(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã nhất trí tuyên bố cơ bản kết thúc đàm phán song phương giữa VN và Nhật Bản về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Biển Đông, TPP, Nhật Bản, ODA, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, Shinzo Abe, đối tác chiến lược

Hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định VN luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng VN – Nhật Bản, ủng hộ Nhật Bản có vai trò và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng bí thư sẽ thăm Nhật, Thủ tướng Nhật sớm thăm lại VN

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ mong muốn cùng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng toàn diện, hiệu quả và thực chất. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt ở cấp cao, thực hiện hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai nước.

“Tôi rất vui được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – một người bạn thân thiết của tôi. Quan hệ VN – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng. Nhật Bản cam kết hỗ trợ VN về hạ tầng cả chất lượng và số lượng hướng đến phát triển hạ tầng chất lượng cao” – Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu.

Hai Thủ tướng nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, tăng cường sâu sắc hơn nữa sự tin cậy về chính trị. Theo đó, Thủ tướng Shinzo Abe hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ngài Thủ tướng Abe cũng nhận lời sớm thăm lại VN.

Cấp 3 tỷ đô la ODA cho VN

Biển Đông, TPP, Nhật Bản, ODA, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, Shinzo Abe, đối tác chiến lược

Về hợp tác kinh tế, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án quan trọng, sớm hoàn thành Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết dành nguồn vốn ODA ở mức cao giúp VN phát triển bền vững, cam kết cung cấp ODA vốn vay cho dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 (Bệnh viện hữu nghị Việt – Nhật).

“Tôi xin chân thành cảm ơn và đánh giá cao việc Ngài Thủ tướng Abe ủng hộ đề nghị của VN về cam kết vốn ODA đợt I tài khóa 2015 trị giá 300 tỷ Yên, tương đương 3 tỷ đô la cho các dự án của VN” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tích cực hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tham gia dự án Đại học Việt – Nhật; mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên…. Hoan nghênh và ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu đầu tư khu “đô thị thông minh” Bắc Hà Nội. Hai bên nhất trí cao tạo moi thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các doanh nghiệp hai nước tăng mạnh kim ngạch thương mại, đầu tư FDI và du lịch giữa hai nước.

Quan ngại sâu sắc xây dựng căn cứ quân sự ở Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và thế giới.

VN đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua; ủng hộ “Chủ nghĩa hòa bình tích cực” của Nhật Bản vì mục tiêu hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới trên nguyên tắc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, cùng thịnh vượng.

Hai Thủ tướng cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông.

“Hai bên chia sẻ quan ngại sâu sắc của các nhà Lãnh đạo Mekong – Nhật Bản, của cộng đồng quốc tế về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, đặc biệt là những hoạt động lấn biển, xây đảo quy mô lớn. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không, yêu cầu các bên liên quan không có những hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy việc sớm xây dựng COC” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

“Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc việc đơn phương thay đổi hiện trạng quy mô lớn và xây dựng căn cứ quân sự trong khu vực. Chúng tôi cam kết cùng duy trì trật tự hàng hải và hàng không. Chúng tôi rất vui sẽ hợp tác cùng nhau đóng góp cho sự ổn định của khu vực và quốc tế” – Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu.

Kết thúc đàm phán song phương TPP

Hai Thủ tướng cho biết với sự nỗ lực và thiện chí của hai bên, hai Thủ tướng đã nhất trí tuyên bố cơ bản kết thúc đàm phán song phương giữa VN và Nhật Bản về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Một số vấn đề kỹ thuật còn lại hai đoàn đàm phán sẽ thảo luận để hoàn tất. Hai bên sẽ nỗ lực để cùng các thành viên khác sớm kết thúc đàm phán TPP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của Nhật Bản vào thành công của Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản lần này với việc thông qua “Chiến lược Tokyo 2015” xác định phương hướng của cơ chế hợp tác này trong giai đoạn tiếp theo.

 

Việt Lâm (từ Tokyo)/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *