(kontumtv.vn) – Chiều 26/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và trao giải cuộc thi sáng tạo robot Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 (ABU Robocon 2018), tổ chức tại Ninh Bình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao chức vô địch ABU Robocon 2018 cho đội tuyển Việt Nam 2. Ảnh: VGP/Đình Nam
Đây là lần thứ ba kỳ thi ABU Robocon tổ chức tại Việt Nam. Trước đó vào các năm ABU Robocon 2007 có chủ đề “Khám phá vịnh Hạ Long”, ABU Robocon 2013 có chủ đề “Hành tinh xanh”. Các kỳ ABU Robocon luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là sự cổ vũ, “tiếp lửa” của các bạn sinh viên cũng như những người đam mê công nghệ.
Năm nay, ABU Robocon 2018 được xây dựng dựa trên một trò chơi dân gian quen thuộc của Việt Nam mang tên “Ném còn”.
Đây là trò chơi quen thuộc của nhiều dân tộc, từ người Thái, Mông, Tày, Nùng cho đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự phổ cập của trò ném còn, đặc biệt vào các dịp lễ Tết giúp nó trở thành nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. Những đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho 18 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia ABU Robocon 2018 phải giải quyết bài toán thiết kế cánh tay robot để quay lấy đà ném còn từ dây chứ không được bắn từ quả. Quả còn do sinh viên tự làm, nặng từ 60-100g, góp phần thể hiện dấu ấn riêng của mỗi đội.
Sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên tại Nhà thi đấu Ninh Bình. ẢNh: VGP/Đình Nam
ABU Robocon 2018 có 19 đội tuyển đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực,  được chia làm 6 bảng, thi đấu chọn ra 6 đội Nhất bảng và 2 đội Nhì bảng có thành tích cao nhất để thi đấu các trận tứ kết, bán kết và chung kết.
Các thành viên đội tuyển Việt Nam 2 mừng chiến thắng trong trận chung kết. Ảnh: VGP/Đình Nam
Sau nhiều trận đấu quyết liệt, gay cấn, hai đội tuyển Việt Nam 2 và Trung Quốc đã bước vào trận chung kết rất kịch tính với màn đua tốc độ giữa robot của 2 đội. Ở khoảnh khắc quyết định, đội Trung Quốc thực hiện pha ném còn trượt mục tiêu trong khi Việt Nam 2 ném sau nhưng chính xác để giành chiến thắng Rồng bay nghẹt thở ở giây thứ 16 làm nổ tung Nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình.
Kết quả cuối cùng đội Việt Nam 2 giành chức vô địch, đội Trung Quốc đoạt giải Nhì; đồng giải Ba được trao cho 2 đội: Nhật Bản và Campuchia.
Ban tổ chức còn trao nhiều giải thưởng phụ như: Giải thiết kế hiệu quả; Giải giải pháp kỹ thuật tốt nhất; Giải quả còn ấn tượng nhất.
Đây cũng là lần đầu tiên một đội Robocon của Việt Nam vô địch trên sân nhà sau 3 lần đăng cai tổ chức và lần thứ 7 đăng quang ở đấu trường này.
Mông Cổ sẽ là quốc gia đăng cai tổ chức ABU Robocon 2019.
Một số hình ảnh tại lễ trao giải ABU Robocon 2018:
Đội tuyển Trung Quốc nhận giải Nhì ABU Robocon 2018. Ảnh: VGP/Đình Nam
Đội tuyển Nhật Bản nhận giải Ba ABU Robocon 2018. Ảnh: VGP/Đình Nam
Đội tuyển Campuchia nhận giải Ba ABU Robocon 2018. Ảnh: VGP/Đình Nam
Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *