(kontumtv.vn) – Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), trong quá trình triển khai gói hỗ trợ, từ đầu tháng 7 đến nay, một số địa phương gặp vướng mắc khi người lao động và người sử dụng lao động không thể trực tiếp thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc… bằng văn bản do điều kiện giãn cách.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao hỗ trợ cho công nhân lao động khó khăn. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN.

Trong khi đó, đây là một trong những thủ tục bắt buộc để người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được tiếp cận với chính sách hỗ trợ.

Để khắc phục việc này, Bộ LĐTBXH vừa ban hành văn bản về việc phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP (gói 26.000 tỷ đồng) và Quyết định số 23 để tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp tiếp cận và sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Về thành phần hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, Bộ LĐTBXH hướng dẫn thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Trong đó, trường hợp người lao động, người sử dụng lao động đã có văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, thì các cơ quan chức năng có thể sử dụng văn bản thỏa thuận này.

Trường hợp bất khả kháng không thể thỏa thuận bằng văn bản, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận bằng hình thức khác (qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử…).

Khi có sự thống nhất thỏa thuận về việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương giữa hai bên thì người sử dụng lao động ghi rõ cách thức thỏa thuận vào cột “Ghi chú” tại Mẫu số 05 ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung thỏa thuận.

Bộ LĐTBXH cũng đề nghị các địa phương nhanh chóng triển khai chi trả qua tài khoản ngân hàng hoặc trực tiếp tới người lao động; Chỉ đạo các cơ quan chức năng rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, người sử dụng lao động sớm tiếp cận và được thụ hưởng chính sách.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ LĐTBXH mới đây với các địa phương, theo thống kê, đã có 21/63 tỉnh, thành phố đã phê duyệt và chi trả cho gần 48.000 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 98,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 5 tỉnh, thành phố đã phê duyệt danh sách hỗ trợ 1.370 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Hiện nay, các địa phương khác đang rà soát, tổng hợp danh sách đề nghị hỗ trợ.

XM/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *