(kontumtv.vn) – Ngày 9/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bày tỏ vui mừng gặp lại bà Victoria Kwakwa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác của WB và cá nhân bà Victoria KwaKwa đã dành cho Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cho rằng, những đóng góp hiệu quả này đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam dành được những thành tựu đáng ghi nhận về phát triển kinh tế-xã hội như ngày nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng sự hỗ trợ, giúp đỡ và tư vấn hết sức hiệu quả của WB và bà Victoria Kwakwa đối với tiến trình phát triển, giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội đem lại lợi ích cho đất nước và nhân dân.

Tán thành và trân trọng những định hướng hợp tác của WB đối với chương trình hành động của Chính phủ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để vượt qua những thách thức trong phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố, duy trì hợp tác chặt chẽ với WB, nhất là hợp tác chặt chẽ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn; tăng cường năng lực quản lý hành chính công, phòng chống tham nhũng và cải thiện môi trường đầu tư.

“Việt Nam luôn mong muốn hợp tác toàn diện với WB, luôn coi WB là đối tác tin cậy, một người bạn lớn của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa hai bên cần chủ động, kịp thời, thường xuyên hơn nữa trong trao đổi thông tin, cùng nhau nâng cao hiệu quả hợp tác.

Trân trọng chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ cũng như một số thành viên mới của Chính phủ vừa được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn việc bổ nhiệm, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh, WB luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và mong muốn trên cương vị mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai bên lên tầm cao mới.

Trên tinh thần thẳng thắn, bà Victoria Kwakwa cho rằng, giai đoạn 5 năm tới mặc dù có nhiều thách thức nhưng cũng là những cơ hội tốt đối với sự phát triển của Việt Nam. Bà Victoria Kwakwa cho biết, WB sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và hướng đến mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại trong thời gian tới.

WB mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong 3 lĩnh vực lớn: Ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tăng cường năng lực của Chính phủ và phòng chống tham nhũng.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng tại Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời cho biết, WB không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam giải quyết tình trạng trước mắt mà còn đang tích cực hỗ trợ những giải pháp trung hạn nhằm giúp Việt Nam có thể thích nghi một cách hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Trong phát triển khu vực kinh tế tư nhân, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, đây là lĩnh vực cần ưu tiên để tăng cường giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người dân. Để làm được việc này, Chính phủ cần cải cách mạnh mẽ thể chế, tạo sân chơi bình đẳng cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đàm phán và chuẩn bị tham gia những hiệp định tự do thương mại lớn, qua đó tăng cường độ kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các chuỗi giá trị toàn cầu.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *