(kontumtv.vn) – Giành được 340 điểm sau các phần thi, Hồ Đắc Thanh Chương (lớp 11 Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) giành vòng nguyệt quế cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 16 sau khi dẫn đầu tất cả các phần thi.

Đường lên đỉnh Olympia, Olympia, Hồ Đắc Thanh Chương, vòng nguyệt quế, dạy con tự lập
Hồ Đắc Thanh Chương trên bục vinh quang

Vòng nguyệt quế lịch sử

Bước vào cuộc thi chung kết năm với số điểm từ cuộc thi quý thấp nhất trong số các bạn chơi là 270, tuy nhiên Thanh Chương thật sự bùng nổ khi dẫn đầu ở tất cả các phần thi trước khi mang về vòng nguyệt quế.

Chia sẻ về thành tích, nam sinh này khiêm tốn: “Từ trước đến giờ, em chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ giành giải Nhất và vòng nguyệt quế cuộc thi. Bởi các bạn chơi đều là những người xuất sắc. Em nghĩ rằng kết quả ngày hôm nay có thể là do em đã may mắn hơn các bạn mà thôi”.

Với Chương, động lực lớn nhất của em có lẽ là sự cổ vũ, động viên liên tục từ bố mẹ, các thầy cô và bạn bè trong suốt thời gian qua.

Đến từ TP Huế mộng mơ song xuyên suốt các cuộc thi, nam sinh này luôn thể hiện một phong thái chững chạc và quyết đoán.

So với các đối thủ đến với trận chung kết năm, Thanh Chương lại chưa từng giải đáp được từ khóa ở phần thi Vượt chướng ngại vật của chương trình. Chia sẻ trước buổi thi, Chương cảm thấy rất áp lực. Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, hôm nay em đã vẽ nên câu chuyện hoàn toàn khác.

“Khi trả lời xong phần Vượt chướng ngại vật, em vẫn cảm thấy rất lo. Thật vui vì qua mấy lần thi, đây mới là lần đầu tiên em vượt được chướng ngại vật”,Chương thở phào.

Đường lên đỉnh Olympia, Olympia, Hồ Đắc Thanh Chương, vòng nguyệt quế, dạy con tự lập
Thanh Chương trong phần thi Về đích

Thậm chí em còn làm được nhiều hơn thế bởi với kết quả này, Thanh Chương trở thành nhà vô địch có điểm số cao nhất trong lịch sử16 năm của “Đường lên đỉnh Olympia”. Cùng đó, cũng giúp tỉnh Thừa Thiên Huế có số thí sinh vô địch Olympia nhiều nhất cả nước (2).

Trước Chương, đã có 3 học sinh mang về cầu truyền hình về cho xứ Huế là Nguyễn Mạnh Tấn (giải ba Olympia năm thứ 8), Hồ Ngọc Hân (giải nhất năm thứ 9) và Thái Ngọc Huy (giải nhì năm thứ 11).

“Bí quyết để thành công của em đơn giản là hãy bình tĩnh trong tất cả các phần thi và xa hơn là trước mọi tình huống của cuộc sống”, Chương chia sẻ.

Đồng hành cùng cậu em trai ruột xuyên suốt các cuộc thi tuần, tháng quý và chung kết năm, anh Hồ Đắc Thanh Tân chia sẻ: “Mình và những người thân trong gia đình giờ đây thấy vô cùng sung sướng và tự hào dù vẫn luôn tin vào khả năng chiến thắng của em”.

Với anh Tân, Chương là một người em trai tuyệt vời bởi không chỉ chăm học mà còn rất hiền lành, nghe lời bố mẹ:

Dù biết Chương dành nhiều thời gian cho việc học nhưng khi rảnh rỗi, em vẫn thường giúp đỡ bố mẹ việc nhà”.

Điều mà anh Tân đánh giá cao nhất ở người em mình là khả năng tự lập và thói quen tự học.

Cũng vì điều này mà dù theo học trường chuyên cách nhà tới hơn chục cây số, nhưng ngày nào Chương cũng dậy sớm từ 5h sáng để bắt xe buýt đến trường. Mỗi ngày 4 lượt cả đi lẫn về nhưng chưa bao giờ Chương bỏ học hay đến lớp muộn.

Hy vọng về nước để cống hiến

Ở cuộc thi chung kết, Thanh Chương cũng gây ấn tượng mạnh khi lấy được nhiều điểm số từ các câu hỏi liên quan đến tiếng Anh.Trước khi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16, Thanh Chương đã sở hữu bảng thành tích đáng nể khi từng giành ba giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Đó đều là những câu hỏi 30 điểm, một trong gói Về đích của em với câu trả lời “6 thanh trong tiếng Việt” và câu hỏi khác về lĩnh vực toán học trong gói câu hỏi Về đích của bạn chơi.

Với giải Nhất cuộc thi, Thanh Chương nhận được phần thưởng trị giá 35.000 USD với suất học bổng du học.

Đường lên đỉnh Olympia, Olympia, Hồ Đắc Thanh Chương, vòng nguyệt quế, dạy con tự lập
Khoảnh khắc anh trai Hồ Đắc Thanh Tân lên ôm em Thanh Chương

Chương chia sẻ, chiến thắng bất ngờ này làm thay đổi hoàn toàn con đường mà em đã dự tính.

“Trước đây, em cũng nuôi ước mơ du học nhưng không thể nghĩ đến chuyện có được suất học bổng nhờ vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia”.

Vì vậy, Chương chia sẻ thời gian tới em sẽ tập trung trau dồi vốn kiến thức Tiếng Anh của mình hơn nữa để chuẩn bị hành trang đi du học.

Nam sinh này bật mí trong tương lai sẽ theo học một ngành về kỹ thuật và hy vọng sau khi học xong có thể trở về để cống hiến cho đất nước.

Ngoài Thanh Chương, thí sinh Lâm Vũ Tuấn về Nhì với 255 điểm. Đồng giải ba là Lê Duy Bách và Phan Tiến Tùng lần lượt với 160 và 110 điểm.

  • Thanh Hùng/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *