(kontumtv.vn) – Khi các đương sự và bị cáo liên quan đều khai nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn thì cựu TGĐ Oceanbank lần lượt phủ nhận.

So thời đương chức, Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGD Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trông già đi thấy rõ. Ngày 1/3, lần đầu tiên cựu TGĐ Oceanbank trả lời HĐXX về hành vi bị truy tố.

Sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của Oceanbank, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được cử sang giữ chức vụ TGĐ ngân hàng từ ngày 1/12/2008 đến ngày 27/2/2010, là ủy viên HĐQT Oceanbank từ ngày 28/4/2009 đến ngày 18/4/2011 và là đại diện góp vốn của PVN tại ngân hàng.

dai an oceanbank do tung day tien vao nguoi sao ma nho xue hinh 1
Cựu TGĐ Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn vốn huy động của PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc để huy động được nguồn tiền gửi từ PVN, ngân hàng phải chi thêm tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng đối với số tiền huy động của PVN.

Hà Văn Thắm đã chấp thuận và đồng ý để cựu TGĐ toàn quyền quyết định việc chi phí, thống nhất lấy từ nguồn thu phí “dịch vụ” thông qua Công ty BSC – công ty con mà Hà Văn Thắm lập ra để chi theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn còn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ thực hiện việc thu thêm phí ngoài tỷ giá theo quy định trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng thông qua việc yêu cầu khách hàng ký hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC để có thêm tiền “chăm sóc khách hàng”.

Tổng cộng, số tiền Nguyễn Xuân Sơn nhận được từ Công ty BSC để chi phí “chăm sóc khách hàng” vào khoảng hơn 69 tỷ đồng.

Trước vành móng ngựa, cựu TGĐ Oceanbank vẫn có vẻ đăm chiêu, suy nghĩ về khoản tiền này.

Bị cáo phủ nhận việc nhận 69 tỷ đồng từ Công ty BSC để thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, chăm sóc khách hàng. Theo lời khai của bị cáo tại tòa, từ khi về nắm giữ chức vụ TGĐ, ông ta chưa bao giờ có chủ trương và đồng ý với chủ trương chi lãi ngoài vượt trần quy định của NHNN.

Việc Hà Văn Thắm khai trước đó về tiền vượt trần lãi suất, chăm sóc khách hàng lấy từ phí dịch vụ của Công ty BSC theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn thì bị cáo phủ nhận, và cho rằng, nếu có việc chi lãi ngoài thì đấy là việc cá nhân của Chủ tịch HĐQT, không phải chủ trương của Oceanbank.

Điều duy nhất bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận là có 4 lần nhận tiền từ Hà Văn Thắm, nhưng con số này chỉ vào khoảng 4,5 tỷ đồng. Theo cựu TGĐ Oceanbank, đấy là quan hệ chuyển tiền giữa cá nhân Hà Văn Thắm và bị cáo.

Trong khi cựu TGĐ phủ nhận hoàn toàn việc nhận tiền từ Công ty BSC thì lời khai của những người liên quan đến hành vi của bị cáo lại đối lập hoàn toàn.

Bà Hoàng Thị Hồng Tứ – người được Hà Văn Thắm dựng lên để đứng tư cách pháp nhân của Công ty BSC cho hay, đã 3 lần đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn với tổng cộng 6,6 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Việt Dũng- từng là thư ký của TGĐ Oceanbank cũng trình bày rành rọt, chi tiết các lần nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng của mình. Số tiền tổng cộng hơn 8,6 tỷ đồng ngoài đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, anh Dũng còn chuyển đến một số tài khoản khác theo chỉ đạo của TGĐ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – cựu PGĐ Oceanbank, người anh em họ của cựu TGĐ Oceanbank cũng khai rằng đã nhận hộ Nguyễn Xuân Sơn số tiền gần 2 tỷ đồng. Theo lời bị cáo Thắng, số tiền này anh ta nhận từ Hà Văn Thắm chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Trong 4 năm Nguyễn Xuân Thắng đã nhận giúp người anh em họ khoảng 100 tỷ đồng.

Trước những lời khai của người liên quan đến hành vi này, HĐXX truy vấn, cựu TGĐ tỏ đăm chiêu trả lời: “Sơn nghe rõ. Sơn không nhận những khoản tiền đấy. Thời gian cũng rất lâu rồi, có thể bị cáo không nhớ. Bị cáo cố nhớ lại lần nhận tiền và lần nhờ nhận tiền hay không. Bị cáo nhớ rằng, đấy là người giúp việc cho mình, người ta nói nhận tiền thì mình phải kiểm tra cho nó kỹ”.

Theo lời khai của bị cáo Sơn trước tòa, cơ quan cảnh sát điều tra có nói rằng bị cáo nhận khoản tiền 69 tỷ đồng. Nhưng sau khi xem các hồ sơ chứng từ thì bị cáo lại phủ nhận.

Trước thái độ của cựu TGĐ, thẩm phán Trương Việt Toàn truy vấn: “Bị cáo không thừa nhận các khoản tiền đã nhận từ người khác. Tại sao những người đấy ở địa điểm khác nhau trong hoàn cảnh khác nhau, không gian khác nhau, người ta đều đồng loạt khai là đã chuyển tiền cho bị cáo. Bị cáo lý giải về hiện tượng này”.

Đáp lại, bị cáo Sơn khai bị cáo kiểm tra lại chứng từ đã ký nhận vì sự việc cũng xay ra 7-8 năm rồi.

“Về chứng từ bút tích bị cáo Hà Văn Thắm có lời khai rất rõ, tại sao khi chi tiền cho anh Sơn chăm sóc khối khách hàng dầu khí lại không có tí chứng từ nào. HĐXX chưa tiện công bố lời khai này”, thẩm phán cho hay.

“Từ tháng 4/2009 đến tháng 11/2010, bị cáo cầm một lúc 69 tỷ đồng. Cầm một số tiền quá khổng lổ, quá tráng ngập, chả ai nhớ hết được. Bởi vì tiền nhiều hơn lá. Đổ từng đấy tiền vào người sao mà nhớ xuể”, ông Trương Việt Toàn nói.

Theo tài liệu tố tụng, Công ty BSC đã chi theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn để chăm sóc khách hàng hơn 69 tỷ đồng. Số tiền chăm sóc khách hàng này thể hiện qua chứng từ, sổ sách theo dõi./.

 

Việt Đức/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *