(kontumtv.vn) – Phiên xử chiều 18/1, bị cáo Hoàng Công Lương được các chuyên gia đầu ngành về chạy thận đưa ra nhiều tình tiết có lợi.

Các chuyên gia y tế đưa ra tình tiết có lợi cho Hoàng Công Lương

Phiên xử chiều 18/1 tại TAND TP Hoà Bình, HĐXX dành thời gian để hỏi ý kiến các chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật lọc máu trong chạy thận nhân tạo. Khá bất ngờ khi các chuyên gia đưa ra nhiều tình tiết có lợi cho bị cáo Hoàng Công Lương.

hoang cong luong duoc cac chuyen gia y te dua ra tinh tiet co loi hinh 1
Bị cáo Hoàng Công Lương.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Người sửa chữa phải đảm bảo nguồn nước an toàn để tiến hành lọc máu. Khi điều dưỡng viên hoặc kỹ thuật viên thông báo đã sửa xong thì bác sĩ có thể ra y lệnh”.

Theo Tiến sĩ Dũng, trong quá trình lọc máu chạy thận thì mặc định kỹ thuật viên và người cung cấp nước phải đảm bảo nguồn nước. Bác sĩ có thể dựa trên báo cáo của điều dưỡng viên hoặc kỹ thuật viên để ra y lệnh.

Cũng theo ông Dũng, trước mỗi ca chạy thận thì kỹ thuật viên bắt buộc phải kiểm tra chất lượng nước. Nếu nước RO có vấn đề, chỉ số đồng hồ vọt lên cao thì kỹ thuật viên phải thông báo để ngừng các bước tiếp theo.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Minh Thông (Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) khẳng định bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật chạy thận cho bệnh viện Hoà Bình theo Đề án 1816 của Bộ Y tế.

“Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 5 kỹ thuật liên quan đến lọc máu, trong đó có kỹ thuật xử lý nước. Tất cả đều đúng quy trình của Bộ Y tế. Sau mỗi khoá đào tạo, chúng tôi đều chấm điểm học viên” – bác sĩ Phạm Minh Thông cho biết.

Quy trình lỗi trong việc đưa axit Flohydric vào sục màng rửa

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết việc đưa axit Flohydric vào sục màng rửa của máy RO là sai quy định. Trước đó, công việc sục màng rửa được công ty Thiên Sơn giao hoàn toàn cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc. Quốc đã sục rửa máy RO số 2 nhưng để tồn dư axit Flohydric, là nguyên nhân trực tiếp khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Theo ông Dũng, kỹ thuật viên phải là người quan sát hệ thống màng RO, kiểm tra các thông số cần thiết. Nếu nước RO có vấn đề thì chỉ số trong đồng hồ dẫn điện vọt lên dẫn cao, vượt quá ngưỡng an toàn 135-145. Lúc này, kỹ thuật viên phải báo cáo bác sĩ để dừng quy trình lại ngay.

hoang cong luong duoc cac chuyen gia y te dua ra tinh tiet co loi hinh 3
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai.

Những câu trả lời của các chuyên gia đầu ngành về chạy thận trong ngày 18/1 phần nào có lợi cho bị cáo Hoàng Công Lương. Bởi theo quy trình mà các chuyên gia trình bày, kỹ thuật viên phải là người chịu trách nhiệm về nguồn nước. Bác sĩ có thể ký y lệnh sau khi nghe thông báo của kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng viên về việc nguồn nước đảm bảo.

Bị cáo Hoàng Công Lương bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 điều 98 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt từ ba đến 10 năm tù. Cùng hầu tòa với bị cáo Lương có Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh), Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư) cùng Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn)./.

Trọng Phú/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *