(kontumtv.vn) – Những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử trên địa bàn huyện Đăk Tô đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đăk Tô có 02 di tích lịch sử đã được các cấp xếp hạng, trong đó có 01 di tích được công nhận cấp quốc gia đặc biệt là Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh và 01 di tích cấp tỉnh là Di tích lịch sử chứng tích Nhà thờ Kon Hring. Việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di tích trên địa bàn huyện được quan tâm. Các di tích được tôn tạo, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử địa phương, gắn với quảng bá, phát triển du lịch. Ông Nguyễn Nhật Quang – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Đăk Tô cho biết: “Trong thời gian tới, phòng VHTT sẽ tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với sở VHTT&DL sẽ tiến hành tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ngành GD&ĐT tổ chức cho các em các buổi học ngoại khóa. Qua đó góp phần cho thế hệ trẻ hiểu được truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời nâng cao được ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy di tích lịch sử trên địa bàn huyện”.

Hằng năm, Ban chấp hành Đoàn thị trấn Đăk Tô tổ chức nhiều hoạt động như giới thiệu di tích lịch sử cho đội viên, nói chuyện truyền thống, dâng hoa ở các điểm di tích. Ngoài ra, tổ chức vệ sinh, dọn dẹp dọc tuyến đường vào khu di tích thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia. Các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Đăk Tô là những “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước cho người dân, đặc biệt thế hệ trẻ, gắn với học tập và giáo dục lịch sử địa phương. Cùng với đó, vận động nhân dân tham gia vào hoạt động bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa. Tất cả nhằm khơi dậy niềm tự hào và nâng cao ý thức cộng đồng trong gìn giữ, phát huy, quảng bá những giá trị của di tích. “Để hưởng ứng 50 năm chiến thắng Đăk Tô – Tân cảnh, Ban chấp hành đoàn thị trấn đã họp phân công các nhiệm vụ và triển khai các công trình như bóc xóa biển quảng cáo tại các trụ điện đường Hùng vương, đường chiến thắng và đường 24/4, Sau khi thực hiện bóc xóa biển quảng cáo thì đoàn tổ chức thực hiện công trình “Trụ điện nở hoa”. Qua đó, tất cả đoàn viên thanh niên đều tham gia nhiệt tình trong tất cả các phong trào”, anh Nguyễn Diên Bình – Bí thư Đoàn thị trấn Đăk Tô nói.

Đối với Trường Mầm non Bình Minh, huyện Đăk Tô, đến tháng 4 hàng năm, nhà trường đều tổ chức tham quan khu di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, giúp các em có thêm những hiểu biết về truyền thống lịch sử của địa phương. Từ đó  hình thành ở trẻ tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn và niềm tự hào khi được lớn lên tại mảnh đất giàu truyền thống lịch sử này.

Trong những năm qua, nhà trường luôn có kế hoạch cụ thể về việc lồng ghép trong các tiết dạy các nội dung liên quan đến di sản, di tích lịch sử, văn hóa bằng những hình ảnh sinh động, nội dung hấp dẫn, phù hợp với trẻ. Ở các hoạt động giáo dục ngoài khóa, nhà trường tổ chức cho học sinh đi tham quan các di tích trong và ngoài địa phương để tạo hứng thú học tập cho trẻ. Qua đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Cô Phạm Thị Ánh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh huyện Đăk Tô cho hay: “Thông qua tháng 4 này thì có ngày 24/4, ngày kỷ niệm Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh. Thì nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên xây dựng một cái chương trình, làm sao đó để cung cấp cho trẻ biết được ở Đăk Tô có những di tích lịch sử gì. Và thông qua đây cũng giáo dục cho trẻ biết Đăk tô có rất là nhiều cảnh đẹp, và để bảo vệ cảnh đẹp này thì trẻ phải bảo vệ môi trường, tham gia học tập và giữ gìn được giá trị văn hóa cũng như là bản sắc của người dân tộc tây nguyên Đăk tô mình”.

Có thể nói, bảo tồn và phát huy di tích lịch sử cách mạng là việc làm nhận được sự chung tay của cả hệ thống chính trị để góp phần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, nhất là trong thế hệ trẻ./.

Thanh Huyền – Nguyệt Hằng

Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Đăk Tô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *