(kontumtv.vn) – Đại sứ Việt Nam ủng hộ Hội đồng Bảo an tăng cường hợp tác với Tòa án Quốc tế thông qua các cơ chế được Hiến chương Liên hợp quốc cho phép, đối thoại với Tòa án Quốc tế về các vấn đề pháp lý phức tạp.
Viet Nam ung ho Hoi dong Bao an tang cuong hop tac voi Toa an Quoc te hinh anh 1
Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng phái đoàn đại diện thường trực VN tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở trực tuyến về chủ đề tăng cường hợp tác giữa Hội đồng Bảo an và Tòa án Quốc tế trong thúc đẩy pháp quyền, góp phần vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế với sự tham dự của Thẩm phán Abdulqawi Ahmed Yusuf, Chủ tịch Tòa Án quốc tế.

Tại phiên thảo luận, Viêt Nam khẳng định chính sách nhất quán tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tăng cường vai trò của các cơ quan pháp lý quốc tế trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các nước.

Chủ tịch Tòa án Quốc tế nhắc lại hai trường hợp hợp tác điển hình giữa Hội đồng Bảo an và tòa trước đây. Năm 1947, Hội đồng Bảo an đã khuyến nghị các bên đưa vụ tranh chấp Vương quốc Anh kiện Albania về Kênh đào Corfu ra giải quyết tại Tòa án Quốc tế và năm 1970, Hội đồng Bảo an đã xin ý kiến tư vấn pháp lý của tòa liên quan đến hệ quả pháp lý đối với các quốc gia từ việc Nam Phi tiếp tục hiện diện tại Namibia.

Từ đó, Thẩm phán Yusuf đề nghị Hội đồng Bảo an khôi phục truyền thống khuyến nghị các bên tranh chấp đưa vụ việc ra giải quyết tại Tòa án Quốc tế, xin ý kiến tư vấn pháp lý của tòa.

Ông cho rằng cả Hội đồng Bảo an và Tòa án Quốc tế đều đóng góp vào sự phát triển của luật pháp quốc tế, tăng cường pháp quyền quốc tế, như việc Hội đồng Bảo an xác định vi phạm có hệ thống và phổ biến luật pháp quốc tế được coi là một trong các tiêu chí cấu thành “mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế,” cũng như việc Tòa án Quốc tế giải thích, làm rõ việc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an có giá trị ràng buộc pháp lý.

Các thành viên Hội đồng Bảo an khẳng định giải quyết hòa bình tranh chấp là một trong các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Tòa án Quốc tế trong thực thi chức năng cơ quan xét xử chính của Liên hợp quốc đóng vai trò quan trọng vào thúc đẩy pháp quyền và công lý.

Các ý kiến phát biểu nhất trí Hội đồng Bảo an và Tòa án Quốc tế có vai trò bổ trợ cho nhau trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và ủng hộ việc tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai cơ quan này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng trong bối cảnh các thách thức đối với hòa bình, an ninh quốc tế gia tăng, hành vi vi phạm luật pháp quốc tế vẫn diễn ra tại nhiều khu vực, Hội đồng Bảo an cần đề cao và sử dụng luật pháp quốc tế, thúc đẩy giải quyết hòa bình tranh chấp nhằm ngăn ngừa xung đột.

Đại sứ ủng hộ Hội đồng Bảo an tăng cường hợp tác với Tòa án Quốc tế thông qua các cơ chế được Hiến chương Liên hợp quốc cho phép, đối thoại với Tòa án Quốc tế về các vấn đề pháp lý phức tạp.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế, trong đó có Tòa án Quốc tế, ủng hộ tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực quốc gia trong sử dụng các cơ chế xét xử, trọng tài quốc tế và kêu gọi Tòa án Quốc tế tăng cường các hoạt động đào tạo, thực tập cho sinh viên luật làm quen với công việc của tòa và tiến trình giải quyết tranh chấp thông qua pháp luật.

Tòa án Quốc tế là cơ quan xét xử chính của Liên hợp quốc, được thành lập năm 1945 theo Hiến chương Liên hợp quốc, có tiền thân là Tòa án Quốc tế thường trực được thành lập cùng với sự ra đời của Hội Quốc liên.

Tòa án Quốc tế là cơ quan xét xử chính của Liên hợp quốc, có thẩm quyền xét xử các tranh chấp giữa các quốc gia, cung cấp ý kiến tư vấn pháp lý cho Hội đồng Bảo an, Đại Hội đồng, một số tổ chức quốc tế và cơ quan chuyên môn được Đại Hội đồng cho phép.

Đây là lần thứ hai trong hai tháng qua Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp, đối thoại với đại diện của Tòa án Quốc tế. Hằng năm, Chủ tịch Tòa án Quốc tế đối thoại riêng với các thành viên Hội đồng Bảo an về các vấn đề pháp lý liên quan đến duy trì hòa bình, an ninh quốc tế./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *