(kontumtv.vn) – Những vụ án kinh tế với số tiền thiệt hại lên đến hàng ngàn tỷ đồng được tòa án các cấp lần lượt đưa ra xét xử trong năm 2016.

Năm 2016 khép với những vụ án kinh tế lớn làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng được cơ quan tố tụng các địa phương và Trung ương đưa ra xét xử.

Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng VNCB

Nổi lên trong các vụ án nghìn tỷ, đó là đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Đây là vụ án kinh tế lớn nhất từ trước đến nay với số tiền bị thiệt hại lên đến hơn 9.000 tỷ đồng.

nhung phien toa xet xu vu an kinh te rung dong nam 2016 hinh 1
Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm.

Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch VNCB – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh được xác định là chủ mưu trong vụ án này.

Với việc nắm VNCB, ông ta đã chỉ đạo thuộc cấp tại Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện các hợp đồng khống để rút tiền của VNCB nhằm trả nợ và sử dụng cá nhân.

Phạm Công Danh đã lập hàng loạt công ty con rồi thuê các nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên để thực hiện các hợp đồng “ma” để rút tiền của ngân hàng.

Sau hơn 1 tháng xét xử và nghị án, với hai tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Phạm Công Danh bị Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt 30 năm tù giam.

35 bị cáo khác trong vụ án này là thuộc cấp của Phạm Công Danh tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh lĩnh từ án treo đến 22 năm tù giam.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Hiện Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đang xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Đại án kinh tế tại Agribank, gây thất thoát 2500 tỷ đồng

Cuối năm 2016, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

Phạm Thị Bích Lương – cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và đồng phạm liên quan đến vụ án kinh tế gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thông (Agribank).

nhung phien toa xet xu vu an kinh te rung dong nam 2016 hinh 2
Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng khóc xin lỗi cán cấp trên và cán bộ Agribank khi để xảy ra sự việc.

Sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã phán quyết, tuyên phạt cựu giám đốc ngân hàng 30 năm tù giam cho hai tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thị Bích Lương được xác định là chủ mưu, cầm đầu, hành vi của cựu giám đốc lặp đi lặp lại nhiều lần gây thiệt hại cho Agribank gần 2.500 tỷ đồng.

Bị cáo Lương được xác định làm trái quy định của Agribank trong hoạt động cho vay, không thẩm định tài sản đảm bảo cho các khoản vay…

Theo nội dung vụ án Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng với 4 người quốc tịch nước ngoài giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc lừa ngân hàng để vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu.

Các đối tượng đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu giá hàng chục triệu USD không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền được xác định gần 2.500 tỷ đồng.

Vướng lao lý cùng với cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội còn có cựu Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân.

Bị cáo Phạm Thanh Tân bị tòa án cấp phúc thẩm tuyên phạt 22 năm tù giam cho hai tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo khác nhận mức án treo đến 30 năm tù giam.

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Agribank Chi nhánh 6

Trong năm 2016, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án “siêu lừa” Dương Thanh Cường ra xét xử cấp phúc thẩm. Siêu lừa cùng đồng phạm được cơ quan tố tụng xác định là lừa đảo chiếm đoạt của chi nhánh ngân hàng gần 1.000 tỷ đồng.

nhung phien toa xet xu vu an kinh te rung dong nam 2016 hinh 3
Siêu lừa Dương Thanh Cường.

Theo nội dung vụ án, năm 2006, Công ty dệt kim Đông Phương hợp tác với Công ty Bất động sản Phương Nam để xây dựng chung cư và trung tâm thương mại.

Sau đó, Công ty Phương Nam nhượng lại 80% cổ phần dự án cho Công ty Bình Phát, do Dương Thanh Cường làm Tổng giám đốc. Cường và đồng phạm lập hồ sơ vay Agribank Chi nhánh 6 tiền thực hiện dự án, tài sản thế chấp là khu đất dự án chưa được phê duyệt.

Giám đốc Agribank Chi nhánh 6 là Hồ Đăng Trung duyệt hồ sơ, giải ngân trái thẩm quyền hơn 170 tỷ đồng.

Dương Thanh Cường tiếp tục lập dự án khu biệt thự nhà vườn ở huyện Bình Chánh rồi vay vốn của Agribank Chi nhánh 6. Giám đốc ngân hàng lại duyệt và giải ngân 628 tỷ đồng.

Tài sản này, Dương Thanh Cường cũng lập hồ sơ thế chấp vay tiền của Ngân hàng Phương Nam.

Đây là vụ án Dương Thanh Cường cùng 10 đồng phạm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank – Chi nhánh 6, TP.HCM, gây thất thoát cho Nhà nước gần 967 tỉ đồng.

Ngày 11/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên Dương Thanh Cường án Chung thân.

Trong vụ án này có 5 cựu cán bộ Agribank Chi nhánh 6 cùng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 7

Cuối tháng 10/2016, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank – Chi nhánh 7 TP.HCM ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

nhung phien toa xet xu vu an kinh te rung dong nam 2016 hinh 4
Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng Phạm Văn Cử.

Theo nội dung vụ án, năm 2007, Phạm Trịnh Thắng – cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mai Khôi và vợ tiếp cận và vay vốn của Agribank Chi nhánh 7.

Phạm Văn Cử – cựu Giám đốc Agribank Chi nhánh 7 chỉ đạo thuộc cấp tiếp nhận hồ sơ, ký duyệt 5 hợp đồng tín dụng, giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỉ đồng và hơn 23 triệu USD.

Cho đến thời điểm không còn khả năng thanh toán, Công ty Mai Khôi đã tất toán được 3 hợp đồng, còn nợ Agribank hơn 600 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Thắng đã nâng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính nhằm nâng lợi nhuận sau thuế, lập phương án kinh doanh hàng nghìn tấn gạo khống… để vay vốn của ngân hàng.

Thực tế số tiền vay được, Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà chỉ đạo vợ mua sắm nhiều tài sản, mua cổ phần và mua gom đất nông nghiệp làm dự án…

Tại tòa phúc thẩm, đã bác đơn kháng cáo của các bị cáo, tuyên phạt Phạm Trịnh Thắng tù chung thân, Dương Thị Kim Luyến án 20 năm tù.

Cựu giám đốc Agribank Chi nhánh 7 Phạm Văn Cử nhận mức án 20 năm tù giam. Các bị cáo khác nhận mức án từ 7-12 năm tù giam.

Vụ án lừa đảo của Hoa hậu thành đạt Trương Thị Tuyết Nga

Không nằm trong những vụ án ngàn tỷ rúng động trong năm 2016 nhưng vụ án Hoa hậu Quý bà thành đạt năm 2009, Trương Thị Tuyết Nga (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt ngàn tỷ cũng được dư luận quan tâm.

nhung phien toa xet xu vu an kinh te rung dong nam 2016 hinh 5
Cựu hoa hậu bỗng đổ bệnh tâm thần

Theo bản án sơ thẩm, khoảng thời gian năm 2007-2008, xin đầu tư dự án 30.000m2ở quận 2 TP.HCM nhưng không được cấp phép, vẫn chia thửa phân lô, rao bán và nhận cọc 3,1 triệu USD. Tổng giá trị giao dịch của lô đất trên là 54 triệu USD.

Không dừng lại đó, lợi dụng mối quan hệ quen biết, bị cáo Nga đã mượn một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người quen rồi sang nhượng lại cho con mình đứng tên, sau đó dùng những giấy tờ này đi cầm cố ở ngân hàng để lấy số tiền hơn 130 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn nhận được nhiều đơn kiện của cá nhân, tổ chức tố cáo hoa hậu này lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 900 tỉ đồng.

Ngày 26/7, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa phúc thẩm mới đây Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đã hoãn xử để giám định tâm thần đối với cựu hoa hậu Trương Thị Tuyết Nga./.

 

Trần Văn/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *