‘Phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan, sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân liên quan’

 

Hôm 5/11, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã chính thức có phát biểu về vụ án Nguyễn Thanh Chấn kêu oan.

Bộ trưởng nói: “Theo tôi được biết, vụ án này đã xảy ra cách đây hơn 10 năm”. Trước đó, ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm; bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị cáo đã chấp hành bản án.

Trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan, Ban Giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân đến VKSND Tối cao và TAND Tối cao để xem xét theo thẩm quyền. “Tôi được biết, các cơ quan chức năng đã nghiêm túc xem xét, điều tra, xác minh và VKSND Tối cao đã có quyết định số 04/QĐ-VKSTC-V3, ngày 4/11/2013 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án số 1241/PTHS, ngày 27/7/2004 của TAND Tối cao tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”; mỗi chứng cứ đều được điều tra, xem xét, đánh giá đảm bảo khách quan, toàn diện về tất cả các tình tiết của vụ án theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Trong các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả ở giai đoạn thi hành án, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm, nhất là oan, sai. Quy định của pháp luật tố tụng hình sự của Nhà nước ta rất chặt chẽ, đầy đủ, cụ thể; cho nên nếu để xảy ra oan, sai, thì đó là điều rất đáng tiếc. “Sắp tới, vụ việc liên quan đến phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, TAND Tối cao sẽ xem xét bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm” – Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng khẳng định: Nếu Tòa án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan, thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị kết tội oan; điều tra, xử lý nghiêm người phạm tội; đồng thời phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan, sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật.

Về phía Bộ Công an, Bộ trưởng cho biết: “Đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý, đảm bảo đúng luật”./.

PV/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *