(kontumtv.vn) – Từ tháng 8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chính thức công bố định kỳ kết quả đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng trên website http://vnta.gov.vn.

Chú thích ảnh
Người dùng tự đo tốc độ internet Việt Nam là cơ sở để VNNIC công bố công khai.

Nguồn số liệu đo do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê, phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed gồm hệ thống đo qua website http://speedtest.vn, http://i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động.

Trước nhu cầu về công cụ tin cậy để đo kiểm tốc độ mạng Internet tại Việt Nam, sau thời gian triển khai hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam trên Website (http://speedtest.vn, http://i-speed.vn) tháng 4/2021 Cục Viễn thông và Trung tâm Internet Việt Nam đã mở rộng hệ thống, phát triển thành công ứng dụng i-Speed trên nền tảng di động đem đến sự thuận tiện cho người dùng.

Ứng dụng i-Speed giúp người sử dụng tự đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập Internet. Việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là một phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Các phép đo kiểm này có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng, đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này đã được Liên minh Viễn thông Quốc tế chuẩn hoá bằng khuyến nghị ITU-T E.812.

Là sản phẩm “Make in Vietnam”, i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập Internet trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng, không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng.

Bên cạnh các tính năng cơ bản của một hệ thống đo tốc độ truy cập Internet (các thông số phản ánh tốc độ truy cập Internet: Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (wifi/3G/4G/5G); vị trí thực hiện đo; nhà cung cấp dịch vụ…), i-Speed còn đo lường được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài hiện chưa hỗ trợ được.

Tính đến hết tháng 7/2021, i-Speed đã có hơn 30.000 lượt cài đặt. Với 50 điểm đo trên cả nước, i-Speed là ứng dụng có số lượng điểm đo lớn nhất, vượt trên các ứng dụng quốc tế. Tổng số mẫu đo trên toàn hệ thống ghi nhận là 1 triệu mẫu/quý.

Việc công khai kết quả đo kiểm là thước đo đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

i-Speed cũng là ứng dụng chính thức của Bộ TT&TT được miễn cước data khi sử dụng. Với những ưu việt của ứng dụng i-Speed, Bộ TT&TT khuyến khích người cài đặt sử dụng thường xuyên. công khai kết quả đo kiểm sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng Internet Việt Nam có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ Internet, lựa chọn gói cước và nhà cung cấp dịch vụ phù hợp, đồng thời sẽ là một kênh để ghi nhận, phản ánh đến doanh nghiệp viễn thông để duy trì, đảm bảo chất lượng dịch vụ như cam kết.

XM/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *