(kontumtv.vn) – Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét kỷ luật một số cán bộ liên quan đến sự cố Formosa Hà Tĩnh…

Ngày 22/2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ họp thứ 11, trong đó kết luận xem xét kỷ luật nhiều cán bộ liên quan sự cố Formosa.

Theo đó, từ ngày 15 đến 17/2/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 11. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau: Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân liên quan.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 1

Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2008 -2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan. Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004 – 2011, 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Tổng Bí thư: Không liêm, không sạch thì không nói được người khác

Ngày 24/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương kết quả hoạt động kiểm tra của Đảng nói chung, cũng như ngành Kiểm tra nói riêng, đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn sự trong sạch của Đảng, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – xã hội của đất nước.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 3

Theo đó, các cấp uỷ, tổ chức đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ chính trị, tập trung triển khai, tổ chức tốt việc học tập, nghiên cứu, quán triệt nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ các cấp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn công tác kiểm tra của các cấp ủy, tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp có chuyển biến mới, chủ động, kịp thời hơn, bám sát tình hình thực tiễn và công tác xây dựng Đảng.

Theo Tổng Bí thư, để hoàn thành nhiệm vụ công tác kiểm tra trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng và tiên quyết là phải tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra; phải xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp thực sự có chất lượng, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ; có phẩm chất đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm, tính chiến đấu cao, có kỹ năng nghiệp vụ thuần thục, phương pháp công tác khoa học, công tâm, khách quan, sâu sát, thận trọng và ứng xử có văn hoá.

APEC ủng hộ những ưu tiên của Năm APEC 2017 tại Việt Nam

Ngày 20/2 (giờ địa phương) tại trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã triệu tập cuộc họp dưới sự chủ trì của Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, quy tụ đại diện của các Phái đoàn ngoại giao 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại WTO để phổ biến các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017, đồng thời thảo luận các chương trình hoạt động tại Việt Nam cũng như tại Geneva.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 5

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh rằng việc đăng cai APEC 2017 là một trong các ưu tiên của đối ngoại của Việt Nam, với mong muốn thúc đẩy hơn nữa tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường hợp tác trong khu vực, góp phần đưa Châu Á-Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Nói về chủ đề bao trùm của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Đại sứ Dương Chí Dũng chia sẻ: Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại trên thế giới và khu vực có dấu hiệu chững lại, APEC cần có “động lực mới” nhằm thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế, cũng như tái khẳng định vai trò của Diễn đàn trong việc định hình “một tương lai chung” vì hòa bình, ổn định, hội nhập và thịnh vượng.

Dựa trên chủ đề bao trùm này, Việt Nam cũng đã xác định bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 bao gồm: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm ; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng ; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

VOV công bố phát sóng FM Kênh phát thanh Dân tộc Quốc gia

Sáng 24/2, tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ công bố phát sóng FM Kênh phát thanh Dân tộc Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh: Việc VOV đầu tư cơ sở hạ tầng phát sóng Kênh phát thanh Dân tộc Quốc gia tại cổng trời Quản Bạ được xác định là mục tiêu, là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đến nay, VOV đã phát 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số trên sóng quốc gia. Đó là tiếng Mông – Thái – Dao ở khu vực miền núi phía Bắc; tiếng Ba Na, Ê Đê, Gia Rai, K’Ho, Xê Đăng, M’Nông và Kơ Tu ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tiếng Chăm và Khơ Me ở khu vực Nam Bộ, với tổng thời lượng phát sóng hàng ngày gần 30 giờ.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 8

Có thể nói, hiện nay VOV là cơ quan báo chí có số lượng chương trình  phát thanh tiếng dân tộc nhiều nhất so với các loại hình báo chí khác. Trạm Phát sóng FM đầu tiên của kênh Phát thanh Dân tộc Quốc gia được đặt tại đỉnh núi Quản Bạ, Hà Giang với độ cao 1.100m so với mực nước biển. Máy phát có công suất 10KW, tần số phát sóng 97 MHz, với diện tích vùng phủ sóng gần 5.000 km2, phục vụ cho trên 450.000 người.

Trạm phát sóng FM tại Trung tâm tiếp sóng Phát thanh – Truyền hình “Cổng trời Quản Bạ” là hệ thống máy phát đầu tiên được đầu tư, lắp đặt và đưa vào sử dụng, phát sóng trên Kênh phát thanh Dân tộc Quốc gia với hai thứ tiếng dân tộc là tiếng Mông và tiếng Dao cùng với các chương trình tiếng phổ thông của VOV.

Bên cạnh đó, Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm phát trên sóng FM tần số 89 MHz thống nhất trong cả nước, thời lượng 17 tiếng, từ 6 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Bắt đầu từ ngày 27/2 tới, kênh sẽ phủ sóng tại các thành phố lớn là Hà Nội, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên chính thức bị cách chức

Sáng 21/2, đại diện Phòng Giáo dục – Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) có mặt tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên để công bố quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo của trường này do đã che giấu vụ tai nạn của một học sinh trong trường.

Buổi họp khẩn này do bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chủ trì.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 11

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Phòng Nội vụ quận Cầu Giấy đã đọc quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Hương – Phó Hiệu trưởng và bà Tạ Thị Bích Ngọc – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên bằng hình thức cách chức. Hai bà này bị kỷ luật vì vi phạm nghĩa vụ của công chức trong thực hiện công việc.

Ngoài ra, lãnh đạo Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cũng thông báo, bà Nguyễn Thị Thanh Tịnh – Phó trưởng Phòng giáo dục quận sẽ tạm thời phụ trách trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Tại cuộc họp sáng 20/2, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Đại án tham nhũng tại Vinashinlines: Tuyên án tử hình Giang Kim Đạt

Sau thời gian nghị án, chiều 22/2, Tòa án Hà Nội đã đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với vụ án tham nhũng tại xảy ra Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines).

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 14

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Liêm tử hình, bị cáo Giang Kim Đạt tử hình, bị cáo Trần Văn Khương tù Chung thân về tội Tham ô tài sản. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển mức án 12 năm tù về tội Rửa tiền.

Mức hình phạt đưa ra cao hơn so với đề nghị của VKS. Trước đó trong phần tranh luận, VKS đề nghị tuyên phạt Trần Văn Liêm án Chung thân, bị cáo Giang Kim Đạt án Tử hình, bị cáo Trần Văn Khương mức án 20 năm tù và bị cáo Giang Văn Hiển mức án 8-9 năm tù giam.

Các bị cáo có trách nhiệm trong việc bồi hoàn khoản tiền chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng cho Tổng công ty công nghiệp tàu thủy.

Cơ quan tố tụng cho biết, ngoài việc chia tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền chiếm đoạt để mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền. Tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 260 tỷ đồng.

Công bố 10 tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016

Quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký đầu năm 2017 trao tặng cho các tác giả có cụm tác phẩm xuất sắc và đặc biệt xuất sắc về văn học nghệ thuật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 17
Nhạc sĩ Doãn Nho

Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này được tặng cho 7 tác giả gồm: GS. TS. NSND Lê Ngọc Canh (Lý Lai Anh), NSND Chu Thuý Quỳnh, TS Trần Đình Ngôn, tác giả Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang), GS. NSND Nguyễn Trọng Bằng, nhạc sĩ Doãn Nho, PGS Triệu Đạt Hiền (Chu Minh).

Ba cố tác giả được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh là Nguyễn Xuân Thiều; nhạc sĩ Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La); nhà văn Trần Hữu Mai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã ký quyết định tặng giải thưởng Nhà nước cho 56 tác giả và 11 cố tác giả.

Một số tác giả đoạt giải thưởng Nhà nước như: NGND Hoàng Cương, GS. TS Trần Thế Bảo, NSND Lê Văn Thi, NSND Phạm Nhuệ Giang, NSND Trần Thế Dân, TS Ngô Phương Lan, NSND Đào Bá Sơn, NSƯT Nguyễn Xuân Sơn, KTS Lê Thành Vinh, NSND Hà Bắc, Nguyễn Đăng Chương (Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn)…

Lễ trao tặng sẽ diễn ra ngày 11/3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thủ môn Minh Nhựt và đội trưởng Quang Thanh của Long An bị treo giò 2 năm

Sau cuộc họp ban kỷ luật hôm 21/2, VFF đã đưa ra quyết định treo giò thủ môn Minh Nhựt và đội trưởng Quang Thanh 2 năm, phạt CLB Long An 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, HLV Ngô Quang Sang và nguyên chủ tịch Võ Thành Nhiệm cũng bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 3 năm.

viet nam trong tuan xem xet ky luat nhieu can bo lien quan vu formosa hinh 20

Phát biểu về án phạt này, thủ thành Minh Nhựt bức xúc cho biết: “Tôi rất buồn và sốc khi nhận tin phạt treo giò 2 năm. Tôi năm nay đã 31 tuổi, phạt như vậy khác nào chấm dứt nghiệp cầu thủ của tôi. Chắc tôi sẽ tính đến chuyện giải nghệ”.

Trong khi đó, đội trưởng Quang Thanh khẳng định anh không khởi xướng việc phản ứng trọng tài bằng cách đứng im. Theo Quang Thanh, việc VFF phạt anh treo giò 2 năm trong khi các đồng đội không bị phạt là bất công. Hiện tại, Quang Thanh đã 33 tuổi còn Minh Nhựt 31 tuổi. Án phạt treo giò 2 năm của VFF có thể khiến cả hai cầu thủ này phải từ giã bóng đá./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *