(kontumtv.vn) – Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Việt Nam mạnh mẽ phản đối Trung Quốc đưa máy bay ra đá Chữ Thập

Ngày 6/1, hai máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Về hành động này của Trung Quốc, ngày 7/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố:

“Một lần nữa Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc. Đây là hành động xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp”.

Mít tinh kỷ niệm 70 năm Tổng tuyển cử đầu tiên 

Sáng 6/1, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ­ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội; Chủ tịch nư­ớc; Chính phủ n­ước CHXHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ­ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2016).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Nhìn lại chặng đường 70 năm ra đời, phát triển và trưởng thành của Quốc hội Việt Nam, chúng ta nhận thấy, Quốc hội luôn luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Quốc hội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”.

Xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng XII 

Sáng 9/1, tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị công an các đơn vị, địa phương bám sát kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Tiểu ban an ninh bảo vệ Đại hội Đảng đã phê duyệt và thực hiện nghiệm túc; Đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động kiểm soát đúng tính hình; tham mưu xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến công tác bảo vệ Đại hội.

“Dư luận nói kê khai thu nhập chỉ là hình thức là có cơ sở”

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh vấn đề kiểm soát thu nhập của cán bộ công chức tại cuộc họp báo quý IV/2015 của Thanh tra Chính phủ ngày 7/1, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết xuất phát từ chủ trương, chỉ thị của Đảng liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì lên kế hoạch về tổ chức kê khai và minh bạch tài sản của cán bộ công chức.

Hiện Thanh tra Chính phủ, cụ thể là Cục Phòng chống tham nhũng đang thực hiện. Theo kế hoạch này, hàng năm sẽ có đánh giá đối với cán bộ của các ngành, địa phương.

kien quyet yeu cau trung quoc cham dut dua may bay ra truong sa hinh 3
Ông Phạm Trọng Đạt

Ý kiến trái chiều về quy định ô tô phải có bình cứu hỏa

Từ ngày 6/1, Thông tư 57 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo đó, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đã có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đa phần cho rằng không khả thi, không hiệu quả, chỉ có lợi cho những người bán bình chữa cháy mini.

Trong lúc “tranh tối, tranh sáng”, chưa có qui định cụ thể nào về kỹ thuật thì người có lợi nhất là những người kinh doanh bình chữa cháy. Còn thiệt thòi vẫn là người có ô tô, là dân. Bởi họ “dở đi mắc núi, dở lại  mắc sông”, kiểu gì cũng “chết”. Mua bình thì tốn kém, chưa biết hiệu quả, chẳng may mua phải bình “rởm” thì sao? Không mua thì chẳng may công an “tuýt” thì bị phạt.

Dầu cá ăn mòn xốp là hoàn toàn bình thường

Theo báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, vào ngày 5/1, một người dân địa phương đã đến cơ quan này trình báo về việc 2 lọ dầu cá Omega-3 nghi độc hại và có những có dấu hiệu bất thường.

Sau đó, người dân này đã cùng các cán bộ Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi tiến hành một thử nghiệm, cho vài giọt dầu cá vừa nêu tiếp xúc với bề mặt của tấm xốp dày 5cm. Chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị ăn mòn và xuyên thủng. Thử nghiệm với các loại dầu cá khác, Chi Cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi không thấy hiện tượng tương tự.

Chiều 7/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức họp báo chính thức công bố thông tin về sự việc.

Tuyên án với 18 bị cáo vụ đại án tham nhũng ở Agribank

Chiều 7/1, TAND Hà Nội đã đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án làm thất thoát gần 2.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội.

Theo đó, HĐXX tuyên án nhóm lãnh đạo, cán bộ của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, gồm Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, cựu Giám đốc) vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng: 20 năm tù; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 15 năm tù; Tổng hợp hợp hình phạt: 30 năm tù giam. Bị cáo bị cấm hành nghề liên quan đến tín dụng 5 năm sau mãn hạn tù.

Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, cựu Phó Giám đốc): Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng: 20 năm tù. Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 15 năm tù. Tổng hợp hình phạt: 30 năm tù giam. Bị cáo bị cấm hành nghề liên quan đến tín dụng 5 năm sau mãn hạn tù.

Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 30 tháng đến 16 năm tù.

Liên quan đến vụ hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Australia là nạn nhân của vụ lừa mua vé máy bay Tết với số tiền trên 400.000 đô la Australia (hơn 6 tỉ đồng), Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã gửi thư kêu gọi các bạn sinh viên hãy bình tĩnh và đoàn kết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã đề nghị Cảnh sát Liên bang và các cơ quan chức năng Australia hỗ trợ, phối hợp cùng cảnh sát bang New South Wales và Victoria khẩn trương điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, mang lại công bằng cho các bạn sinh viên. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Văn phòng Đại diện Hàng không Việt Nam tại Australia cũng đang hết sức nỗ lực để thúc đẩy quá trình điều tra và hỗ trợ các bạn sinh viên gặp nạn trong khả năng của mình./.

Công Hân/VOV.VN (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *