Chất vấn và trả lời chất vấn, cháy ở khu vui chơi Zone 9 làm 6 người chết… được nhiều người quan tâm tuần qua

Chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn được nâng cao

Phiên chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các Bộ trưởng tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII diễn  trong tuần qua được đông đảo cử tri cả nước quan tâm theo dõi.

Cử tri  đánh giá cao tinh thần thẳng thắn của Thủ tướng, khi làm rõ nhiều nội dung quan trọng, làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Cử tri mong muốn Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành cần làm rõ hơn nữa trách nhiệm trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể.

 

Thủ tướng Chính phủ đọc báo cáo tại phiên khai mạc Quốc hội

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các phiên chất vấn có kết quả, không khí rất thẳng thắn, xây dựng và tâm huyết, đồng thời trên tinh thần đoàn kết và xây dựng. Những vấn đề Quốc hội lựa chọn đúng với những vấn đề cần phải giải quyết mà cuộc sống thực tế cũng như nhân dân đặt ra.

Còn theo nhiều đại biểu Quốc hội, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này đã được nâng lên rất rõ, cả về các câu hỏi chất vấn của các đại biểu cũng như phần trả lời của các Bộ trưởng. Đặc biệt, các đại biểu đã nâng cao vai trò trách nhiệm trước nhân dân và xã hội; tôn trọng và lắng nghe những ý kiến của cử tri; tiếp thu, tổng hợp và sàng lọc ý kiến của nhân dân. Các đại biểu đã mang những ý kiến của nhân dân để đóng góp cho Quốc hội, không chỉ trong một mà rất nhiều lĩnh vực. Các ý kiến đã được đưa ra trong thảo luận tổ, đóng góp trên nghị trường và trong chất vấn các thành viên  Chính phủ.

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư thành công tốt đẹp

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ, Tiến sỹ Manmohan Singh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 19 đến ngày 22/11.

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Manmohan Singh bắt tay trước khi hội đàm

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có những mục tiêu chung về tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội một cách toàn diện và khẳng định cùng có một tầm nhìn đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận hai quốc gia đều phải đối diện với những thách thức giống nhau do suy thoái kinh tế toàn cầu, các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và các vấn đề khác quốc tế khác.Hai nhà lãnh đạo nhắc lại những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự phát triển của tình hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ, mối quan hệ đó đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ và vun đắp; bày tỏ hài lòng đối với các cuộc tham vấn thường xuyên ở tất cả các cấp, điều này đã giúp củng cố và mở rộng mối quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ đã được thử thách qua thời gian, với lợi ích chung, tin cậy lẫn nhau và hợp tác nhiều mặt. Về lợi ích chiến lược, hai bên nhất trí tăng cường và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Điều này sẽ góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và rộng lớn hơn.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Phó Tổng thống Shri Hamid Ansari và Chủ tịch Hạ viện Meira Kumar. Thủ tướng  Mamonhan Singh đã hội đàm và chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư…

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đẹp, đem lại những xung lực mới để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời, đối tác chiến lược Việt Nam- Ấn Độ.

Việt Nam- Mông Cổ tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống

Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21/11 đến ngày 24/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Chuyến thăm là dịp để các nhà lãnh đạo 2 nước gặp gỡ, thể hiện sự coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, từ đó đưa ra những định hướng cho tương lai. Chuyến thăm này càng có ý nghĩa nhiều hơn khi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (17/11/1954- 17/11/2014).

 

Chủ tịch nước và Tổng thống Mông Cổ duyệt Đội danh dự

Đón Tổng thống Mông Cổ lần đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ khi nhậm chức vào tháng 2/2006, Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Mông Cổ đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước, cải thiện đời sống nhân dân; bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ chân tình của nhân dân Mông Cổ đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tổng thống Mông Cổ đánh giá cao những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hai vị nguyên thủ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Mông Cổ thời gian qua, khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên các lĩnh vực theo tinh thần Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Mông Cổ đã ký giữa hai nước, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sôi nổi nhiều hoạt động tri ân nhân thầy cô  

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khắp nơi trong cả nước đã sôi nổi diễn ra các hoạt động tri ân, tuyên dương các nhà giáo đã có nhiều đóng góp vì sự nghiệp “trồng người”.Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng và tặng quà cán bộ, giáo viên các trường đại học, cao đẳng, trung học các cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ, nhân Ngày nhà giáo Việt Nam.

 

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, gần 60 nhà giáo tiêu biểu, dạy giỏi và có sáng kiến trong công tác giảng dạy đã được tỉnh Cà Mau tuyên dương và hơn 600 cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành.

Tỉnh Hậu Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 10 năm phát triển giáo dục, 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2013) và đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước với sự tham dự của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, lãnh đạo tỉnh và đông đảo giáo viên trong toàn tỉnh. 27 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã được nhận Huân chương Lao động hạnh nhì, Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước, 53 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trường Cao đẳng nghề dầu khí (đóng tại thành phố Vũng Tàu) tổ chức Lễ khai giảng năm học 2013-2014 và họp mặt truyền thống ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam.

Trong những ngày này, hàng trăm giáo viên và học sinh ở miền Trung vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Ngành giáo dục tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức thăm hỏi các gia đình giáo viên, cán bộ công chức trong ngành bị thiệt hại do mưa lũ ở thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Nghi Lộc….

Tại vùng miền núi Hà Giang, đến với thầy cô, các em học sinh vùng cao mang những bó hoa, những món quà tự tay mình làm, hay đơn giản cô trò chỉ quây quần trò chuyện với nhau bên gói kẹo nhỏ. Hơn 2 vạn giáo viên cùng các cán bộ ngành giáo dục còn gặp nhiều khó khăn nhưng tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

41 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi vì mưa lũ

Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung-Tây Nguyên cho biết, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 41 người chết và 5 người mất tích, mưa lũ cũng đã làm 74 người bị thương. Mưa lũ cũng khiến 1.650 nhà dân bị sập, tốc mái, cuốn trôi; hàng nghìn héc ta lúa, hoa màu bị ngập úng, hư haị.

 

Bình Định hứng chịu cơn mưa lũ lịch sử

Đến nay, đường về một số xã vùng thấp và đường lên miền núi vẫn còn gặp khó khăn do khối lượng bùn đất lấp, đất đá sạt lở quá lớn.

Hiện nay, các địa phương ở miền Trung đang tập trung cứu trợ người dân, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Những ngày này, các đoàn cứu trợ khắp nơi mang theo hàng nghìn thùng hàng, mì ăn liền, nước uống đóng chai, nhanh chóng chuyển đến đồng bão vùng lũ.

Cháy ở khu vui chơi Zone 9, 6 người thiệt mạng

Vụ cháy xảy ra tại khu vui chơi Zone9 (số 9 Trần Thánh Tông) vào ngày 19/11 đã làm 6 người, gồm 4 nam, 2 nữ, thiệt mạng; 6 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy do không có mặt nạ khi vào cứu hộ cũng bị ngạt phải nhập viện.

 

Nơi xảy ra vụ hỏa hoạn

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo công an thành phố Hà Nội gồm đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác điều tra.

Đến nay, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo điều 240, Bộ luật Hình sự./.

Theo : Minh Hòa/VOV online (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *