(kontumtv.vn) – “Tôi đã làm trái công vụ, thực hiện quyền hạn khi lãnh đạo chưa cho phép từ đó gây ra các tội” – ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận và mong nhân dân tha thứ.

Mở đầu phiên tòa, luật sư Trần Hồng Phúc xin phép cho thân chủ của mình (bị cáo Nguyễn Văn Dương) vào phòng y tế vì lý do sức khoẻ.

Đại diện HĐXX cho biết, vì lý do sức khoẻ, bị cáo Nguyễn Thanh Hoá cũng có đơn xin xét xử vắng mặt, hiện đang nằm điều tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng xin không nói lời sau cùng.

ong phan van vinh: "toi da dua ca dan ong vao tay ao minh" hinh 1
Phiên tòa chiều 23/11

Ngoài bị cáo Hóa, bị cáo Đỗ Bích Thuỷ-chị họ bị cáo Phan Sào Nam (GĐ Cty VTC online) cũng xin vào viện.

Ngay sau đó, luật sư Huyền Trang cũng đề nghị cho thân chủ của mình là bị cáo Phan Văn Vĩnh vào phòng y tế vì lý do sức khỏe. Chủ tọa đồng ý yêu cầu này.

Sau khi lắng nghe quan điểm luận tội của VKS và quan điểm bào chữa của các luật sư, ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát – Bộ Công an) bước lên bục khai báo xin được trình bày bổ sung thêm một số vấn đề. Bởi theo bị cáo Phan Văn Vĩnh chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu sâu sắc bản chất về vi phạm mình mắc phải.

Theo ông, từ sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, bị cáo đã trình bày quan điểm như Viện Kiểm sát nêu. Cho rằng vi phạm của bản thân xuất phát từ lỗ hổng trong các văn bản liên quan đến Công ty CNC, ông Vĩnh lý giải về hình thức, các văn bản đó chỉ mang tính đề xuất nghiệp vụ.

“Tôi đã làm trái công vụ, thực hiện quyền hạn khi lãnh đạo Bộ Công an chưa cho phép từ đó gây ra các tội khác. Điều này, dẫn đến việc Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi gây hậu quả hết sức nghiêm trọng” – ông Vĩnh nói.

Về tội “Lợi dụng quyền hạn chức vụ trong thi hành công vụ”, ông Vĩnh thừa nhận và cho rằng: “Hậu quả này không chỉ ngày hôm nay mà còn kéo dài thời gian nữa đối với nhiều gia đình và xã hội, cần rất nhiều thời gian, rất lâu lâu nữa mới có thể hàn gắn được”.

Ông Vĩnh cho rằng sai lầm của bản thân còn khởi nguồn từ việc ký hợp thức hóa văn bản không số do Nguyễn Thanh Hóa trình. Sai lầm đó có thể gây ra hậu quả phi vật chất vô cùng nặng nề.

ong phan van vinh: "toi da dua ca dan ong vao tay ao minh" hinh 2
Bị cáo Phan Văn Vĩnh

“Tôi đã đưa cả một đàn ong, cả tổ ong vào tay áo mình. Tôi đã chủ quan, trách nhiệm đó thuộc về mình”- cựu Tổng Cục trưởng than thở và cho rằng nếu ông Hóa chỉ đạo sát sao, bóc dỡ, xử lý nghiêm trước pháp luật thì hậu quả cũng không xảy ra.

Ngoài gửi lời xin lỗi HĐXX, xin lỗi các bị can và gia đình của họ, bị cáo Phan Văn Vĩnh thành tâm xin nhận khuyết điểm trước Đảng, trước nhân dân: “Tôi rất mong Đảng, Chính phủ, ngành công an, đặc biệt là nhân dân hãy tha thứ cho tôi”.

Do ông Phan Văn Vĩnh đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm và theo đề nghị của ông, các luật sư bào chữa sẽ dừng việc tranh luận với VKS tại đây.

VKS đã ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải của ông Vĩnh. Từ đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX áp dụng thêm 1 tình tiết giảm nhẹ là điểm s, khoản 1 Điều 51, BLHS đối với ông Phan Văn Vĩnh.

Trong buổi chiều hôm nay, nhiều bị cáo khác đồng ý với truy tố của VKS, không có tranh luận gì và mong HĐXX lượng hình./.

Phú Hiền/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *