(kontumtv.vn) – Năm nay việc bình chọn được Bộ giao cho Báo Văn hóa là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức trong các hoạt động liên quan đến bình chọn.

“Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VHTT&DL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng… trong cả nước” đã trở thành sự kiện văn hóa nổi bật trong năm qua và được đề cử để bầu chọn tốp 10 sự kiện văn hóa thể thao và du lịch nổi bật năm 2014.

Trước thực trạng đưa vào sử dụng tùy tiện, tràn lan các sản phẩm, biểu tượng, hiện vật ngoại lai… không phù hợp tại nhiều di tích lịch sử văn hóa, trụ sở cơ quan, không gian công cộng trong cả nước thời gian qua, Bộ VHTT&DL đã ban hành công văn 2662 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Ngay sau khi ban hành, chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ của xã hội, các cơ quan, đoàn thể và đặc biệt là các cơ quan thông tấn, báo chí. Nhiều hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp đã được đồng loạt triển khai. Nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương này bằng việc tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý, di dời… các hiện vật không phù hợp.

Sư tử đá kiểu Trung Quốc vừa được di dời khỏi Đền Từ Hả thuộc xã Hồng Giang huyện Lục Ngạn nơi thờ thượng tướng quân Thân Cảnh Phúc. (Ảnh: CTV Từ Quang Đức)

Các hoạt động sản xuất, mua bán, cung tiến và sử dụng đã được các đối tượng trong xã hội ý thức rõ ràng, sâu sắc hơn nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ngăn chặn sự xâm lấn của các biểu tượng, hiện vật không phù hợp.

Đáng chú ý, tại các địa chỉ như làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân (Ninh Bình), làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng)… trước đây chủ yếu sản xuất, chế tác và kinh doanh các mặt hàng sư tử, tỳ hưu, đèn đá… dáng dấp ngoại lai nay đã chuyển hướng sang sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuần Việt. Các biểu tượng linh vật Việt theo bộ mẫu được Bộ VHTT&DL ban hành đã bắt đầu được những làng nghề này đưa vào chế tác, sản xuất.

Ông Trần Đăng Khoa – Tổng Biên tập Báo Văn hóa (giữa) đã giới thiệu 15 sự kiện để các nhà báo theo dõi ngành bình chọn. (Ảnh: Trà Xanh)

Tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của Bộ VHTT-DL là hoạt động quan trọng được tổ chức thường niên nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình do Bộ tổ chức. Năm nay, Bộ ra quy chế mới về việc tổ chức bình chọn và giao Báo Văn hóa là cơ quan thường trực của Ban tổ chức trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động có liên quan đến bình chọn.

Một điểm mới là sẽ chỉ bình chọn sự kiện tiêu biểu, độc lập, không bình chọn các cụm sự kiện hoặc những hoạt động nổi bật như mọi năm.

Trong buổi tổ chức bình chọn sáng nay dành cho các nhà báo theo dõi ngành, ông Trần Đăng Khoa – Tổng Biên tập Báo Văn hóa đã giới thiệu 15 sự kiện để các nhà báo theo dõi ngành bình chọn. Đó là các sự kiện nổi bật như: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH TW Khóa XI về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ III/2014; Năm Việt Nam tại Pháp; Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VHTT&DL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6/30 điểm đến tốt nhất thế giới…

Ngoài 15 sự kiện do Ban tổ chức đề xuất, các nhà báo có thể tự bổ sung thêm sự kiện mà họ cho là nổi bật và xứng đáng trong năm vào phiếu bình chọn cá nhân.

Bình chọn 10 sự kiện VHTT&DL mang ý nghĩa, giá trị và tầm vóc quốc gia, có tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển của đất nước, của ngành VHTT&DL và đời sống xã hội./.

Trà Xanh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *