(kontumtv.vn) – Không chỉ dư luận và truyền thông trong nước, những cơ quan báo đài, truyền thông tại Mỹ cũng đang rất quan tâm đến sự việc Minh Béo đang bị bắt giữ với các cáo cuộc làm dụng tình dục trẻ em.

Theo như các thông tin VietNamNet đã cập nhật trong thời gian qua, phiên luận tội đầu tiên của Minh Béo sẽ diễn ra lúc 10h sáng ngày 15/4/2016 tại nhà tù Trung tâm quận Cam (Orange County Central Jail). Phiên luận tội sẽ có mặt của Minh Béo, chánh án, người phiên dịch, công tố viên, luật sư biện hộ và đại diện công tố (biện lý).

Minh béo, luận tội, xâm hại, tình dục, trẻ em

Từ Mỹ, chị Ngọc Lan, một phóng viên làm việc cho một tờ báo tại Mỹ, sẽ tham gia phiên luận tội đã có những chia sẻ mới nhất với VietNamNet ít phút trước khi phiên luận tội diễn ra:

Tại Việt Nam, sự việc bắt giữ Minh Béo được đông đảo công chúng quan tâm. Theo quan sát của chị tại Mỹ, sự quan tâm của truyền thông bản xứ và cộng đồng người Việt ra sao?

Thoạt đầu vụ việc không được chú trọng lắm. Sau đó, do dư luận trong nước quá rầm rộ, cộng thêm truyền thông Mỹ đưa tin thì ở đây người ta mới bắt đầu chú ý nhiều hơn, nhưng cũng không đến mức như Việt Nam vì nhiều người Việt ở đây họ không biết Minh Béo là ai.

Với người bản xứ, vụ việc cũng bình thường như bao nhiêu vụ khác thôi. Vụ việc của Minh Béo được người gốc Việt quan tâm vì anh ta là diễn viên, là người nổi tiếng. Còn với người Mỹ thì cũng như những vụ khác vì lạm dụng tình dục trẻ em không hiếm ở Mỹ. Nếu Minh Béo là diễn viên Mỹ thì nó mới trở thành đề tài như ở Việt Nam.

Vậy tới thời điểm hiện tại, chị đã có thêm những thông tin nào mới về cuộc sống của gia đình Minh Béo tại Mỹ?

Tôi có gặp anh Kiên và chị Thuỷ Tiên (người thân của Minh Béo từ Việt Nam sang Mỹ – PV) hôm hai người vừa tới. Sau đó thì chỉ nghe tin và biết cả hai đều đặn tới thăm Minh Béo trong những ngày nhà tù cho thăm, rồi lo những công việc chuẩn bị như tìm kiếm luật sư. Ngoài ra, tôi không biết chi tiết lắm cuộc sống của họ ở đây.

Chị đã nắm được thông tin về vị luật sư được gia đình Minh Béo thuê?

Tôi chỉ biết đó là một luật sư người gốc Việt còn cụ thể là ai thì tôi chưa biết. Họ không thông báo nên ra toà mới biết người đó.

Chị đánh giá ra sao về việc dự luật tu chính Hiến pháp được Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đưa ra trong buổi họp báo ngày 13/4 (giờ địa phương)?

Đó chỉ là một dự luật đưa ra bình thường thôi. Sự vụ của Minh Béo như một nguyên nhân để người ta đưa ra thêm một dự luật và nó không áp dụng trực tiếp lên vụ việc của Minh Béo vì ít nhất phải năm 2018 trở đi nó mới có hiệu lực.

Luật này được đưa ra chỉ là cho phép vị chánh án, quan toà có quyền từ chối đóng tiền tại ngoại thôi vì California hiện tại không có luật này. Luật này được đưa ra để ngăn chặn khi họ nghĩ tội phạm có thể sẽ trốn khỏi California hoặc nước Mỹ trước khi bị xử án.

Theo ý kiến cá nhân, tôi thấy do nhiều lời đồn thổi chẳng hạn như bên đó rất giàu, có nhiều tiền nên số tiền tại ngoại đó không có giá trị gì với họ cả, rồi có thể họ sẽ nộp tiền, cộng thêm sự quen biết với lãnh sự quán,.. Đó là những lời đồn đưa đến khiến người ta e ngại họ sẽ có nhiều cơ hội trốn thoát trước khi họ đối diện với pháp luật.

Điều này có làm tăng mức độ nghiêm trọng trong sự vụ Minh Béo?

Lời đồn thổi đó là từ những lời bình luận, báo chí trong nước phần nhiều. Khi tôi đọc được tin diễn viên hài Minh Béo bị bắt ở Mỹ, trước khi lên báo, tôi phải lên toà xem thông tin có chính xác không, tức là phải có cáo trạng. Bản cáo trạng được đăng trên các báo là từ chỗ tôi lấy. Biết được thông tin đúng thật tôi mới bắt đầu xúc tiến vụ việc.

Chiều hôm đó, cảnh sát mới ra thông cáo báo chí và báo Mỹ lên tin. Tuy nhiên, sự xôn xao chủ yếu là ở trong nước. Dư luận ở đây bị ảnh hưởng từ trong nước mới dần xôn xao lên. Tất nhiên, điều này không ảnh hưởng gì đến mức độ phạm tội hay bản án của Minh Béo. Ở đây luật thế nào thì xử thế ấy.

Tình trạng sức khoẻ, tâm lý của nghệ sĩ Minh Béo trước ngày diễn ra phiên điều trần như thế nào?

Tôi chỉ biết qua lần vừa rồi gia đình vào thăm thôi. Tinh thần của Minh có vẻ đỡ hơn so với lần những người thăm trước. Còn thể lực thì sa sút nhiều.

Trước đây, chị đã từng biết, theo dõi và quan sát những vụ việc tương tự thì mức án của bị cáo sẽ là như thế nào?

Tôi chưa bao giờ đi xem xử một vụ nào liên quan tội danh này. Nhưng hôm trước tôi có phỏng vấn luật sư Nguyễn Hoàng Duyên. Căn cứ theo cáo trạng, luật sư Duyên đã có nêu ra. Với tội đầu tiên là làm tình bằng miệng với thiếu niên dưới 18 tuổi, hình phạt cao nhất cho trường hợp này là 8 năm. Tội thứ hai là dâm ô với người 14 tuổi, tội này nằm trong khung khoảng 5 – 6 năm. Tội thứ ba khoảng 3 – 4 năm. Trong thông cáo báo chí của cảnh sát Mỹ đưa ra hôm trước, tội của Minh Béo có thể rơi vào khoảng 5 năm 6 hoặc 8 tháng gì đó. Tôi nghĩ chắc hình phạt không hơn những mức đó.

  • Gia Bảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *