(kontumtv.vn) – Trong phiên tòa chiều 25/5, luật sư Phúc tiếp tục xin xuất trình vi bằng trong cuốn sổ giao ban thể hiện nội dung ghi thêm nhiệm vụ cho bác Lương.

Thêm bằng chứng chứng minh bác sỹ Lương vô tội?

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chiều 25/5, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Lương) tiếp tục xin HĐXX công bố thêm bằng chứng mới.

hoang cong luong duoc khoac chiec ao lanh dao sau su co 9 nguoi chet hinh 1
Luật sư Phúc (đứng) bào chữa cho bị cáo Lương tại phiên tòa chiều 25/5.

Trong phần bào chữa gần 3 giờ đồng hồ, vị nữ luật sư tập trung đưa ra lập luận chứng minh việc bị cáo Lương không được giao trách nhiệm quản lý ở đơn nguyên thận nhân tạo (BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Gần cuối buổi chiều 25/5, bà Phúc xin xuất trình thêm bằng chứng mới để chứng minh cho việc bác sỹ Lương không được giao nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo (BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Theo luật sư Phúc, vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác… Vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

Theo đó, nội dung trong vi bằng thể hiện ông Hoàng Đình Khiếu (PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực) là người giao cho điều dưỡng Đinh Tiến Công lập sổ sách theo hướng ghi thêm nhiệm vụ là bác sỹ Hoàng Công Lương có trách nhiệm và chịu trách nhiệm ở Đơn nguyên thận nhân tạo.

Theo vị nữ luật sư, khi đón Lương ở trại về, không hiểu cuốn sổ giao ban ghi thế nào lại có nội dung ghi Lương chịu trách nhiệm Đơn nguyên thận nhân tạo. Do vậy, bác sỹ Hoàng Công Tình đã gọi điện cho ông Đinh Tiến Công (Điều dưỡng trưởng của khoa Hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình) hỏi ông Công về việc ông Khiếu (PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình) chỉ đạo ghi thêm phần bác sỹ Lương chịu trách nhiệm Đơn nguyên thận nhân tạo. Ông Công cũng xác nhận nội dung đó mới được ghi thêm vào chứ trước đó hoàn toàn không có.

Trước đó, chiều 24/5, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Lương) nộp cho HĐXX video được cho là cuộc nói chuyện của ông Hoàng Đình Khiếu (PGĐ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) với bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó phòng Tài chính Kế toán bệnh viện). Đoạn clip có nội dung bà Thúy xác nhận hợp đồng với Công ty Thiên Sơn đã được thanh lý. Tuy nhiên, tại tòa, bà Thuý khẳng định không có chuyện đã thanh lý hợp đồng sửa chữa máy lọc nước ngày 28/5 với công ty Thiên Sơn.

Sau khi đối chất các nhân chứng, Viện Kiểm sát cho rằng, nhân chứng phủ nhận việc thanh lý hợp đồng sửa máy lọc nước trước tòa nên video vừa giao nộp cho Thư ký Tòa không làm thay đổi bản chất vụ án, đồng nghĩa với việc chứng cứ này vô giá trị với bác sỹ Lương.

Hoàng Công Lương được giao thêm nhiệm vụ sau sự cố 9 người tử vong?

Trong phần bào chữa cho thân chủ Hoàng Công Lương, luật sư Phúc tập trung đưa ra lập luận để phản bác cáo buộc từ Viện Kiểm sát.

Bà Phúc cho rằng, trước thời điểm xảy ra sự cố y khoa chưa có luật hướng dẫn quy trình quản lý chất lượng nước RO. Luật sư dẫn lời khai của ông Trương Quý Dương được công khai tại Tòa, rằng bệnh viện không ban hành quy trình nào liên quan đến chạy thận và chất lượng nước RO. Các tiêu chuẩn đều theo hướng dẫn của Bệnh viện Bạch Mai.

hoang cong luong duoc khoac chiec ao lanh dao sau su co 9 nguoi chet hinh 2
Bị cáo Lương tại phiên tòa xét xử vụ án chạy thận.

Bên cạnh đó, vị nữ luật sư cũng nêu lập luận cho rằng, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý nhà nước chưa lập quy trình về quản lý chất lượng nước RO dùng trong chạy thận nhân tạo. “Chỉ có bệnh nhân chết là không có quy trình, còn lại tất cả chúng ta đều có quy trình”, nữ luật sư trình bày.

Việc này khiến HĐXX phải ngắt lời để nhắc nhở bà Phúc tập trung vào lập luận để gỡ tội cho thân chủ Lương.

Bà Phúc cũng khẳng định, về pháp lý, không có quy định nào nói về thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo trong các khoa ở bệnh viện. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình lập bộ phận này là trái phép. Do vậy, Viện Kiểm sát quy trách nhiệm cho Hoàng Công Lương không phù hợp. “Bệnh viện đã khoác lên vai Hoàng Công Lương một chiếc áo lãnh đạo sau khi sự cố xảy ra”, luật sư Phúc đánh giá và giải thích, bệnh viện không có bất kỳ văn bản nào thể hiện giao nhiệm vụ cho bị cáo Lương.

Khi trình bày về nạn nhân tử vong và những người may mắn sống sót sau sự cố y khoa xảy ra vào tháng 5/2017, bà Phúc có lúc xúc động nên không kìm được nước mắt khiến phiên tòa phải ngưng lại ít phút.

Đến chiều 25/5, phiên tòa tạm dừng và tiếp tục làm việc vào 8h sáng thứ 2 tuần tới./.

Lê Tùng/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *