(kontumtv.vn) – Hiện nay, tình trạng phá rừng, phát nương làm rẫy đang phổ biến trở lại tại một số địa phương ở huyện Sa Thầy (Kon Tum). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhất là khi việc xử lý, ngăn chặn các vụ việc phá rừng gặp nhiều khó khăn.

Mo Rai hiện đang là một trong những điểm nóng về tình trạng phá rừng làm nương rẫy ở huyện Sa Thầy. Ông A Yer, Phó Chủ tịch UBND xã Mo Rai biết, nguyên nhân rộ lên tình trạng này không chỉ vì phong tục, tập quán canh tác lạc hậu của bà con mà còn bởi những yếu tố liên quan đến giá mỳ và giá đất ở xã tăng cao trong thời gian gần đây: “Hiện nay, do tình hình về giá cả đất đai, người dân tranh giành nhau. Một số hộ dân bán đất không còn đất nữa thì bắt đầu đi vào rừng phá rừng làm nương rẫy. Họ phá, lấn chiếm rừng vì nhu cầu để tăng thêm diện tích trồng mỳ. Bữa nay thì giá mỳ cũng có giá cao nên người dân về cuộc sống mưu sinh, sống gần rừng, sát rừng thì lấn chiếm rừng gây khó khăn cho cấp ủy, chính quyền xã”.

Thực tế cho thấy, nhiều vụ việc xâm canh trái phép diễn ra trên địa bàn xã Mo Rai không chỉ do người dân cư trú tại xã thực hiện mà còn do bà con ở các địa phương khác đến xâm canh. Lý giải điều này, chính quyền địa phương cho biết, vì diện tích đất sản xuất ở nhiều vùng lân cận bị thu hẹp nên người dân đã tranh thủ đến địa bàn phát nương, làm rẫy. Điều này khiến cho lực lượng chức năng gặp khó khăn trong quản lý, bảo vệ rừng. Anh Ngô Xuân Trường, Kiểm lâm địa bàn xã Mo Rai, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy khẳng định: “Một số đám rừng bữa nay người ta không phát theo phong tục mà người ta phát vào mùa mưa, lực lượng chức năng chủ quan hoặc không thường xuyên đi tuần tra được do xã đi lại khó khăn thì sẽ lẻn vào khu vực vùng rừng sâu làm trước rồi đến mùa khô thì đốt’”.

Thống kê của UBND xã Mo Rai cho thấy, địa phương có trên 42.500 ha rừng. Quản lý diện tích rừng lớn như vậy nhưng lực lượng phân bổ về còn mỏng khiến cho công tác bảo vệ rừng gặp không ít khó khăn. Thêm vào đó, tình trạng phá rừng làm nương rẫy chủ yếu diễn ra ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi lực lượng chức năng khó tuần tra, kiểm soát. Thậm chí sau khi phát hiện, việc xử lý cũng khá lúng túng, chưa có tính răn đe mà chủ yếu là vận động, nhắc nhở để không tiếp tục sai phạm. Ông A Yer, Phó Chủ tịch UBND xã Mo Rai thừa nhận: “Thật sự khó, rất khó xử lý. Qua quá trình vận động, tuyên truyền mà người dân không chấp hành thì qua tuần tra, kiểm tra, truy quét, phát hiện, mình cũng tùy theo mức độ, tùy theo vi phạm người dân thì tuyên truyền, vận động, nếu vượt thẩm quyền thì kiến nghị cấp trên xem xét xử lý”.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện Sa Thầy đã tổ chức 3 đợt cao điểm tuần tra, truy quét tại các địa bàn trọng điểm thường xảy ra vi phạm lâm luật. Qua tuần tra, phát hiện 01 vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật ở xã Mo Rai, thu giữ gần 3 m3 gỗ vi phạm. Công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương này tiếp tục gặp khó khăn khi tình trạng người dân phá rừng, xâm canh trái phép để làm nương rẫy phổ biến trở lại. Khi không được xử lý dứt điểm thì điều này sẽ để lại nhiều hệ lụy về sau. Minh chứng rõ nhất là hiện nay, đã có trường hợp các hộ dân trên địa bàn kiện tụng nhau vì tranh chấp đất phát nương làm rẫy, thậm chí là tranh chấp diện tích đất xâm canh trái phép.

Thu Trang – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *