(kontumtv.vn) – Hai cha con Giang Kim Đạt – Giang Văn Hiển đối lập nhau chan chát về lời khai liên quan nguồn gốc số tiền 16 triệu USD.

Phiên tòa xét xử đại án tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) dành trọn vẹn một ngày để HĐXX và các LS tham gia tranh tụng tại phiên tòa thẩm vấn bị cáo Giang Kim Đạt – cựu quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines và bị cáo Giang Văn Hiển – bố của Đạt về khoản tiền 16 triệu USD được cơ quan tố tụng xác định là khoản tiền hoa hồng mua 3 tàu Vinashin Summner, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 con tàu của Vinashinlines.

dai an tham nhung tai vinashinlines loi khai cua bo con giang kim dat doi nhau chan chat hinh 1
Giang Kim Đạt tại tòa sơ thẩm.

Điều đáng nói trong quá trình xét hỏi, lời khai của hai bố con Giang Kim Đạt đối nhau chan chát. Ai cũng nhận, số tiền 16 triệu USD là của mình.

Đối với số tiền hơn 711.000 USD có được từ mua 3 con tàu, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines không nhận thức đó là “hoa hồng” mà là “lệ phí môi giới”.

Bị cáo cho rằng, việc trả hoa hồng theo thông lệ quốc tế là khoảng 1-5,75%. Công ty môi giới được nhận khoản tiền này từ công ty bán tàu. Việc công ty môi giới trích từ tiền hoa hồng nhận được để chuyển cho Giang Kim Đạt. Và anh ta gọi đấy là “quà” của đối tác. Số tiền này, Đạt đưa cho sếp Trần Văn Liêm – cựu TGĐ Vinashinlines 150.000 USD.

Theo Giang Kim Đạt, công ty môi giới chuyển “quà” vào tài khoản của bị cáo Giang Văn Hiển là vì anh ta cho bố mình khoản tiền này.

Về khoản tiền hơn 15 triệu USD được cơ quan tố tụng xác định là có được từ “làm giá” hợp đồng cho thuê 9 con tàu của Vinashinlines, Đạt phủ nhận. Cựu quyền trưởng phòng trình bày đó là tiền ứng trước cho các công ty thuê tàu thực hiện các dịch vụ trong lĩnh vực hàng hải.

Sau khi hoàn thành hợp đồng thuê tàu, đối tác chuyển các khoản tiền mà Đạt ứng trước cho họ vào tài khoản của Giang Văn Hiển. Lý do chuyển vào các tài khoản của bị cáo Hiển, Đạt vẫn lý giải là để cho bố mình khoản tiền này.

Tổng cộng các đối tác nước ngoài đã chuyển vào 22 tài khoản của Giang Văn Hiển mở tại 4 NH là hơn 16 triệu USD. Về nguồn tiền ứng trước cựu quyền trưởng phòng cho biết được chuyển từ hai tài khoản nước ngoài do anh ta sở hữu.

Số tiền lớn này, Đạt giải trình do mình kinh doanh môi giới thương mại trong lĩnh vực hàng hải mà có được. Cựu quyền trưởng phòng của Vinashinlines cũng khoe, mình có rất nhiều bất động sản ở nước ngoài. Ngoài hai căn hộ ở Singapore, Đạt còn sở hữu hai căn hộ khác ở Anh – một dự án hoàn thành trong tương lai.

Về các đối chuyển tiền, theo Giang Kim Đạt có những đối tác làm ăn lâu năm, các đối tác mua bán tàu thì họ tự tìm đến khi anh ta đăng thông tin mua tàu lên mạng.

Ngược hẳn với lời khai của con trai, Giang Văn Hiển cho hay, toàn bộ số tiền 16 triệu USD đó là của ông ta, chẳng có khoản tiền nào của Đạt cả. Ông ta phủ nhận sạch trơn những lời khai trước đây tại cơ quan điều tra về nguồn gốc các khoản tiền này.

Khi chủ tọa nêu lại lời khai của Giang Kim Đạt về số tiền 16 triệu USD, bị cáo Giang Văn Hiển đáp gọn lỏn: “Thưa chủ tọa, tôi bác toàn bộ lời khai của con trai tôi”.

Theo trình bày, kể từ ngày về hưu, bị cáo làm môi giới bất động sản. Khi con trai làm ở Vinashinlines, ông ta liên hệ với các đối tác và tuyên bố rằng, những giao dịch liên quan đến công ty mà con ông đang làm việc thì ông ta phải có “lệ phí môi giới”.

Các đối tác này là mối làm ăn lâu năm của ông ta. Giang Văn Hiển đã giới thiệu họ cho con trai của mình. Khi thẩm phán đặt nghi vấn về câu trả lời của bị cáo Hiền: Bị cáo môi giới bất động sản thì tại sao lại phải mở tài khoản ngoại tệ để giao dịch với nước ngoài? Ông ta liền lý giải, mình có giao dịch với nước ngoài nhưng với những đối tác nào thì “bị cáo không nói”.

dai an tham nhung tai vinashinlines loi khai cua bo con giang kim dat doi nhau chan chat hinh 2
Bị cáo Giang Văn Hiển: “Thưa chủ tọa, tôi bác toàn bộ lời khai của con trai tôi”.

Theo cơ quan tố tụng, số tiền 16 triệu USD (khoảng 260 tỷ đồng), Giang Văn Hiển đã dùng để mua 40 bất động sản gồm nhà đất và căn hộ. Tỏ vẻ không đồng tình với quy kết, bị cáo đáp tưng tửng, số tiền này bị cáo dồn vào mua một số bất động sản ở quận 3, TP.HCM (200 tỷ), số còn lại dồn vào mua bất động sản ở Nha Trang. Các tài sản được liệt kê, bị cáo Giang Văn Hiển khai đó là tiền tích cóp lâu năm.  “Tôi có rất nhiều tiền, mỗi tháng tôi còn sử dụng 8 triệu tiền thuốc tiểu đường nữa là”, bị cáo trình bày.

Thẩm phán thứ hai tại phiên tòa tiếp tục chất vấn về thời điểm mua các bất động sản. Bị cáo Giang Văn Hiển lại tưng tửng: “Thầy (bói) bảo tôi đến ngày đó tháng đó mới được mua nhà đất”.

Trong diễn biến liên quan tại tòa, LS đưa ra câu hỏi vì sao ông ta mở rất nhiều tài khoản ngoại tệ tại các NH. Bố của Giang Kim Đạt tỏ thái độ gắt gỏng: “LS không hiểu à, mở nhiều tài khoản để thông đồng bén giọt, mọi giao dịch dễ dàng, tránh bị tắc”.

Giang Văn Hiển cũng bác quy kết việc có quan hệ với Trần Văn Liêm về bất động sản. Bị cáo cho hay, cựu TGĐ đang vay tiền của mình, hai bên không có “chung chạ” trong việc làm ăn. Bị cáo Liêm đang chưa trả hết nợ thì bị bắt. “Đến giờ tôi vẫn đòi tiền”, bị cáo cho biết./.

Theo cáo trạng, thời gian lãnh đạo Vinashinlines, Trần Văn Liêm và thuộc cấp đã thực hiện thỏa thuận với đối tác để nhận hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu… để bỏ ngoài sổ sách khoảng 260 tỷ đồng.

Để nhận số tiền này, bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt đã 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng. Các đối tác của Vinashinlines đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản.

Ngoài việc chia tiền mặt, các bị cáo còn sử dụng tiền để ngoài sổ sách kế toán của Vinashinlines mua bất động sản, sắm phương tiện cá nhân đắt tiền.
Ba bị cáo: Trần Văn Liêm – cựu TGĐ, Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng và Giang Kim Đạt – cựu quyền trưởng phòng kinh doanh.

Vinashinlines bị truy tố tội Tham ô tài sản. Bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố tội Rửa tiền.

 

Việt Đức/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *