(kontumtv.vn) – Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) (Cục An toàn thông tin) cho biết: Thông tin của trẻ em bị lộ lọt một phần từ chính phụ huynh bất cẩn đăng khoe trên mạng xã hội. Đơn cử như cuối năm học, nhiều bố mẹ vô tư khoe thành tích năm học của con trên mạng xã hội bằng những hình ảnh có đầy đủ thông tin về trường lớp…

Phó Chủ tịch Hiệp hội an toàn thông tin (VNISA) Ngô Tuấn Anh cho rằng: “Dịp cuối năm học, trên mạng xã hội tràn ngập ảnh giấy khen, bảng thành tích và kết quả học tập của con. Vô tình đây chính là việc để lộ dữ liệu thông tin của con và bạn bè trong lớp. Đây là điều kiện thuận lợi để những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện những cuộc gọi lừa đảo, nhắn tin tinh vi sau này”.

Chú thích ảnh
Cuối năm học, các trường tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích trong học tập. Ảnh: TTXVN

“Do đó, trước hết bảo vệ dữ liệu thông tin của trẻ em từ chính người lớn”, ông Ngô Tuấn Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng: Việc chia sẻ thông tin qua việc khoe thành tích của con lên mạng xã hội đang tiềm ẩn nguy cơ về lộ dữ liệu về trẻ em. Từ đó sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo. Qua phân tích những cuộc gọi hỗ trợ tư vấn từ Tổng đài 111 cho thấy, đối tượng xấu nghiên cứu rất kỹ về nạn nhân trước khi gọi điện và rất hiểu tâm lý của nạn nhân khi trò chuyện.

“Chính vì vậy, một trong những giải pháp để chống lộ lọt dữ liệu của trẻ em là chính từ ý thức của cha mẹ”, bà Nguyễn Thị Nga khẳng định.

XM/báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *