(kontumtv.vn) – Việc xây dựng tượng đài tri ân chiến sỹ Gạc Ma rất quan trọng đối với người dân, đặc biệt thế hệ trẻ muốn tìm hiểu hiểu được lịch sử dân tộc.

Sau 1 năm kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên 13/3/2015, đến nay, công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với tượng đài chính mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” đang dần hình thành, dự kiến sẽ khánh thành vào dịp 27/7 năm nay. Đây không chỉ là nơi thăm viếng của thân nhân 64 liệt sỹ đã hy sinh vào năm 1988 mà còn là điểm đến cho các thế hệ người dân Việt Nam.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma rộng 2,5 héc ta với tượng đài mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” có biểu tượng “vòng tròn bất tử”, được tạo thành bởi 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với hải quân Trung Quốc ngày 14/3/1988. 13 đơn vị thi công với hơn 100 lao động đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

xay dung tuong dai tri an chien sy gac ma: tam long cua toan dan hinh 0
Phối cảnh khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (ảnh: TTXVN)

Đến nay, phần móng công trình đã hoàn thành; còn phần tượng điêu khắc cũng hoàn thành 70% khối lượng. Hạng mục được chăm chút kỹ là phần tượng với 9 hình tượng chiến sĩ Hải quân Việt Nam đặt trên đồi cát cao. Tượng đài có chiều cao tổng thể 15,15 m, trong đó phần bệ đài cao 1,4 m, thân tượng cao 13,75m. Các khuôn thạch cao với tỷ lệ 1/1, sau khi được nghiệm thu, đang được các nghệ nhân tạc tượng từ tỉnh Ninh Bình tạc vào đá Granit màu xám vân mây có ánh tím.

Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới, đồng tác giả cụm tượng đài, người trực tiếp chỉ đạo thi công cho biết, việc chọn lựa chất liệu đá granit rất phù hợp với điều kiện thời tiết ven biển, tạo được sự vững chãi cho cả cụm tượng đài

“Quyết định đây chọn chất liệu đá địa phương, đá hoa cương, với thời tiết nắng nó cũng lên khối mà tố cũng lên khối. Tạo những mảng khối lớn, tượng sau này được dựng lên, có ánh sáng vững chãi, kiên cường”- ông Lâm Quang chia sẻ.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 7 năm nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đầu tư tiếp giai đoạn 2, trên khuôn viên 2,5 héc ta, với các công trình tượng trưng cho các đảo Cô Lin, Len Đao.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Đây là công trình hoàn toàn là tấm lòng tự nguyện của người lao động. Tượng đài rất quan trọng đối với người dân trong và ngoài nước, đặc biệt các cháu học sinh đến đây tìm hiểu lịch sử dân tộc, hiểu được sự chiến đấu anh hùng của quân đội ta để bảo vệ Gạc Ma như thế nào. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *