(kontumtv.vn) – Chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan trọng, là dấu mốc lịch sử, đưa quan hệ hai nước sang một giai đoạn mới.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

PV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia. Chuyến thăm này được hai bên đánh giá là “dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước”. Xin ông nhận định về vấn đề này?.

Ông Hoàng Bình Quân: Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương Quốc Campuchia lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan trọng, là dấu mốc lịch sử, đưa quan hệ hai nước sang một giai đoạn mới.

y nghia chuyen tham campuchia cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 1
Ông Hoàng Bình Quân (Ảnh: Vietnamnet)

Chuyến thăm là dấu mốc lịch sử bởi được diễn ra vào giữa năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Và do vậy, chuyến thăm là thời điểm, là dịp rất tốt để hai bên nhìn nhận lại chặng đường lịch sử quan hệ 50 năm qua, khẳng định những thành quả, đúc rút những kinh nghiệm, khơi dậy những tiềm năng, mở ra một giai đoạn mới đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, tốt đẹp hơn, tin cậy hơn, ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp và có nhiều thế lực đang ra sức chống phá quan hệ Việt Nam – Campuchia hiện nay, chuyến thăm là minh chứng khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài không gì phá vỡ nổi giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

PV: Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước đã có những đánh giá về quan hệ Việt Nam – Campuchia sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đề ra những định hướng lớn cho quan hệ hai nước thời gian tới. Ông có thể làm rõ thêm những đánh giá, định hướng quan trọng này?.

Ông Hoàng Bình Quân: Đây là nội dung và kết quả rất quan trọng đã đạt được trong chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hai bên đều khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cách đây 50 năm, khi cuộc đấu tranh kháng chiến giành và bảo vệ nền độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam và Campuchia bước vào giai đoạn khó khăn, ác liệt.

Vào thời điểm đó, nhận thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc hai nước cần tăng cường ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung, Quốc vương Norodom Sihanouk và lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chính thức mở đầu chặng đường lịch sử quan hệ hai nước trong nửa thế kỷ qua.

Mối quan hệ này không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Ngày nay cũng như ngày mai, hai nước chúng ta mãi mãi là anh em…”.

Quốc vương Norodom Sihanouk cũng đã từng nhận định: “…Mối quan hệ anh em không gì phá vỡ nổi vốn gắn bó hai Nước và Nhân dân hai nước chúng ta”.

Hai bên thống nhất cho rằng, trải qua chặng đường lịch sử 50 năm, quan hệ hữu nghị, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước đã không chỉ vượt qua nhiều thử thách mà còn đạt được những thành quả toàn diện, to lớn, quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh chống kẻ thù chung, đấu tranh giành độc lập dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng, và trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đây là mối quan hệ đoàn kết gắn bó khăng khít, không thể tách rời, nương tựa vào nhau.

Mối quan hệ này đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, là tài sản chung quý giá của hai nước, là nền tảng và động lực mạnh mẽ cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của mỗi nước.

Hai bên đều thấy rõ rằng, sự giúp đỡ lẫn nhau trong những năm qua là sự giúp đỡ trên tình đồng chí, anh em, trong quan hệ láng giềng tốt đẹp, là vô giá, là rất quan trọng, là nhân tố không thể thiếu trong sự nghiệp cách mạng và trong sự phát triển của mỗi nước, cần phải gìn giữ, phát huy và trao truyền cho các thế hệ.

Trong bối cảnh hiện nay, trên nền tảng hợp tác vững chắc và sâu rộng đã tạo dựng được trong suốt 50 năm qua, hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Campuchia, đưa quan hệ lên tầm cao mới, tăng cường sự tin cậy, đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Việt Nam và Campuchia phải luôn mãi là láng giềng tốt, chân thành, thủy chung, gắn bó chặt chẽ, hợp tác toàn diện, hiệu quả, thực chất.

PV: Ông có thể đánh giá về những kết quả chính của chuyến thăm của Tổng Bí thư?

Ông Hoàng Bình Quân: Chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công rất tốt đẹp, đạt tất cả các mục tiêu đã đề ra ở mức độ cao, chắc chắn sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng, tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Campuchia đặc biệt coi trọng chuyến thăm, chuẩn bị rất kỹ lưỡng cả về chương trình, nội dung và lễ tân.

Campuchia đã huy động hàng nghìn quần chúng chào đón Tổng Bí thư ở sân bay và trên đường tới Hoàng Cung; và đón tiếp Tổng Bí thư và Đoàn hết sức trọng thị, với nhiều biệt lệ.

Trong 3 ngày ở Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 22 cuộc làm việc và các hoạt động rất sâu rộng, phong phú và rất hiệu quả.

Tổng Bí thư đã hội đàm, hội kiến với Quốc vương Campuchia, Hoàng Thái hậu và tất cả các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Campuchia.

Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra rất chân thành, thẳng thắn, sâu rộng và thiết thực.

Hai bên đánh giá sâu sắc về thành quả quan hệ trong nửa thế kỷ qua, đúc rút những thực tiễn quý báu, trao đổi để có nhận thức chung sâu sắc về quan hệ hai nước, về tầm quan trọng của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay.

Hai bên dành nhiều tâm sức để trao đổi rất thiết thực, cụ thể phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhằm đưa quan hệ Việt Nam – Campuchia lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã lần đầu tiên ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ Campuchia và lãnh đạo hai nước.

Có thể nói, đây là Tuyên bố chung về quan hệ hai nước trong giai đoạn mới. Tuyên bố chung đã đánh giá một cách sâu sắc quan hệ hai nước trong 50 năm qua; đề cập một cách toàn diện những định hướng lớn cho quan hệ hai nước thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực; định hướng việc giải quyết một số điểm còn tồn tại trong quan hệ giữa hai bên; thống nhất nhận thức về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký kết 4 văn kiện hợp tác, Khung Thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia về kết nối hai nền kinh tế.

Nghị định thư về hợp tác cứu hộ, cứu nạn thường xuyên khu vực biên giới trên đất liền giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia.

Bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển dự án các nhà máy thủy điện, đấu nối hệ thống điện và mua-bán điện giữa Việt Nam-Campuchia.

Biên bản hợp tác giữa Công ty Metfone Viettel với Viện Công nghệ thông tin, truyền thông quốc gia, Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia về việc xây dựng Chính phủ điện tử Campuchia.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!./.

Xuân Dần/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *