(kontumtv.vn) – Sáng 26/9, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã tổ chức xét xử lần 2 vụ án trộm gỗ trắc tại rừng đặc dụng Đăk Uy đối với các bị cáo Lê Quốc Khánh (sinh năm 1979), Nguyễn Ngọc Bình (sinh năm 1980), Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1981), Nguyễn Văn Thụ (sinh năm 1977) và Phan Tiến Dũng (sinh năm 1977), cùng trú tại xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà.

Phiên tòa xét xử lần 2 các đối tượng trộm gỗ trắc
Phiên tòa xét xử lần 2 các đối tượng trộm gỗ trắc

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, chiều 11/4/2016, Phan Tiến Dũng là kiểm lâm của Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy gọi điện cho Lê Quốc Khánh ra quán nước trước cổng Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy để nhờ Khánh tìm người làm cành cà phê. Sau khi trao đổi công việc, Khánh chủ động xin Dũng vào rừng đặc dụng Đăk Uy để cưa trộm gỗ trắc khô. Vì nể Khánh thường tìm thuê người làm cà phê cho mình nên Dũng đồng ý. Đến rạng sáng ngày 12/4/2016, Lê Quốc Khánh đã rủ thêm Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa gỗ trắc. Khi đi Bảy và Thụ mang theo 2 cưa tay, Khánh mang đèn pin và Bình kéo theo 1 chiếc xe kéo có cột sẵn sợi dây bằng cao su. Sau khi phát hiện cây gỗ trắc chết khô, các đối tượng dùng cưa tay mang theo cưa cây dưới sự cảnh giới của Dũng. Do cây bị đổ, tạo ra tiếng động lớn nên nhân viên kiểm lâm Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy phát hiện và truy đuổi. Lúc này Khánh và Bình nâng khúc gỗ dài hơn 2 mét lên vai cho Thụ và Bình vác chạy ra ngoài rừng. Sau khi chạy thoát, trong 2 ngày 12- 13/4/2016, các đối tượng đã ra cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26 – 27/9 năm 2016, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã xét xử và tuyên phạt Lê Quốc Khánh 15 tháng tù, Nguyễn Văn Bảy 14 tháng tù, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Phan Tiến Dũng cùng mức án 12 tháng tù. Sau khi Tòa tuyên án, các bị cáo đã có đơn kháng cáo.

 Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14/3/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, sau khi xem xét, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều ra bổ sung và tổ chức xét xử lại. Tại phiên tòa lần này, theo kế hoạch sẽ tiến hành xét xử trong 2 ngày 26- 27/9. Kết quả phiên tòa, Đài PT- TH Kon Tum tiếp tục thông tin đến quý vị và các bạn.

           Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *