(kontumtv.vn) – Nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngày 4/9, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 đã được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul.

Chú thích ảnh
Diễu hành trang phục truyền thống Việt Nam trên Quảng trường Gwanghwamun. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Đây là lần đầu tiên sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nối lại việc tổ chức sự kiện nhằm kết nối cộng đồng và tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam đến với cư dân sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tham dự sự kiện về phía Hàn Quốc có đại diện lãnh đạo thành phố Seoul, Hiệp hội Giao lưu kinh tế và văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam (KOVECA), cùng nhiều cơ quan, tổ chức có quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cùng đại diện các bộ, ban, ngành Việt Nam tại Hàn Quốc. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người dân sở tại tham dự.

Chú thích ảnh
Diễu hành trang phục truyền thống Việt Nam trên Quảng trường Gwanghwamun. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Văn Lượng cho biết cộng đồng người Việt Nam hiện nay đã lên tới trên 280.000 người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Việc tổ chức được ngày hội văn hóa dân tộc không chỉ tạo ra một lễ hội vui tươi, đặc sắc, tăng cường sự giao lưu cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc mà còn là cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt Nam với cộng đồng sở tại, qua đó quảng bá hình ảnh người Việt Nam thân thiện, năng động đến bạn bè Hàn Quốc và quốc tế tại đây.

Chú thích ảnh
Các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tham dự và chụp ảnh kỷ niệm tại lễ hội. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Phát biểu tại lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang có những đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế – xã hội nước sở tại và Việt Nam cũng như có nhiều đóng góp vào sự phát triển của quan hệ 2 nước. Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 10 được tổ chức vào dịp Quốc khánh của Việt Nam tại một địa điểm lịch sử, văn hóa thiêng liêng – Quảng trường Gwanghwamun – sẽ là dấu mốc quan trọng, minh chứng cho mối quan hệ, giao lưu thân thiết, hữu nghị giữa 2 nước Việt – Hàn sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lễ hội được hâm nóng với màn trình diễn thời trang, diễu hành trang phục truyền thống Việt Nam, trao giải cuộc thi Viet Han Got Talent, giới thiệu trò chơi dân gian như nhảy sạp và quảng bá ẩm thực Việt. Một không gian trải nghiệm văn hóa, áo truyền thống Việt Nam cùng nón lá, ẩm thực cũng được giới thiệu để khách tham quan có thể chụp ảnh để cùng chia sẻ trải nghiệm.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, Ban tổ chức đã trao giải thưởng để vinh danh các cá nhân có đóng góp cho cộng đồng và đóng góp cho sự phát triển quan hệ hợp tác giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Biểu diễn nhạc cụ và các trò chơi dân gian tại lễ hội. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Chị Nguyễn Thị Thùy, có chồng là người Hàn Quốc, cho biết: “Em cảm thấy rất là vui khi được trải nghiệm những trò chơi dân gian, các món ăn thân quen của Việt Nam mà hồi nhỏ mình đã từng được chơi và được nhìn thấy. Đến lễ hội, em được thấy các bé vẽ lên nón lá, được nghe các giai điệu dân gian của dân tộc Việt Nam. Biểu diễn thời trang như áo dài, đặc biệt nhất là áo cổ phục của Việt Nam mình đã lan tỏa trên quảng trường Seoul ngày hôm nay và em cảm thấy rất vui, hạnh phúc và tự hào là người dân Việt Nam đang sinh sống bên Hàn Quốc”.

Chú thích ảnh
Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Mặc dù thời tiết Seoul không thuận lợi, song không khí của ngày hội văn hóa Việt Nam vẫn hết sức sôi động, tưng bừng. Màn diễu hành áo dài và trang phục truyền thống của trên 300 phụ nữ Việt Nam trên Quảng trường Gwanghwamun thực sự gây ấn tượng mạnh. Chương trình biểu diễn nghệ thuật với những tiết mục ca nhạc và biểu diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc của các nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật Bông Sen Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc khó quên về đất nước và con người Việt Nam.

Khánh Vân – Đức Hưng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *