(kontumtv.vn) – Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp phải theo dõi sốt và nghi ngờ nhiễm virus corona gây viêm phổi cấp, trong đó, 22 người được loại trừ nhiễm bệnh.

Trước những thông tin dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) bùng phát gây hoang mang dư luận, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa nêu rõ thời điểm virus dễ lây lan nhất và khuyến cáo biện kiểm soát lây nhiễm, đặc biệt cho cá nhân viên y tế.

virus corona de lay nhiem nhat khi nao? hinh 1

“Phòng chống lây nhiễm trong y tế là hết sức quan trọng và quyết định việc thành công trong chiến dịch phòng chống dịch, từ đó chống lây nhiễm cộng động. Virus corona chỉ lây khi người bệnh bắt đầu có dấu hiệu sốt và tiếp xúc gần, tức là khoảng cách dưới 1 mét. Trên 1 mét khả năng lây bệnh cho người khác giảm. Dựa trên cách lây như vậy, chúng ta áp dụng các biện pháp phòng ngừa”, ông Khoa nêu rõ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết thêm, Bộ Y tế đang triển khai các biện pháp ứng phó nCoV thậm chí còn cao hơn MERS-CoV và tương tự như ứng pho SARS trước đây.

Dịch bệnh đang lan nhanh tại Trung Quốc và có khả năng xâm nhập và nước ta vì hai nước chung biên giới và số lượng người qua lại lớn, đặc biệt trong dịp Tết. Tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế về ứng phó sự lây lan của virus nCoV do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì chiều 26/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp phải theo dõi sốt và nghi ngờ nhiễm virus corona, trong đó, 22 người khẳng định không nhiễm và 2 trường hợp bước đầu dương tính với virus nCov và đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. Hai trường hợp này là cha và con trai đều liên quan đến ổ dịch tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Hiện, người con có tiến triển tốt sau điều trị và sớm được xuất viện. Trong khi trường hợp người cha nhiễm dịch trên nền sức khỏe có sẵn nhiều bệnh là đái tháo đường, tăng huyết áp, đang phải thở máy và phổi có tổn thương.

Bộ Y tế khẳng định, chưa có công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh do nCoV. 59 trường nêu trên chủ yếu là các ca xâm nhập và 35 ca còn lại tiếp tục được theo dõi, cách ly nghiêm ngặt./.

 

Thiên Bình/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *