(kontumtv.vn) – Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng là một trong những yêu cầu được huyện Sa Thầy (Kon Tum) chỉ đạo nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sa Thầy có hơn 500 học sinh, trong đó có 250 học sinh ở nội trú. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, thực hiện hướng dẫn của các cấp ngành, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên, nhân viên và học sinh. Thầy giáo Nguyễn Bình, Hiệu trưởng nhà trwowngf cho biết: “Với diễn biến tình hình dịch bệnh như hiện nay nhà trường tăng cường khâu quán triệt, đôn đốc học sinh thực hiện phòng chống Covid-19. Đặc biệt thực hiện tốt thông điệp của Bộ y tế về 5K, mang khẩu trang, khử khuẩn, giữ gìn khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.  Học sinh nội trú, bán trú nhà trường có 1 bộ phận, một nhân viên y tế hàng ngày thực hiện tốt công tác đảm bảo theo dõi tình hình ốm đau của học sinh trong ngày, trong tuần”.

Tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến các nơi công cộng. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, và người dân đã xây dựng được ý thức tự giác đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà. Bà Trần Thị Xuân (thôn 2, thị trấn Sa Thầy) nói: “Trước tình hình Covid-19, gia đình tôi chủ động phòng chống, tránh tụ tập đông người, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa tay vệ sinh xà phòng. Đi đến chỗ đông người đeo khẩu trang. Hạn chế tụ tập đông người, quán cà phê, ăn uống ở quán, tự ăn uống ở nhà, giữ gìn vệ sinh cho gia đình”.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, và nhân dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến những nơi đông người. Ông Nguyễn Thái Lãnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết: “Cũng có một vài người không chấp hành, cái đó không phải ý thức chấp hành, nhưng có khi người ta chưa nắm được thông tin về Covid-19, vì Covid-19 ở xa, nên họ chủ quan. Họ chưa mang khẩu trang phòng bị cho bản thân. Địa phương đã thông báo cho thôn làng hết, các nơi công cộng. Có một vài cán bộ, công chức quên, chứ không phải không thực hiện, chỉ thị chung của tỉnh, toàn tỉnh chấp hành, nên là chúng tôi sẽ khắc phục ngay”.

Huyện Sa Thầy đã ban hành Văn bản số 2563 về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong đó yêu cầu các đơn vị, địa phương chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng. Đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 nơi tổ chức.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh của mỗi người dân là yếu tố quan trọng. Trong đó mỗi người dân cần tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế gồm thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế, nhằm góp phần chung tay cùng cả nước ngăn chặn Covid-19.

CTV Trang Nhung – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *