(kontumtv.vn) – Từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, từ thành thị đến nông thôn, từ các tuyến đường lớn đến các con ngõ nhỏ, đều không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng được vứt bừa bãi. Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, khẩu trang y tế được xem là một loại rác thải đặc biệt, cần có cách thu gom và xử lý đảm bảo an toàn. Vậy nhưng, những gì đang diễn ra lại hoàn toàn trái ngược lại. Tiềm ẩn nỗi lo lắng về nguy cơ dịch bệnh và gây ra áp lực rất lớn cho môi trường.

Chị Lê Thị Thương là công nhân dọn vệ sinh môi trường trên tuyến đường Lê Hồng Phong, sát bên cạnh chợ Trung tâm thương mại thành phố Kon Tum cho biết, mỗi ngày, chị quét dọn vô số khẩu trang y tế đã qua sử dụng do người dân vứt bừa bãi. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, số lượng khẩu trang y tế thải bỏ ra môi trường đã tăng gấp 3 – 4 lần so với bình thường. Đặc biệt ở khu vực chợ, trung tâm thương mại, khẩu trang y tế đã qua sử dụng xả ra ngoài như các rác thải sinh hoạt bình thường khiến việc thu gom, dọn dẹp rất khó khăn.

Không chỉ xuất hiện ở những nơi tấp nập như chợ, trung tâm thương mại, mà hình ảnh những chiếc khẩu trang y tế vứt bỏ từ vỉa hè đến công viên, từ các tuyến đường lớn đến những con ngõ nhỏ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa đã trở nên quá quen thuộc. Có người bày tỏ sự lo lắng, nhưng cũng có người chẳng mấy bận tâm vì nghĩ rằng cũng giống như vô số loại rác thải khác trong sinh hoạt. Bà Lê Thị Lài ở phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum nói: “Đó là họ không có ý thức, bàn đâu giục đó. Người có ý thức thì bỏ thùng rác hoặc đem tới đâu đó bỏ cho gọn gàng.” Ông Lương Kiêm Trường thì cho rằng: Theo như tôi nghĩ khẩu trang để ngăn ngừa mầm bệnh, mà tất nhiên mầm bệnh đã vào khẩu trang thì mình nên vỏ vào một bì nilong hoặc thùng rác cho khỏi ảnh hưởng đến người xung quanh.”

Trong hướng dẫn của Bộ y tế về cách đeo và thải bỏ khẩu trang để tránh lây nhiễm Covid – 19 đã nêu rõ, khi dùng xong phải bỏ khẩu trang vào túi kín hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín. Thế nhưng, khuyến cáo này dường như không được nhiều người chú ý. Theo các chuyên gia, khẩu trang nói chung hay khẩu trang y tế nói riêng khi đã được sử dụng thì có thể coi như là một vật gây nhiễm vì nó chắn những chất tiết đường hô hấp của nhiều người hoặc từ chính người đã mang mầm bệnh. Do vậy, sự lo lắng của nhiều người nếu không may tiếp xúc trực tiếp với khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bữa bãi là hoàn toàn có cơ sở. Chị Lê Thị Thương, công nhân đội 1 vệ sinh, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Kon Tum lo lắng: “Giờ dịch bùng phát nhiều, chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với các loại khẩu trang như vậy chúng tôi rất lo.

Mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh phát sinh trên 300 tấn rác thải sinh hoạt. Với trọng lượng trung bình mỗi chiếc khẩu trang y tế dùng 1 lần khoảng 30gr, khối lượng rác thải khẩu trang y tế mỗi ngày là không nhỏ. Trong khi đó, đa số khẩu trang y tế dùng 1 lần có thành phần vải không dệt, nhiều lớp, khó phân hủy và không thể tái chế. Ngoài yếu tố dịch bệnh, việc vứt bỏ bừa bãi cũng tạo ra sự nhếch nhác về mỹ quan đô thị và gây áp lực cho việc xử lý môi trường. Đáng ngại là, đến bây giờ, nhiều người dân vẫn xem khẩu trang y tế đã qua sử dụng như một loại rác thải thông thường. Ông Trần Minh Tấn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Kon Tum cho biết: “Rác thải khẩu trang y tế người dân vứt bừa bãi, công ty thu gom chuyển về nhà máy xử lý chất thải rắn Đăk Hà xử lý bằng cách đốt. Về rác thải khẩu trang y tế, nếu đúng ra thì có quy trình xử lý rác thải y tế chứ không phải rác thải thông thường, rác thải y tế có quy định riêng rõ ràng để thu gom xử lý.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn và chưa biết thời điểm nào sẽ kết thúc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế sẽ tiếp tục tăng, lượng rác thải khẩu trang y tế vì thế cũng tăng theo. Vì vậy, người dân cũng nên hình thành một thói quen mới, là bỏ vào thùng rác hoặc thu gom ngay tại nhà, thay cho thói quen vứt bỏ khẩu trang vương vãi như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề rác thải khẩu trang y tế, ở Việt Nam, chính phủ đã ban hành nghị định số 155, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, trường hợp xả rác thải, bao gồm khẩu trang y tế đã qua sử dụng không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Mức phạt tăng lên 7 triệu đồng nếu vứt rác thải y tế ở nơi công cộng./.

Chung Loan – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *