(kontumtv.vn) – Hội voi Buôn Đôn là lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc địa phương, được tổ chức 2 năm một lần.

Chiều 12/3, tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk đã diễn ra Lễ cúng bến nước và lễ cúng sức khỏe cho voi theo phong tục đồng bào các dân tộc địa phương trước khi khai mạc Hội voi Buôn Đôn và Lễ hội truyền thống các dân tộc. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã tham dự.

Lễ cúng bến nước và lễ cúng sức khỏe cho voi của đồng bào M’Nông và Ê đê diễn ra tại bến nước Bay Rông, thuộc Bản Đôn, xã Krong Na, huyện Buôn Đôn. Hàng trăm nghệ nhân đánh chiêng, múa xoang và đông đảo đồng bào trong trang phục truyền thống náo nức tham dự lễ hội.

Trong không khí trang nghiêm và tiếng cồng chiêng rộn ràng, mọi người cầu mông một mùa mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc… Chị H’Huynh R’Ja,  một nghệ nhân người M’Nông tham gia múa xoang cho biết, từ nhiều ngày nay, mọi người đã tích cực tập luyện để đem đến lễ hội những điệu xoang đẹp nhất.

Những chú voi to lớn, được khoác lên mình những tấm thổ cẩm sặc sỡ nổi bật nhất trong lễ hội. Anh Y Siêng Niê, chủ voi Y Thon Hăm, ở Buôn Đôn, xã Krông Na cho biết: 18 chú voi đã sẵn sàng cho lễ hội đua voi với các nội dung như voi thi chạy nhanh, voi thi đá bóng, voi vượt sông: “Thời gian gần lễ hội, các gia đình tập trung chăm sóc sức khỏe cho voi để voi có sức khỏe thi đấu, tham gia đầy đủ với mục đích là chiến thắng”.

Hội voi Buôn Đôn là lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc địa phương, được tổ chức 2 năm một lần. Theo ông Khăm Phôn Lào, Trưởng Ban dân tộc huyện Buôn Đôn, Lễ hội năm nay được tổ chức có quy mô lớn hơn và nội dung phong phú hơn với mục tiêu bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa và ngày càng tăng cường giá trị kinh tế du lịch từ lễ hội này./.

Một số hình ảnh trong Hội voi Buôn Đôn 2014:

Nghệ nhân làm chuẩn bị đồ để làm lễ cúng bến nước

 

Nghệ nhân làm lễ cúng bến nước, tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

 

Bến nước Bay Rong của đồng bào Buôn Đôn là nơi trước đây tù trưởng Khun Ju Nốp còn gọi là Vua săn voi (ông ngoại của Ama Kông) thường làm lễ tế thần nước.

 

 

Lễ cúng sức khỏe cho voi mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng yêu thương, quý trọng của con người đối với voi.

 

 

Voi là biểu tượng của người Tây Nguyên nói chung và người dân Buôn Đôn nói riêng

 

Theo cha trên lưng voi từ khi còn rất bé

 

Bà H’Phân Rya và cháu ngoại đến xem lễ cúng bến nước và cúng sức khỏe cho voi

 

Các chàng trai, cô gái ở Buôn Đôn múa xoang trong các nghi lễ

 

Đánh cồng chiêng trong lễ cúng bến nước

 

Một phóng viên ảnh háo hức khi được lên lưng voi

Thế Thắng-Công Bắc/VOV – Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *