Ngày 1/11, Hot Radio – chương trình âm nhạc trực tiếp của Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí (VOV3) tròn 1 tuổi.

Sinh nhật này càng thêm ý nghĩa khi chỉ 3 ngày trước đó, Hot Radio nhận được giải Đặc biệt của Ban Giám khảo ABU Prizes 2013.

Một năm trước, khi Hot Radio phát sóng số đầu tiên, tôi đã có dịp gặp biên tập viên Thúy Thúy để nghe chị chia sẻ về chương trình. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ cảm xúc hào hứng, hồi hộp xen lẫn âu lo, thấp thỏm của chị khi trực tiếp dẫn một chương trình có kịch bản mở, đòi hỏi rất lớn vào sự nhanh nhạy với mọi tình huống của MC. Nhưng trên tất cả là niềm say mê, hạnh phúc của chị khi được là cầu nối để thính giả thể hiện tiếng hát cũng như cảm xúc của mình đến với người thân, bạn bè trên mọi miền đất nước.

BTV Thúy Thúy – người dẫn chương trình Hot Radio số đầu tiên ngày 1/11/2012

 

Một năm đã trôi qua, trong niềm vui lớn khi được đón nhận giải Đặc biệt của ABU Prizes 2013, anh Tạ Quang Huy, Trưởng phòng Đạo diễn – Dẫn hệ – Tổ chức sự kiện, đơn vị trực tiếp sản xuất chương trình cho biết: “Để có được thành công ngày hôm nay trước hết là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đài, Hệ, cùng với công sức đóng góp và nỗ lực của tất cả mọi người. Một ê-kíp sản xuất chương trình phải có ít nhất 7- 8 người, từ kỹ thuật viên truyền âm thanh, tới đạo diễn, thư ký, biên tập, MC… nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng sẽ không thể có được một sản phẩm ưng ý”.

Với biên tập viên Thanh Hương, người dẫn chương trình Hot Radio dòng nhạc trữ tình cách mạng, mỗi lần dẫn chương trình với chị là một cảm xúc, một kỷ niệm không thể nào quên. “Có những bác nông dân hát khi đang lao động ở giữa cánh đồng, lên sóng còn nghe rõ cả tiếng gà, vịt; có người hát trong tiếng gió bão đang thổi ầm ào… Chính những thanh âm bình dị, đời thường của cuộc sống ấy tạo cho chúng tôi và những thính giả nghe Đài một cảm giác rất gần gũi, chân thực”.

BTV Thanh Hương – người dẫn chương trình Hot Radio dòng nhạc trữ tình Cách mạng.

Theo anh Xuân Kỳ, Phó phòng Đạo diễn – Dẫn hệ – Tổ chức sự kiện, sức cuốn hút và sự thành công của Hot Radio chính là ở sự chân thực ấy. Anh kể, có hôm, có bác đang hát dân ca trên sóng bỗng… mất tích. Hóa ra, trong lúc cảm xúc thăng hoa, bác bỏ luôn điện thoại xuống để… múa. Sự hồn nhiên, mộc mạc của những con người ở mọi miền quê, mọi lứa tuổi ấy khiến Hot Radio trở thành một sân chơi rất mở và tràn đầy cảm xúc. Hot Radio cũng là chương trình hội tụ đầy đủ các yếu tố của phát thanh hiện đại với tính tương tác rất cao, thính giả trở thành nhân vật chính, trực tiếp tham gia chương trình.

Không chỉ là nơi thính giả được thể hiện tình yêu âm nhạc và tài năng ca hát, Hot Radio còn là nơi giao lưu, chia sẻ cảm xúc của thính giả trên khắp mọi miền đất nước. Từ sân chơi này, có rất nhiều câu chuyện cảm động về các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, người nhà thất lạc… sau bao nhiêu năm đã tìm lại được nhau. Cảm động nhất là câu chuyện về một thính giả tên Vũ Thanh Xuân (sinh năm 1982, quê ở Bắc Giang).

Sau khi hát và chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình về việc thất lạc gia đình từ năm 2 tuổi, chị Xuân đã để lại số điện thoại với mong muốn sẽ có thể tìm lại được cha mẹ đẻ. Thật bất ngờ, một thính giả hiện đang ở Phú Thọ thấy có nhiều thông tin trùng khớp đã liên hệ với chị Xuân, giúp chị tìm lại gia đình. Chỉ một tháng sau khi chương trình phát sóng, chị Xuân đã tìm lại được cha mẹ đẻ của mình trong niềm vui và những giọt nước mắt vỡ òa. Chị Xuân tâm sự, chị không thể ngờ một sân chơi âm nhạc lại có thể đem đến cho chị những điều kỳ diệu mà cả trong mơ chị cũng không dám nghĩ tới.

 

Hot Radio nhận giải đặc biệt của Ban Giám khảo tại ABU Prizes 2013 (ảnh: Hải Hưng)

Giải Đặc biệt tại ABU Prizes 2013 là sự ghi nhận những ý nghĩa và thành công to lớn của chương trình Hot Radio. Bà Vijay Sadhu, Chuyên gia cao cấp ban Chương trình ABU nhận định, Chương trình Hot Radio của Đài TNVN là một chương trình đầy cảm xúc. “Chúng tôi không hiểu được ngôn ngữ của các bạn, nhưng chương trình đã mang đến những cảm xúc và chạm được đến trái tim của người nghe. Hot Radio là một ý tưởng rất sáng tạo. Đài TNVN đã vượt qua 6 đối thủ là các Đài phát thanh lớn trong khu vực và chiến thắng. Đây là một điều rất có ý nghĩa”, bà Vijay Sadhu nhấn mạnh./.

Hà Nguyên/Báo VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *