(kontumtv.vn) -Từ khi Nghị định 79 được thực thi, công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn trên cả nước đã có chuyển biến rõ rệt.

Sau 1 năm triển khai thực hiện nghị định 79 của Chính phủ và thông tư 03 của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch về các giải pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn, tới nay, hoạt động trong lĩnh vực này có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, tại những thành phố có hoạt động giải trí sôi động như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… nghị định này đã đem lại cho môi trường nghệ thuật không khí lành mạnh hơn, góp phần lập lại trật tự trong hoạt động biểu diễn.

Là địa bàn sôi động nhất trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật – giải trí, đến nay, thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 700 doanh nghiệp được cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Trong đó, có hơn 100 đơn vị thường xuyên tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp trong các lĩnh vực ca múa nhạc, sân khấu, thời trang, thi người đẹp. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là điểm nóng về sự  phức tạp  trong lĩnh vực này. Nhiều nhất là tình trạng sử dụng thiết bị thu âm trước để thể hiện thay cho biểu diễn thật, thường gọi là “hát nhép”, “đàn nhái”; trang phục biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục; nghệ sỹ phát ngôn phản cảm…Bên cạnh đó, các sai phạm về quyền tác giả, tự ý thêm bớt, sử dụng các tiết mục sau khi được cấp phép, quảng cáo sai sự thật, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngành văn hóa du lịch quyết tâm chấn chỉnh các hoạt động nghệ thuật biểu diễn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 79 được ban hành, công tác thẩm định hồ sơ cấp phép, kiểm duyệt nội dung chương trình, hoạt động kiểm tra giám sát, được Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch thành phố thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện và xử lý.

Ông Võ Trọng Nam, phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Các hoạt động xử lý, xử phạt hiện nay thanh tra sở gồm có 2 đoàn, và 2 đoàn liên ngành nữa là 4. Mỗi quận huyện cũng có hai đoàn và thời gian qua cũng cố gắng thực hiện giám sát, hậu kiểm tốt. Năm 2013 đã xử lý 13 trường hợp vi phạm về tổ chức biểu diễn, trình diễn thời trang không giấy phép, trang phục phản cảm không phù hợp thuần phong mỹ tục”.

Ông Võ Trọng Nam, phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh:VNE)

Cũng như thành phố Hồ Chí Minh, tại các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, từ khi Nghị định 79 được thực thi, công tác quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có chuyển biến rõ rệt. Tình trạng vi phạm như “hát nhép”, trang phục phản cảm, phát ngôn, hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục đã giảm mạnh. Môi trường nghệ thuật dần được cải thiện, qua đó nhận được sự đồng thuận cao của người dân và góp phần trong việc định hướng đối với các ca sĩ, nghệ sĩ và đơn vị tổ chức biểu diễn.

Ông Lê Hoàng Châu, Tổng giám đốc công ty quảng cáo SIAD, thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Nếu nói trước thời điểm ban hành nghị định 79 của Chính phủ về nghệ thuật biểu diễn, vai trò quản lý nhà nước hoàn toàn lỏng lẻo. Nhưng thời gian vừa qua, chúng ta thấy Cục nghệ thuật biểu diễn đã chấn chỉnh lập lại và nâng cao chất lượng các hoạt động biểu diễn  đồng thời tăng cường vai trò của quản lý nhà nước”.

Tuy nhiên, thực tế, việc thực hiện Nghị định 79 vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể như: công tác cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang chủ yếu thực hiện trên hồ sơ, không thực hiện thẩm định nội dung chương trình; công tác kiểm tra, hậu kiểm còn lỏng lẻo; chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe; một số điều khoản chưa phù hợp với thực tế một số địa phương.

Thế nên, phần lớn các sai phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn là do truyền thông, khán giả phát hiện, cơ quan quản lý thường chỉ biết và xử phạt sau khi sự đã rồi. Lý giải về thực trạng này, Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh Thanh tra, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch  cho rằng hiện nay theo luật doanh nghiệp quy định việc thành lập các doanh nghiệp dễ dàng nên trong hoạt động biểu diễn các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này cũng được thành lập dễ dàng, thế nên, khi xảy ra vi phạm chúng ta chưa kịp xử lý thì các doanh nghiệp này đã thay tên đổi chủ có khi thành lập doanh nghiệp mới luôn để trốn tránh việc xử lý hành vi vi phạm cũ.

Hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, luôn thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Vì vậy, để góp phần giáo dục, định hướng người xem, nhất là giới trẻ về thẩm mỹ, phong cách, đạo đức, lối sống, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị hoạt động văn hóa tích cực  thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các sai phạm trong quảng cáo. Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức các lớp tập huấn về công tác quản lý nhà nước cho đội ngũ làm công tác quản lý văn hóa nghệ thuật. Tất cả hướng đến việc đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật đi vào nề nếp, chuyên nghiệp, góp phần làm cho các loại hình nghệ thuật phát triển, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Ông Nguyên Đăng Chương, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn (Ảnh: Mỹ Trà)

Ông Nguyên Đăng Chương, Cục trưởng Cục biểu diễn nghệ thuật nói: “Cục biểu diễn nghệ thuật coi hoạt động biểu diễn nghệ thuật là lĩnh vực nhạy cảm và phức tạp nếu cơ quan nhà nước quản lý và buông lỏng những sai phạm sẽ bùng phát vì vậy Cục xác định đây là việc làm thường xuyên liên tục và bền bỉ chứ không phải qua một năm tổng kết là thôi”.

Dù kết quả có được sau một năm thực hiện Nghị định 79 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị 03 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch là không thể phủ nhận. Nhưng để lành mạnh môi trường văn hóa, ngoài sự quyết liệt của các cơ quan chức năng, rất cần đến đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm của các doanh nghiệp hoạt động nghệ thuật và người nghệ sĩ khi đứng trên sân khấu./.

Hương Lý/VOV TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *