(kontumtv.vn) – Quy định tỷ lệ % giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt; 2 trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc virus Zika; Bình Dương gây sốc khi thắng Jeonbuk…

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã kiện toàn nhân sự Nhà nước, trong đó có các chức danh chủ chốt là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ…

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 0

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; 3 Phó Thủ tướng Chính phủ (Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng); 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; 2 Phó Chủ tịch Quốc hội (Đỗ Bá Tỵ, Phùng Quốc Hiển); Chánh án Tòa án NDTC Nguyễn Hòa Bình; Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí; 7 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm 5 Ủy ban của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Quốc hội cũng đã tiến hành bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội, một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sáng 5/4, công bố kết quả kiểm phiếu, Trưởng ban kiểm phiếu Huỳnh Văn Tí cho biết, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và ông Phùng Quốc Hiển – Uỷ viên Trung ương Đảng đã được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội.

7 Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, gồm: Ông Hà Ngọc Chiến (Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc); bà Nguyễn Thúy Anh (Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội); ông Nguyễn Đức Hải (Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương); bà Nguyễn Thanh Hải (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng); bà Lê Thị Nga (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp); ông Trần Văn Túy (Phó trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương) và ông Võ Trọng Việt (Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng).

Chính phủ quy định tỷ lệ % giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt

Ngày 6/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế.

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 1

Theo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc tiếp thu và chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), một số ý kiến đề nghị quy định giá tính thuế TTĐB là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra, trường hợp phát hiện việc chuyển giá thì cơ quan thuế được quyền áp dụng biện pháp ấn định thuế để chống chuyển giá.

Tuy nhiên, các ý kiến đề nghị không quy định cứng ở mức tỷ lệ 7% với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra, nên quy định khung tỷ lệ từ 3% – 12% và giao cho Chính phủ căn cứ đặc điểm, tính chất của từng mặt hàng để quy định mức tỷ lệ cụ thể.

Đồng thời, việc quy định cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở không có quan hệ công ty mẹ, công ty con là chưa bảo đảm tính bao quát, đề nghị bổ sung các quan lệ liên kết, góp vốn vào Dự thảo luật.

Để đảm bảo điều hành linh hoạt theo từng thời kỳ và từng nhóm hàng, ngành hàng cụ thể, giao cho Chính phủ quy định mức tỷ lệ phần trăm (%) so với giá bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại bán ra. Trường hợp thấp hơn mức quy định này thì cơ quan thuế căn cứ vào tỷ lệ trên để thực hiện quyền ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa sản xuất trong nước là giá do cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất bán ra.

Giá vàng trong nước và thế giới luôn bám sát nhau

Dù luôn bám sát nhau trong các phiên giao dịch tuần vừa qua, giá vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì khoảng cách khá lớn. Giá vàng thế giới hiện cao hơn trong nước đến gần 400.000 đồng mỗi lượng.

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 2

Cụ thể, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, sáng 9/4, giá mua – bán vàng miếng SJC duy trì ở ngưỡng 33,05 – 33,25 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, Tập đoàn VBĐQ DOJI công bố giá bán lẻ vàng miếng SJC là 33,15 triệu đồng/lượng, và bán ra với giá 33,22 triệu đồng/lượng.

So với phiên giao dịch cuối tuần trước giá vàng hiện đang đắt hơn khoảng 50.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đang xoay quanh mức 1.243,80 USD/ounce, tăng gần 2% trong tuần qua. Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, giá vàng thế giới hiện tương đương 33,68 triệu đồng/lượng, nhưng vậy giá vàng trong nước đang thấp hơn thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, giá vàng phiên 7/4 tăng gần 2% khi USD xuống thấp nhất 17 tháng so với yên sau khi Cục Dực trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ thái độ thận trọng trong việc nâng lãi suất. Biên bản phiên họp tháng 3 của FED, công bố ngày 6/4, cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhất trí duy trì sự thận trọng trong việc nâng lãi suất trong năm nay trước những mối nguy do kinh tế toàn cầu giảm tốc. Số lần nâng lãi suất trong năm nay có thể vẫn là 2, nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố cụ thể.

Chuyển hồ sơ vụ buôn lậu gần 9.000 lít xăng máy bay sang Bộ Quốc phòng

Liên quan vụ vận chuyển, buôn lậu gần 9.000 lít xăng bị bắt giữ tại tỉnh Hưng Yên, kết quả điều tra khiến dư luận bất ngờ khi đây chính là xăng máy bay phục vụ cho quân đội. Các đối tượng khai nhận là chủ hàng thực chất chỉ là người vận chuyển thuê. Nhiều câu hỏi đặt ra về mục đích buôn lậu số xăng này và việc quản lý mặt hàng này phải chăng còn lỏng lẻo?

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 3

Theo Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia), chủ lô hàng này không phải là ông Trần Mạnh Tiến và ông Đặng Minh Tâm như lời khai ban đầu là mua gần 9.000 lít xăng trên xe téc BKS 29C – 391.61 và bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên tạm giữ, mà thực ra người bán số hàng này là ông Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng phòng Kế hoạch vật tư, Công ty TNHH MTV 165 thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Bộ Quốc phòng).

Người mua hàng là ông Trần Việt Quang, Giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Đức Minh, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Giao dịch mua bán qua điện thoại rồi chỉ đạo ông Trần Mạnh Tiến (lái xe vận chuyển) đến tận công ty TNHH MTV 165 để  nhận hàng.

Số hàng này là xăng máy bay của Cục Xăng dầu Quân đội nhập khẩu từ nước ngoài về giao cho Công ty TNHH MTV 165 quản lý để cấp phát cho đơn vị phòng không, không quân thuộc quân đội. Số lượng xăng gần 9.000 lít là lượng xăng dư thừa dồn lại trong quá trình san chiết từ Tanh nhập khẩu sang các thùng phuy 200 lít để cấp phát cho các đơn vị quân đội từ năm 2012 đến nay.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Hồ Quang Thái, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cho biết: Vụ việc đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Xăng dầu này là loại đặc biệt chỉ dùng cho máy bay, nếu bán trôi nổi ra thị trường dễ bị các đối tượng lợi dụng pha chế, dễ gây cháy nổ, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Do đó, đề nghị phải làm rõ các hành vi sai phạm để xử lý.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, trên cơ sở kết quả xác minh ban đầu về vụ mua bán, vận chuyển xăng máy bay, các đối tượng có liên quan đều thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Quốc phòng, do đó sẽ bàn giao hồ sơ vụ việc và tang vật cho Cục Điều tra hình sự các tổ chức sự nghiệp của Bộ Quốc phòng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Xỷ lý hình sự khi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 01 về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với các chất cấm trong chăn nuôi. Đặc biệt, ngày 1/7 tới đây, Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung có hiệu lực sẽ xử phạt nặng bằng tiền và xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 4

Trước đây, việc cấp giấy xuất chuồng không yêu cầu việc này, chính vì vậy, mà heo có sử dụng chất cấm vẫn dễ dàng đi trót lọt qua các trạm kiểm dịch thú y. Đây cũng là lỗ hỏng lớn lâu nay của ngành nông nghiệp trong quy định kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi.

Sắp tới theo quy định của Luật Hình sự người mua, bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây sẽ là chế tài mạnh để xử lý những hành vi này và  nó sẽ có sức răn đe rất lớn.

Pháp luật đã quy định rõ việc xử lý hình sự những kẻ cố tình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thương lái và người nuôi heo ở Đồng Nai cũng đang dần nâng cao ý thức về sản phẩm an toàn. Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và chính nguyền địa phương, hy vọng tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo sẽ được chấm dứt, giúp người tiêu dùng an tâm với thực phẩm sạch.

2 trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc virus Zika

Sáng 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc virus Zika. Kết quả này đã được xét nghiệm nhiều lần và đều dương tính.

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 5

Trường hợp thứ nhất bệnh nhân nữ 64 tuổi cư trú tại phường Phước Hoà thành phố Nha Trang, Khánh Hoà, khởi phát ngày 26/3/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ.

Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ đến ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hoà.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Pasteur Nha Trang, bệnh nhân dương tính với dương tính với virus Zika. Xét nghiệm khẳng định lại tại viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP.HCM ngày 4/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2 bệnh nhân nữ 33 tuổi cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 TP HCM khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi, và đến khám tại bệnh viện đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị Rubella nhập viện kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 và 1/4/2016, tại viện Pasteur TPHCM dương tính với virus Zika.

Sau đó kết quả xét nghiệm tại viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4/2016 và của trường đại học Nagasali đặt tại viện ngày 4/4 cho thấy hai bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika. Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của hai bệnh nhân ổn định.

Giọng ca đến từ Việt Nam đoạt giải nhất Opera quốc tế

Ninh Đức Hoàng Long, giọng ca đến từ Ninh Bình vừa đoạt giải Nhất cuộc thi Opera Quốc tế tại Hungary ngày 4/4. Hoàng Long đã vượt qua gần 150 thí sinh đến từ Hungary và các nước lân cận như Slovakia, Ukraina, Serbia, Romania và nhiều quốc gia nổi tiếng khác như Nhật, Trung Quốc, Anh để trở thành quán quân bảng lứa tuổi 18-25 của cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsep lần thứ 9.

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 6

Trong đêm chung kết, Ninh Đức Hoàng Long biểu diễn bản aria Hazám hazám – tác phẩm làm nên tên tuổi của ca sĩ opera huyền thoại người Hungary Simandy Jozsef. Phần biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng thành phố Szeged – Nhà hát quốc gia Szeged của giọng ca Việt được ban giám khảo đánh giá cao trong số 14 thí sinh vào vòng chung kết.

Cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsep là một trong những cuộc thi opera danh tiếng trên thế giới. Do vậy việc một nghệ sĩ đến từ Việt Nam đoạt được giải nhất được giới chuyên môn đánh giá cao.

Ninh Đức Hoàng Long sinh năm 1991, từng là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trước khi nhận được học bổng đại học hiệp định giữa chính phủ Việt Nam và Hungary, khóa 2013-2017. Anh là thí sinh nước ngoài duy nhất thi đỗ vào khoa Opera –  Học viện âm nhạc Liszt Ferenc của Hungary vào tháng 6/2014 và được truyền thông sở tại khen ngợi là “hiện tượng âm nhạc”.

B.Bình Dương gây sốc khi thắng Jeonbuk ở AFC Champions League

Sau trận cầu kịch tính đến phút chót và B.Bình Dương đã có chiến thắng tuyệt vời 3-2 trước Jeonbuk ở AFC Champions League.

viet nam trong tuan: kien toan bo may quoc hoi, chinh phu hinh 7

Khởi đầu cuộc đọ sức trên sân Bình Dương, Jeonbuk là đội chủ động hơn và tạo ra nhiều pha bóng nguy hiểm về phía khung thành B.Bình Dương. Tuy nhiên, đội chủ nhà mới là đội bất ngờ có bàn vượt lên ở phút 12. Kim Shin Wook để bóng chạm tay trong vòng cấm sau cú vô lê của Đặng Văn Robert và tạo điều kiện cho Anh Đức thực hiện chính xác quả 11m, mở điểm cho B.Bình Dương.

Sau khoảng hơn 10 phút ép sân, Jeonbuk đã có liên tiếp 2 bàn thắng chỉ trong 2 phút 27 và 28. Đầu tiên là tình huống đặt lòng chuẩn xác của Lee Jong-Ho sau tình huống đánh đầu chiến thuật của Kim Shin Wook và sau đó là tình huống thoát xuống đánh bại Tấn Trường của Han Kyo-Won.

Hoàn toàn bị ép sân nhưng B.Bình Dương vẫn có được bàn gỡ hòa ở phút 35. Thủ môn Tấn Trường phát bóng từ phần sân nhà cho Nsi thoát xuống vòng cấm đối phương. Và tiền đạo của B.Bình Dương không bỏ lỡ cơ hội khi tung cú sút vào góc cao bên phải khung thành đánh bại thủ môn Suntae. 2-2 là tỷ số của hiệp một.

Và đến phút 88, đội chủ nhà cũng được đền đáp với bàn thắng thứ hai từ chấm 11m của Anh Đức để nâng tỷ số lên 3-2. Trước đó, cầu thủ Hyungil đã phạm lỗi trong vòng cấm và phải nhận thẻ đỏ rời sân.

Dẫn trước và được chơi hơn đối thủ đến 2 người, B.Bình Dương không khó để bảo toàn chiến thắng 3-2 và có được trận thắng đầu tiên ở AFC Champions League mùa này.

Ba điểm có được từ trận thắng này giúp B.Bình Dương có 4 điểm sau 4 trận, tiếp tục nuôi hi vọng đi tiếp ở AFC Champions League năm nay./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *