(kontumtv.vn) – Nhiều bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC đã khắc phục hậu quả. Tại phiên toà phúc thẩm, một số bị cáo khác cũng hứa sẽ bồi thường dân sự.

Phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) được mở theo đơn kháng cáo của 15/22 bị cáo đã diễn ra được 4 ngày.

Một trong những tình tiết đáng chú ý diễn ra tại phiên toà này là nhiều bị cáo tiếp tục khắc phục cũng như hứa bồi thường về hành vi mà mình gây ra. Ngoài ra, PVN và PVC cũng có văn bản xin giảm hình phạt cho các bị cáo từng là cán bộ của đơn vị. Khi nêu quan điểm luận tội, VKSND cấp cao cũng ghi nhận việc khắc phục hậu quả và từ đó đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo.

cuu lanh dao pvn va pvc noi se ban nha boi thuong thiet hai hinh 1
Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC. Ảnh: TTXVN

Về trách nhiệm dân sự, theo bản án mà toà cấp sơ thẩm đã tuyên, với tội Cố ý làm trái, ông Đinh La Thăng (13 năm tù) và Trịnh Xuân Thanh (tổng hình phạt chung thân) có vai trò ngang nhau nên phải liên đới bồi thường 60 tỷ đồng (mỗi bị cáo 30 tỷ đồng). Với số tiền 4 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô, bị cáo Thanh cùng gia đình đã khắc phục đầy đủ.

Trước khi diễn ra phiên xét xử cấp phúc thẩm, ông Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin rút kháng cáo kêu oan. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đình chỉ phúc thẩm và bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, đồng nghĩa với việc giữ nguyên cả về hình phạt hình sự cũng như trách nhiệm dân sự với bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Còn với ông Đinh La Thăng, theo VKSND cấp cao, đến thời điểm này, bị cáo chưa thực hiện việc bồi thường – một trong những tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Khai trước toà, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị HĐXX xem xét lại về căn cứ tính giá trị thiệt hại, phạm vi trách nhiệm quyền hạn của ông đối với việc gây ra thiệt hại.

“Bị cáo nhận trách nhiệm nhưng đúng với chức năng quyền hạn. Tôi có một căn chung cư đang ở, nếu bán cũng chỉ được một phần nhỏ so với số tiền phải bồi thường. Khi toà cấp cao xử đúng trách nhiệm thì bị cáo sẽ cùng gia đình cố gắng khắc phục tối đa” – bị cáo Đinh La Thăng trả lời đại diện VKS.

Cũng theo bản án sơ thẩm, ngoài hình phạt tù, các bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN (9 năm tù) và Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN (12 năm tù) mỗi người chịu trách nhiệm bồi thường 7,5 tỷ đồng.

Dù kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án, song tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Phùng Đình Thực cho hay “nếu toà phúc thẩm tuyên phạt thì bị cáo chấp hành và bị cáo sẽ bán nhà để khắc phục”.

Còn với bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, trong ngày thứ hai xét xử, bị cáo xin rút kháng cáo xin giảm trách nhiệm dân sự và cho biết đã cùng gia đình khắc phục được 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi phiên toà đang diễn ra, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Quốc Khánh thông tin, ngay trong ngày, gia đình bị cáo đã chuyển tới luật sư biên lai nộp nốt số tiền 1,5 tỷ đồng để khắc phục toàn bộ 7,5 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm.

“Bị cáo nhẹ nhõm trong lòng khi hoàn thành tâm nguyện về việc khắc phục phần dân sự của vụ án” – bị cáo Khánh nói sau khi nghe luật sư thông tin.

Cũng trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý – nguyên Phó Chủ tịch PVC bị tuyên phải chịu trách nhiệm bồi thường 6 tỷ đồng ngoài án tù 6 năm về tội cố ý làm trái. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo mong HĐXX xem xét mức độ vai trò của mình để giảm hình phạt. “Bị cáo cũng xin hứa sẽ bán nhà để khắc phục một phần trách nhiệm của mình” – ông Quý nói và mong được giảm hình phạt.

Ngoài ra, các bị cáo Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC, Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC, Lê Đình Mậu – nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN, Lương Văn Hoà… cũng được VKSND cấp cao ghi nhận tình tiết giảm nhẹ khi khắc phục hậu quả.

Nêu quan điểm luận tội, VKSND cấp cao tại Hà Nội khẳng định, bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo phạm tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản là hoàn toàn có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với: Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN, Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN, Bùi Mạnh Hiển – nguyên Chánh Văn phòng PVN, Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC, Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC, Lê Đình Mậu – nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN và Nguyễn Mạnh Tiến – nguyên Phó TGĐ PVC. Ngược lại, VKS cho rằng do không có tình tiết mới nên cần thiết giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng./.

Nam Sơn/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *