(kontumtv.vn) –  Nhận thấy nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, túi ni lông sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày tăng cao, thời gian qua, nhiều thôn, làng ở huyện Kon Rẫy đã xây dựng mô hình “sọt rác hộ gia đình” để bỏ rác tại nhà, được đông đảo hội viên, chị em phụ nữ hưởng ứng. Bằng việc làm này, tình trạng rác thải vứt bừa bãi được hạn chế, môi trường sống ngày càng sạch đẹp hơn.

Mô hình “sọt rác hộ gia đình” tại thôn 10, làng Kon SKôi, xã Đăk Ruồng được phát động và triển khai từ tháng 3 năm 2020. Chi bộ thôn đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể thôn kêu gọi, vận động bà con nhân dân trong thôn mua sọt đựng rác và được bà con tích cực hưởng ứng. Chị Y Đi (thôn 10, làng Kon SKôi, xã Đăk Ruồng) nói: “Tôi đã thực hiện mua sọt để về đựng rác thải nhằm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, bảo vệ sức khỏe cho gia đình tôi và bà con trong thôn”.

Đến nay, thôn có 126 hộ thì đã có trên 90% hộ đã có sọt rác. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình đem lại hiệu quả thiết thực như giảm lượng rác thải thải ra môi trường; cảnh quan môi trường trong thôn, làng và tại mỗi gia đình sạch đẹp hơn. Ông Trần Văn Thái, Bí thư Chi bộ thôn 10, xã Đăk Ruồng cho biết: “Chi bộ chỉ đạo bà con tự trang bị cho mình mỗi nhà một sọt nhựa bỏ rác, tại nhà rông có 3 giỏ rác, mỗi tuần dọn vệ sinh một lần, còn các hộ gia đình làm hàng ngày, sau khi sọt rác đầy thì đào hố đổ vào chôn lấp vừa đảm bảo môi trường, vừa sạch thôn làng”.

Đây là mô hình không mới, nhưng rất cần thiết và quan trọng trong việc nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của từng cá nhân đối với công tác bảo vệ môi trường và minh chứng cho việc làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Trần Văn Thái cho biết thêm: “Hiện nay trùng khớp với chương trình của Tỉnh ủy chỉ đạo vận động cán bộ, công chức toàn huyện, toàn tỉnh tuyên truyền, vận động bà con, nhất là đồng bào dân tộc thay đổi nếp nghĩ, cách làm về các vấn đề sản xuất cũng như vấn đề văn hóa-xã hội, phong tục tập quán. Để thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, tới đây mong muốn các cấp đầu tư một số thùng rác các điểm bà con bỏ rác vào thùng, có các đơn vị ngành chức năng vận chuyển đi để đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp”.

Hiện này, trên địa bàn huyện Kon Rẫy có 12 thôn, làng thực hiện mô hình “sọt rác hộ gia đình” để giữ vệ sinh môi trường sạch đẹp; đồng thời từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm ở các thôn, làng dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

 CTV Lâm Hiền – Thành Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *