(kontumtv.vn) – Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19  kéo dài, nhằm góp phần hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Kon Tum tập trung vận động các cá nhân, tập thể chung tay xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

 Lập gia đình đã nhiều năm nhưng anh Hứa A Long ở Thôn Plei Chum Đăk Choah, phường Ngô Mây cùng vợ và hai con vẫn ở trong căn nhà tạm. Cuộc sống càng khó khăn khi vợ anh bị bệnh tim thường xuyên đau ốm. Mặc dù rất chăm chỉ làm thuê nhưng anh cũng không đủ tiền mua thuốc cho vợ, nên chưa nghĩ tới việc xây nhà. Niềm vui và hạnh phúc lớn đến với gia đình khi được UBMTTQVN thành phố và phường Ngô Mây xét chọn hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Anh Hứa A Long chia sẻ: “Tôi với vợ sống với nhau cũng gần 5 năm rồi, đất ở đây không có, đi làm thuê, làm mướn một mình tôi thôi. Đi làm mướn mỗi ngày kiếm được trăm mấy, hai trăm, vợ thì đau nữa. Nhờ phường giúp cho tôi nhà như thế này, tôi cũng cảm ơn lắm.” Ngoài số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo, ông Lê Đông Sông, Chủ tịch UBMTTQVN phường Ngô Mây cho biết UBMTTQVN phường còn huy động mọi nguồn lực hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng và đồ dùng sinh hoạt cho gia đình trị giá gần 40 triệu đồng. Đồng thời các Hội, đoàn thể hỗ trợ cây, con giống để gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2021, xã Chư Hreng có 5 hộ nghèo, mỗi hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết. Cùng với đó, chính quyền xã vận động các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn hỗ trợ vật liệu xây dựng, các đối tượng hưởng lợi tham gia ngày công lao động, huy động sự hỗ trợ của người thân xây dựng nhà. Ông Nguyễn Văn Độ, Chủ tịch UBMTTQVN xã Chư Hreng cho hay: “Trong năm 2021, được sự quan tâm hỗ trợ của Ban vận động vì người nghèo thành phố Kon Tum hỗ trợ kinh phí 150 triệu đồng. Xã đã kêu gọi các nhà hảo tâm rồi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã hỗ trợ thêm kinh phí cho các hộ người già, neo đơn. Từ đó, góp một phần người nghèo có được nhà ở khang trang, có chỗ ở ổn định. Qua đó công tác xây dựng nhà đại đoàn kết cũng là 1 trong những tiêu chí nhỏ góp phần hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã.”

Trong năm 2021, UBMTTQVN thành phố triển khai xây dựng 12 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đến nay 5 căn đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, 7 căn còn lại dự kiến bàn giao trong quý III/2021. Qua đó giúp các đối tượng an cư, tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo. Theo ông Hà Đường, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Kon Tum, trong quá trình triển khai thực hiện, ban vận động quỹ vì người nghèo thành phố hỗ trợ theo quy định mỗi căn 30 triệu. Bên cạnh đó, huy động thêm các nguồn lực trong nhân dân, từ xã hội hóa để xây mỗi căn từ 50 đến 70 triệu đồng, đảm bảo 3 cứng và diện tích theo đúng quy định mà Ban đại diện quỹ vì người nghèo đề ra.

Việc chung tay hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết được Mặt trận các cấp duy trì thường xuyên. Đây là động lực lớn tạo đà cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố chăm lo phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo, nhất là trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh hiện nay./.

CTV Minh Phượng- Trọng Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *