(kontumtv.vn) -APPF-26 thông qua Tuyên bố Hà Nội, Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng, U23 Việt Nam làm nên lịch sử vào bán kết U23 châu Á.

APPF-26 thông qua Tuyên bố Hà Nội

Chiều 20/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã họp phiên cuối cùng, thông qua 17 văn kiện, trong đó có Tuyên bố Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 1

Tuyên bố Hà Nội đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tuyên bố cũng đã đưa ra một bức tranh phát triển hiện nay của khu vực và quốc tế, trong đó có những thay đổi căn bản, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cùng những tác động hết sức sâu rộng. Trong bối cảnh đó, Tuyên bố Hà Nội  nhận định tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện, đề ra những nhiệm vụ mà APPF cần phải thực hiện, cũng như thúc đẩy APPF triển khai các hành động nhằm mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng.

Tuyên bố Hà khẳng định: APPF cam kết sẽ tiếp tục triển khai sứ mệnh của mình, đồng thời  xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm nhằm hướng tới tương lai chung của một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, sáng tạo, gắn kết và phát triển bền vững.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Cúi đầu xin lỗi Đảng và Nhân dân“

Tiếp tục phiên toà xét xử vụ án vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), sáng 17/1, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi toà nghị án.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 2

Bị cáo Đinh La Thăng cảm ơn chủ toạ và hội đồng xét xử điều hành phiên toà theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai khách quan; cảm ơn luật sư tham gia phiên toà với trách nhiệm cao và ý kiến sát sao. “Đứng trước toà, nói lời sau cùng và đối mặt với bản án nghiêm khắc, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và nhân dân TPHCM” – bị cáo Đinh La Thăng chùng giọng.

Một lần nữa bị cáo xin thay đổi hình thức ngăn chặn để ăn cái Tết cuối cùng cùng gia đình và người thân trước khi chấp hành hình phạt. Ông Thăng cũng xin nhận trách nhiệm thay cho các bị cáo khác vì họ không động cơ vụ lợi nhưng vướng vòng lao lý, mong họ nhận được sự khoan hồng. Cuối cùng, ông Thăng gửi lời cảm ơn tới gia đình, người thân và bạn bè đã chia sẻ, cảm thông với bị cáo.

Trước đó, Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án 14-15 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC nhắc lại mức án đề nghị với mình là Chung thân và một lần nữa mong HĐXX xem xét thêm các chứng cứ và tình tiết. Bị cáo bày tỏ ân hận và muốn gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, toà nghị án. Phiên toà tiếp tục diễn ra vào ngày 22/1 với phần tuyên án.

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn gây rối tại các trạm BOT

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 18/1/2018 về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 4

Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thu hút đầu tư theo hình thức PPP, trong đó có hợp đồng BOT, hệ thống hạ tầng giao thông đã có nhiều thay đổi tích cực, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới, được nhân dân ủng hộ. Việc thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là chủ trương nhất quán cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới để phát triển hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả nhiều mặt, quá trình triển khai thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức đầu tư BOT đã có một số tồn tại, bất cập cần tập trung khắc phục để bảo đảm các mục tiêu phát triển, hiệu quả kinh tế – xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư này. Các bất cập này đang bị các đối tượng xấu lợi dụng kích động, chống phá… làm mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến việc thu hút xã hội hóa đầu tư.

Đặc biệt, sự việc xảy ra tại Trạm thu giá Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và một số trạm thu giá BOT đang có diễn biến hết sức phức tạp, nhưng chưa có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Một số địa phương chưa thấy tính nghiêm trọng của vấn đề kẻ xấu lợi dụng việc này và chỉ coi là nhiệm vụ của ngành Giao thông Vận tải.

Kỷ luật khiển trách Ban cán sự đảng UBND thành phố Đà Nẵng

Theo thông cáo từ Thành ủy Đà Nẵng, ngày 18/1/2018, Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khoá XXI đã họp xem xét quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức và các cá nhân có trách nhiệm trong việc tham mưu dẫn đến khuyết điểm, vi phạm của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và 2 đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ thành phố.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 5
Trụ sở Thành ủy Đà Nẵng

Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND thành phố trong việc thực hiện chưa đúng Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND thành phố, chưa chủ động phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị nhân sự thuộc khối Chính quyền trước khi trình Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định; chỉ đạo UBND thành phố rà soát, kiểm tra các dự án, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố chưa kịp thời, khi phát sinh một số dự án, công trình vi phạm thì xử lý thiếu kiên quyết.

Căn cứ Quy định 263-QĐ/TW ngày 8/10/2014 của Ban Chấp hành Trung ương; xét tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân dẫn đến vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với Ban cán sự đảng UBND thành phố.

Giá vàng tuần qua sụt giảm 100.000 đồng mỗi lượng

Sau 1 tuần giao dịch không nhiều biến động, giá vàng SJC đứng ở mức 36,85 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 7

Lập được mức giá 37 triệu đồng/lượng trong tuần là bước đột phá lớn của vàng SJC trong thời gian qua. Ảnh hưởng từ sự hồi phục của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước trong tuần có sự biến động mạnh, dao động giá có những thời điểm lên tới 100.000 đồng/lượng. Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp giá vàng tăng mạnh khi tuần trước đó, giá vàng đã tăng trên 200.000 đồng/lượng.

Giảm thêm khoảng trên 100.000 đồng/lượng ở một vài phiên đầu tuần, từ giữa tuần qua, giá vàng SJC “lơ lửng” ở mức trên 36,8 triệu đồng/lượng và không có diễn biến đột phá. Về cơ bản, giá vàng SJC tuần qua đã không bảo toàn được mức giá 37 triệu đồng/lượng, quá trình giảm giá của vàng trong nước diễn ra chậm và dao động trong khoảng 200.000 đồng/lượng.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng vẫn tiếp tục đà suy giảm về mức 36,68 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 36,85 triệu đồng (giá bán ra) theo niêm yết sáng 20/1 tại Công ty VBĐQ Sài Gòn. Như vậy, so với chốt phiên cuối tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng đã giảm trên 100.000 đồng mỗi lượng.

Bộ GD-ĐT sẽ có thông tư quy định tiêu chuẩn sách giáo khoa

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành Thông tư quy định về tiêu chuẩn của sách giáo khoa, làm căn cứ để các tổ chức, cá nhân tham gia viết sách.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 8
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết

Trước đó, ngày 19/01, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo 20 chương trình môn học, hoạt động giáo dục để lấy ý kiến xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp thu ý kiến nhân dân trong vòng 2 tháng, sau đó hoàn thiện chương trình và thẩm định. Dự kiến trong tháng 4 sẽ ban hành chương trình các môn học.

Từ chương trình môn học này, các tổ chức, cá nhân có thể tham gia viết sách giáo khoa. Để đảm bảo các bộ sách giáo khoa thống nhất về mục tiêu, yêu cầu cần đạt, nội dung giáo dục cốt lõi của môn học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành Thông tư quy định rõ ràng về tiêu chuẩn của sách giáo khoa. Các tổ chức, cá nhân viết sách giáo khoa sẽ phải tuân thủ theo những quy định của Thông tư này, kể cả bộ sách giáo khoa do Bộ biên soạn.

Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trên sóng truyền hình

Tối 18/1, lễ trao giải Mai Vàng đã diễn ra tại TPHCM, nghệ sĩ Trường Giang đã giành được giải Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất. Trong phần chia sẻ cảm nhận của người chiến thắng, ngay trên sóng trực tiếp, Trường Giang đã bất ngờ cầu hôn bạn gái diễn viên Nhã Phương.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 10

Nam diễn viên hài không giấu được sự hồi hộp và hạnh phúc khi ngỏ lời với Nhã Phương: “Anh biết em đến với anh là em nhận nhiều cay đắng, không phải thuộc về em nhưng mà em vẫn nhận.

Hôm nay anh làm điều này để những người đàn ông rình rập xung quanh em và những cô gái xung quanh anh cũng quay mặt bỏ đi. Và từ hôm nay, mọi tài sản của anh đều là của em, kể cả hơi thở của anh cũng là của em”.

Màn cầu hôn “chớp nhoáng” của Trường Giang đã nhận được không ít phản ứng trái chiều của khán giả và công chúng theo dõi sự kiện. Bên cạnh những lời chúc mừng của bạn bè, đồng nghiệp và fan, Trường Giang cũng nhận được nhiều lời chỉ trích vì đã cố tình “cướp sóng” truyền hình trực tiếp.

U23 Việt Nam làm nên lịch sử vào bán kết giải U23 châu Á

Mở tỷ số trước ở phút 12 do công của Công Phượng, U23 Việt Nam đã có một thế trận rất tốt trước đương kim vô địch Iraq. Tuy nhiên, với thể lực và thể hình tốt, U23 Iraq đã dần lấy thế trận, gây nhiều áp lực lớn cho hàng phòng ngự của U23 Việt Nam.

viet nam trong tuan cac bi cao vu ong dinh la thang bay to xin loi an han hinh 12

Đến phút 29, U23 Iraq đã san hòa tỷ số 1-1 sau khi được hưởng quả phạt 11m. Hai đội hòa nhau 1-1 sau 90 phút thi đấu chính thức. Bước vào 2 hiệp thi đấu phụ, U23 Iraq vươn lên dẫn trước 2-1. Tuy nhiên, với tinh thần thi đấu tuyệt vời, U23 Việt Nam đã ghi liên tiếp 2 bàn thắng để vươn lên dẫn với tỷ số 3-2. Cuối hiệp phụ thi đấu thứ 2, U23 Iraq đã san bằng tỷ số 3-3 sau một pha phản công nhanh.

Hai đội phải bước vào thi đấu phân định thắng thua ở loạt đá Penalty. U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 5-3 trước U23 Iraq để đoạt vé vào bán kết U23 châu Á 2018.

Trước đó, chiều 17/1, U23 Việt Nam đã xuất sắc cầm hòa U23 Syria trong lượt trận thứ 3 bảng D VCK U23 châu Á 2018. Cùng với việc U23 Hàn Quốc đánh bại U23 Australia với tỉ số 3-2, U23 Việt Nam đã giành vé vào vòng tứ kết VCK U23 châu Á 2018 với tư cách nhì bảng D.

Với U23 Việt Nam, đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta góp mặt ở vòng bán kết giải VCK U23 châu Á./.

Nguyễn Hải/VOV.VN (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *