(kontumtv.vn) – Sự thành công của du lịch Việt Nam trong năm 2016 không chỉ thể hiện ở những con số mà còn là sự quan tâm, cùng vào cuộc của các cấp chính quyền, cộng đồng DN và toàn xã hội để xây dựng môi trường du lịch an lành, an toàn, văn hóa, thân thiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch trao cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 cho tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tối 25/12, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã diễn ra lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016-Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham dự của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, DN du lịch và đông đảo du khách, người dân.

Với chủ đề “Khám phá đất phương Nam”, Năm Du lịch quốc gia 2016 đã kết thúc với bước phát triển hết sức ấn tượng. Mức doanh thu tăng 18,6%, khách quốc tế tăng 26%, và đã cán mốc 10 triệu lượt người.

Năm 2016 các dự án đầu tư có quy mô lớn vào lĩnh vực du lịch tiếp tục được thực hiện bởi các nhà đầu tư chiến lược như VinGroup, SunGroup, FLC, Tuần Châu, BIM, CEO Group,… và đưa vào khai thác đã nâng cao chất lượng dịch vụ và sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam. Nhiều điểm đến và thương hiệu du lịch được cộng đồng quốc tế bình chọn và tôn vinh.

Kiên Giang, đơn vị chủ nhà của Năm Du lịch quốc gia 2016, đã có nhiều chính sách, quyết định mang tính đột phá nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư chiến lược triển khai đầu tư và đưa vào khai thác cơ sở lưu trú du lịch tiêu chuẩn 5 sao như dự án giai đoạn 3 khách sạn Vinpearl Resort, khách sạn Novotel, khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort, khách sạn Marriot,…

Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016 có sự tham dự của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, DN du lịch và đông đảo du khách, người dân. Ảnh: VGP/Đình Nam

Du lịch Kiên Giang thực sự có bước tiến đột phá với những giá trị và nội hàm mới, nâng tầm hình ảnh một điểm đến hấp dẫn, hiện đại, cao cấp. Công tác quản lý nhà nước, quản lý điểm đến tại các địa bàn du lịch trọng điểm chuyển biến rất tích cực.

Năm 2016, tổng số khách du lịch đến Kiên Giang đạt 5,4 triệu lượt, tăng 24% so với 2015; trong đó, khách quốc tế đạt 319.000 lượt, tăng 31,4%; tổng thu từ du lịch đạt 3.532 tỷ đồng, tăng 41,9% so với năm 2015, trong đó doanh thu ngoại tệ từ khách quốc tế đạt 36,07 triệu USD.

Tỉnh Kiên Giang cùng với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cùng liên kết phát triển sản phẩm, tạo ra chuỗi các điểm đến mới vừa nổi bật, vừa khác biệt, bước đầu phát huy những giá trị mới trong phát triển du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Điều rất đáng ghi nhận là sự quan tâm, cùng vào cuộc của các cấp chính quyền, cộng đồng DN và toàn xã hội nhằm khắc phục những điểm yếu trong ngành và cả những thói quen trong kinh doanh, sinh hoạt của người dân để xây dựng môi trường du lịch an lành, an toàn, văn hóa, thân thiện.

Niềm tin và không khí phấn khởi của các DN đầu tư xây dựng các công trình, các dự án phục vụ du lịch, các khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế được củng cố và lan tỏa ra nhiều địa phương trong cả nước.

Các vấn đề liên quan trực tiếp tới phát triển du lịch đã được nhận diện từ nhiều năm như quản lý xuất nhập cảnh, visa điện tử, xúc tiến du lịch… đã đạt được sự thống nhất về chủ trương, làm cơ sở cho việc đổi mới mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hoạt động của hệ thống quản lý nhà nước về du lịch cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có bước chuyển biến rõ rệt theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, tiệm cận với tiêu chuẩn và thực hành quốc tế. Tất cả để tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái nhất cho du khách…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ mang tới động lực, sức sống mới với nhiều sắc màu thực sự lôi cuốn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ghi nhận và biểu dương nỗ lực vươn lên của ngành du lịch, đặc biệt là của cộng đồng doanh nghiệp du lịch; sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, Phó Thủ tướng cũng trân trọng cám ơn sự ủng hộ, tham gia của nhân dân trong cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp, thân thiện bằng những nụ cười, những cử chỉ thể hiện lòng quý mến, tôn trọng du khách.

Bên cạnh đó là sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Tổ chức Du lịch thế giới, các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn luôn dành cho du lịch Việt Nam.

Và cả các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, những người luôn dành cho du lịch, luôn dành cho đất nước và con người Việt Nam tình cảm nồng hậu và cả những ý kiến đóng góp hết sức thẳng thắn, xây dựng giúp ngành du lịch tiến bộ.

Từ những thành công của Năm Du lịch quốc gia 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng Năm Du lịch quốc gia 2017 được phát động tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh khu vực Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” sẽ mang tới động lực, sức sống mới với nhiều sắc màu thực sự lôi cuốn để du lịch Việt Nam tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

“Chúng ta cùng tin tưởng rằng kế thừa những thành công, kinh nghiệm, bằng nỗ lực phấn đấu của ngành du lịch, sự vào cuộc của cả hệ thống và toàn xã hội, đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị đã bàn và sẽ ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2017 sẽ tiếp tục là năm thành công của du lịch Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *