(kontumtv.vn) – Việt Nam và Brunei đều nhất trí phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Nhân dịp dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan tại Vientiane, Lào từ 23-26/7/2016, chiều nay 23/7/2016, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Lim Jock Seng.

viet nam va brunei phoi hop xay dung cong dong asean vung manh hinh 0
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (bên trái) có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Lim Jock Seng.

 

Tại cuộc gặp, hai bên hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, nhất trí tăng cường các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ. Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei cho biết Quốc vương và hoàng gia Brunei đặc biệt coi trọng chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cho rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, phía Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Brunei để đảm bảo thành công của chuyến thăm. Hai bên nhất trí sẽ sớm họp Ủy ban hợp tác song phương ngay trong năm 2016 để triển khai kết quả của chuyến thăm, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp thúc đẩy các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế- thương mại- đầu tư; sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam – Brunei; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

Phía Brunei cho biết sẽ xem xét tích cực đề xuất của ta về việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam sản xuất thực phẩm Hồi giáo (halah food) tiếp cận thị trường Brunei, tăng cường hợp tác năng lượng và dầu khí, tạo điều kiện cho PetroVietnam tham gia cung cấp dịch vụ dầu khí tại thị trường Brunei hoặc cùng hợp tác ở nước thứ 3.

Hai bên cũng nhất trí sẽ cùng phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đề cao đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực./.

Nhóm PV/VOVTừ Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *