(kontumtv.vn) – Sau hơn 10 ngày xét xử, chiều 15/12, HĐXX tòa phúc thẩm đã tuyên y án 30 năm tù đối với Nguyễn Đức Kiên…

16h30

Tòa tuyên y án 30 năm tù đối với Nguyễn Đức Kiên với 4 tội danh  trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái và kinh doanh trái phép. Cụ thể:

Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB): 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép; 6 năm 6 tháng tù tội trốn thuế, hình phạt bổ sung là phạt tiền hơn 75 tỉ đồng; 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phạt tiền 100 triệu đồng; 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung 30 năm tù và phải nộp phạt hơn 75 tỷ đồng.

Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc ngân hàng ACB): 8 năm tù về tội cố ý làm trái.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB): 4 năm tù.

Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB): 4 năm tù.

Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB): 3 năm tù

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị ngân hàng ACB): 2 năm tù.

Cả 6 bị cáo đều bị cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngân hàng trong vòng 5 năm sau khi mãn hạn tù.

Sau khi tuyên án Tòa cho phép Nguyễn Đức Kiên được gặp vợ và gia đình 15 phút. Tiếp đó các phạm nhân lên xe trở về trại giam.

16h20

Chủ tọa phiên tòa bắt đầu tuyên án.

14h54

HĐXX phân tích từng nhóm hành vi phạm tội.

Hành vi phạm tội kinh doanh trái phép của Nguyễn Đức Kiên liên quan đến hoạt động đến Cty Cổ phần Thiên Nam, B&B, Công ty Đầu tư Á Châu, Công ty tài chính Á Châu.

HĐXX cho rằng, các công ty này được thành lập hợp pháp và có đăng ký kinh doanh là có căn cứ, nhưng các công ty này không đăng ký mã ngành kinh doanh là vàng và trạng thái vàng.

Việc tổ chức hoạt động của các công ty sau khi thành lập có kinh doanh trái phép hay không cần căn cứ hành vi cụ thể.

14h14

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh bắt đầu đọc bản tóm tắt Diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm

Hội đồng xét xử

Tại phiên phúc thẩm các bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Công ty Thiên Nam rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Công ty cổ phần B&B rút nội dung kháng cáo.

Các bị cáo đang nghe HĐXX tuyên án

—————————————-

Theo lịch làm việc đã được HĐXX công bố vào cuối tuần trước, hôm nay (15/12), phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và đồng phạm bước vào phần tuyên án.

Chiều 11/12, phiên toà phúc thẩm kết thúc phần tranh tụng, chuyển sang nghị án. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước đó, trong phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 6/2014 đã bị cáo buộc 4 tội danh: trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái và kinh doanh trái phép.

Trong phiên phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên vẫn kháng cáo kêu oan cả bản án trong khi một số bị cáo chuyển nội dung kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Dù các bị cáo, luật sư bào chữa đưa ra nhiều lý lẽ gỡ tội song đại diện VKSND Tối cao vẫn đề nghị y án sơ thẩm vì cho rằng kháng cáo xem xét lại tội danh của các bị cáo là không có cơ sở, trong đó Nguyễn Đức Kiên bị án nặng nhất với 30 năm tù giam. Duy nhất bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (nguyên phó tổng giám đốc ngân hàng ACB) được đại diện VKS đề nghị toà chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo dưới 2 năm tù (là mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên)./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *