(kontumtv.vn) – Sở Y tế cho biết, qua giám sát chỉ số muỗi, chỉ số lăng quăng tại một số huyện, thành phố cho thấy các chỉ số này đang ở mức nguy cơ cao, vượt ngưỡng an toàn cho phép. Do đó, ngành y tế đề nghị các huyện, thành phố tăng cường triển khai công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết (SXH).

SXH là bệnh có tính chất chu kỳ và lưu hành tại địa phương. Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng ngừa và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân “Mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng”. Do đó, Sở Y tế đề nghị các huyện, thành phố tăng cường triển khai công tác vệ sinh môi trường – diệt  lăng quăng phòng, chống SXH; triển khai các biện pháp phòng chống SXH theo bản cam kết phòng chống bệnh SXH đã cam kết với UBND tỉnh; hỗ trợ kinh phí, nhân lực, nguồn lực cho công tác phòng, chống SXH trên địa bàn.

Riêng ngành y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tăng cường việc theo dõi người bệnh SXH đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh SXH có diễn biến nặng. Đồng thời củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị bệnh SXH” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXH” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết./.

                                                               Thanh Tùng – Đức Thắng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *