(kontumtv.vn) – Nguyên nhân sập cầu không phải do người đi trên cầu quá đông mà do thi công không đúng thiết kế; giám sát, nghiệm thu không đảm bảo

 

Tại Thông báo số 183/TB-BGTVT Bộ trưởng Giao thông Vận tải  Đinh La Thăng nêu rõ, sự cố sập cầu Chu Va 6 là vụ việc rất nghiêm trọng, xảy ra trên địa bàn nhạy cảm về an ninh, xã hội của tỉnh Lai Châu. Việc xác định nguyên nhân sự cố và công bố công khai cần phải thực hiện ngay nhằm cung cấp thông tin chính xác cho dư luận xã hội, đồng thời cũng là lời tạ lỗi đối với những người đã chết và xin lỗi thân nhân những người bị nạn, nhân dân trong vùng; góp phần khẳng định và củng cố niềm tin của người dân với Đảng, với chính quyền.

Trước tính chất và yêu cầu cấp bách thực tế nêu trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Vụ Khoa học – Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT phối hợp các đơn vị có liên quan của tỉnh Lai Châu khẩn trương tiến hành thí nghiệm kiểm tra chất lượng ắc neo bị vỡ và kiểm tra giám định chất lượng tháp cầu (cần thiết, dự thảo văn bản trình Bộ trưởng ký gửi các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi thực hiện nhiệm vụ).

Bộ trưởng yêu cầu Tổ công tác khẩn trương có báo cáo kết luận chính thức bằng vãn bản trước ngày 10/3/2014 về nguyên nhân sự cố sập cầu treo Chu Va 6, xã Sơn Binh, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Nội dung báo cáo cần khẳng định rõ nguyên nhân sập cầu không phải do người dân đi trên cầu quá đông tại thời điểm xảy ra sự cố mà nguyên nhân chính dẫn đến sự cố là do thi công không đúng thiết kế, khâu giám sát và nghiệm thu công trình không đảm bảo.

Cùng với đó, Vụ Khoa học – Công nghệ dự thảo văn bản trình Bộ trưởng ký gửi Bộ Công an và UBND tỉnh Lai Châu đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án để truy cứu trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân liên quan gây ra sự cố sập cầu. Đồng thời giao Báo Giao thông phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu hỗ trợ các gia đình nạn nhân có người bị tử vong 50 triệu đồng và hộ gia đình có người bị thương nặng 30 triệu đồng (bằng hình thức sổ tiết kiệm)./.

PV/VOVonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *