(kontumtv.vn) – Sự kiện “Năm Du lịch quốc gia 2018” khai mạc tối 28/4 tại Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện” và chương trình Carnaval Hạ Long 2018 đã diễn ra vô cùng sôi động, rực rỡ sắc màu.

Tham dự  lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 có: Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính;  Bí thư Trung ương Đảng Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và hàng vạn du khách, người dân Quảng Ninh…

Đây là lần thứ  2 tỉnh Quảng Ninh được vinh dự lựa chọn là địa phương đăng cai để phát động Năm Du lịch quốc gia với kỳ vọng tạo ra sự phát triển đột phá cho du lịch địa phương, góp phần tạo dấu ấn mới cho du lịch Việt Nam trong năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết năm 2017 đã có trên 10 triệu khách du lịch, trong đó 4 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh. Đóng góp của ngành dịch vụ du lịch chiếm gần 17% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón trên 12 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế, tăng trưởng doanh thu và đóng góp cho cơ cấu kinh tế tăng trên 20%…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành công của Quảng Ninh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực mạnh đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch cả về chất và lượng.

Quảng Ninh đã thực sự có những thành công bước đầu trong chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế từ “Nâu” sang “Xanh”, hướng tới phát triển du lịch bền vững, là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Đây là những kinh nghiệm quý cho nhiều địa phương trong cả nước tham khảo, học tập.

Nhấn mạnh vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế- xã hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo ngành du lịch phát huy tối đa những tiềm năng con người, văn hóa và thiên nhiên, lợi thế về biển, đảo, các thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018. Ảnh: VGP/Đình Nam

Mục tiêu của Nghị quyết 08 là đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đất nước; có tính chuyên nghiệp và hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực; thu hút được 17 – 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp. Vì vậy, Năm Du lịch quốc gia là cơ hội quan trọng giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn qua các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2018, ngành du lịch Việt Nam và du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những bước phát triển quan trọng và bền vững.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật và Carnaval Hạ Long 2018 diễn ra sôi động, nhiều màu sắc kết hợp giữa ca – múa – nhạc trên sân khấu chính cũng như tại khuôn viên trước sân khấu và khán đài tạo nên sự tương tác của các nghệ sĩ với người xem.

Chương trình gồm 3 phần: “Truyền thuyết và Tâm linh”, “Độc đáo và Đa sắc”, “Hội nhập và Lan toả” với hơn 2.000 người tham gia, trong đó có khoảng 1.000 nghệ sĩ, diễn viên quần chúng của tỉnh Quảng Ninh cùng với các nghệ sĩ, diễn viên múa, ca sĩ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và hàng trăm nghệ sĩ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Brazil, Ukraine, Cuba, Trung Quốc và các nước ASEAN.

Chương trình đã đưa khán giả du ngoạn từ Hạ Long qua những miền cổ tích của Việt Nam với những địa điểm không thể quên. Đan xen vào đó là lời ca, điệu múa vừa trữ tình, vừa sôi động.

Cùng với chương trình biểu diễn nghệ thuật là màn diễu hành của 12 xe hoa được trang trí lộng lẫy và kỳ công, giới thiệu tiềm năng thế mạnh về tài nguyên du lịch đặc sắc nhất của Quảng Ninh, tập trung vào 3 nội dung chủ đạo: Khám phá miền tâm linh – lễ hội; khám phá sắc màu; Hạ Long huyền thoại và giao lưu quốc tế.

 

Hàng vạn du khách và người dân Quảng Ninh tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau đêm khai mạc, chuỗi 50 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, hấp dẫn sẽ diễn ra liên tục trên khắp địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, góp phần tạo nên hình ảnh một Quảng Ninh năng động, hội nhập và hiện đại…

Chùm ảnh một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc:

 

Ảnh: VGP/Đình Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: VGP/Đình Nam

Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *