(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quân đội CH Pháp vừa ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028.

Trong chuyến thăm đến Pháp theo lời mời của bà Florence Parly, Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa (CH) Pháp, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã ký Tuyên bố “Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp từ ngày 15 đến 20/9, chiều 17/9, tại trụ sở Bộ Quân đội Pháp, Bộ trưởng Florence Parly đã chủ trì lễ đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch theo nghi lễ cao nhất dành cho Bộ trưởng. Sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

viet phap ky tuyen bo tam nhin chung ve hop tac quoc phong hinh 1
Hai Bộ trưởng duyệt đội danh dự quân đội Pháp

Bộ trưởng Florence Parly chào mừng chuyến thăm chính thức CH Pháp của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, khẳng định Pháp coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới cũng như coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Bộ trưởng Florence Parly đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho biết, chuyến thăm chính thức CH Pháp nằm trong tổng thể các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp và đặc biệt nhằm triển khai kết quả chuyến thăm chính thức CH Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018.

Dẫn lời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đánh giá về “sự phát triển mẫu mực của quan hệ Việt Nam và Pháp trong 45 năm qua”, nhất là từ năm 2013 khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện, hiệu quả của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, văn hoá, giáo dục, khoa học, tư pháp, y tế…

viet phap ky tuyen bo tam nhin chung ve hop tac quoc phong hinh 2
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bắt tay cùng Bộ trưởng Quân đội Pháp

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Bộ trưởng Quân đội Pháp khẳng định Pháp có đồng quan điểm với nhiều quốc gia về đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên tinh thần đề cao luật pháp quốc tế và Pháp sẽ tiếp tục có những đóng góp vào duy trì môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực mà Pháp có lợi ích. Hai Bộ trưởng thống nhất cho rằng, các tranh chấp cần được xử lý một cách hoà bình theo luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Về quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam, Việt Nam coi trọng vai trò của Pháp trên trường quốc tế, ủng hộ Pháp tăng cường hợp tác, cả song phương và đa phương, với các nước ASEAN cũng như tham gia các cơ chế ASEAN; mong muốn Pháp tiếp tục đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực, nơi ASEAN có vai trò trung tâm.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Pháp thời gian qua; cho rằng, quan hệ quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

viet phap ky tuyen bo tam nhin chung ve hop tac quoc phong hinh 3
Hai Bộ trưởng ký kết văn kiện hợp tác

Kể từ khi hai bên ký Thoả thuận về hợp tác quốc phòng Việt-Pháp năm 2009 đến nay, quan hệ quốc phòng song phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, phù hợp với sự phát triển của tình hình.  Đặc biệt từ sau khi Việt Nam và Pháp nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, hai nước đã dành sự quan tâm để phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng nhiều hơn và đạt được kết quả thiết thực trong các lĩnh vực: trao đổi quan điểm chiến lược, đào tạo, gìn giữ hoà bình LHQ, công nghiệp quốc phòng và trang bị, quân y, trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng.

Về quan hệ hợp tác quốc phòng thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh. Trên cơ sở đó, hai Bộ trưởng đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028; Thoả thuận sửa đổi Thoả thuận về hợp tác quốc phòng Việt-Pháp được ký năm 2009.

viet phap ky tuyen bo tam nhin chung ve hop tac quoc phong hinh 4
Hai Bộ trưởng trao đổi văn kiện hợp tác vừa ký kết

Hai Bộ trưởng cho biết, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028 nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về quốc phòng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam –Pháp, đồng thời khẳng định thiện chí tiếp tục triển khai quan hệ hợp tác theo hướng lâu dài hiệu quả trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và pháp luật  của mỗi nước.

Thông qua tuyên bố Tầm nhìn chung, Việt Nam và Pháp mong muốn thúc đẩy các mối quan tâm chung, theo đó củng cố và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở gia tăng hợp tác; duy trì an ninh và ổn định ở mỗi khu vực và trên thế giới; bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế; bảo đảm tự do đi lại bằng đường bộ, đường không và đường biển; đối phó với các mối đe doạ an ninh phi truyền thống, trong đó có tính đến hậu quả của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đối với an ninh.

Để thực hiện tốt các định hướng hợp tác nêu trên, hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp; tăng cường trao đổi cấp cao và đa dạng các cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề an ninh quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn đa phương cũng như thúc đẩy hợp tác ở cấp độ song phương và đa phương, đóng góp vào việc củng cố hoà bình và an ninh tại mỗi khu vực.

Bên cạnh việc tăng cường năng lực và chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hoà bình, hợp tác về công nghiệp quốc phòng và trang bị cũng như quân y, thuỷ đạc tiếp tục được thúc đẩy và làm sâu sắc hơn. Đặc biệt, hai bên chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và an toàn hàng hải, cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống; trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm phát triển một sự hợp tác mới trong lĩnh vực an ninh môi trường.

viet phap ky tuyen bo tam nhin chung ve hop tac quoc phong hinh 5
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch viết Sổ vàng lưu niệm của Bộ Quân đội Pháp

Về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và trang bị, hai Bộ trưởng nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và tiềm năng của Pháp. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng Pháp sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, với việc ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028, hợp tác quốc phòng sẽ tiến thêm một bước mới để tương xứng với mối quan hệ chung, đáp ứng nhu cầu hợp tác của hai bên đồng thời góp phần tích cực làm sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

“Tôi tin tưởng thành công của chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước, góp phần thúc đẩy vì hoà bình, ổn định, phát triển của hai quốc gia cũng như của mỗi khu vực và trên thế giới”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại hội đàm.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã trân trọng mời Bộ trưởng Florence Parly và Phu quân thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Pháp, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã thăm Trường Chiến tranh và Căn cứ không quân Creil 110. Ngoài ra, các thành viên trong đoàn đã tiến hành một số hoạt động bên lề với các đối tác tướng ứng bên Pháp về hợp tác giữa các quân binh chủng và công nghiệp quốc phòng./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *