(kontumtv.vn) – Cuối năm 1999, Y Gyin, sinh năm 1942, tại làng K’tu – xã Hà Mòn – huyện Đăk Hà (nay là thôn Đăk Tăng – xã Sa Nghĩa – huyện Sa Thầy) dựng lên cái gọi là “Đức mẹ hiện hình” ở Hà Mòn, thường gọi là tà đạo Hà Mòn (TĐHM), với mong muốn phát triển thành một “tôn giáo riêng” của người dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên tách ra khỏi đạo Công giáo.

Năm 2008, A Hyum, A Tách (cầm đầu TĐHM ở xã Đăk Tơre – huyện Kon Rẫy) đã liên lạc, móc nối với số FULRO lưu vong ở Mỹ để tìm kiếm sự giúp đỡ, và được Ksor Kơk – đối tượng đứng đầu FULRO lưu vong ở Mỹ chỉ đạo lợi dụng TĐHM để lôi kéo, tập hợp dân làng tạo lực lượng đấu tranh thành lập “Nhà nước riêng” cho người DTTS ở Tây Nguyên, tách khỏi Nhà nước Việt Nam.

Từ giữa năm 2012 đến đầu năm 2013, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công an tỉnh Gia Lai, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức đấu tranh xóa bỏ tổ chức phản động FULRO lợi dụng TĐHM để hoạt động. Đã bắt, xử lý nhiều đối tượng, đưa ra truy tố nhiều tên cầm đầu như: A Hyum, A Tách, Y Gyin, A Kuin (ở Kon Tum); Jơnh, Runh, Byưk, Đinh Hrôn, Đinh Lứ, Đinh Ngo, Rưn, Chi, Lý, Ngư (ở Gia Lai).

F:baohinhy gyin.jpg

(Phiên tòa xét xử Y Gyin, A Hyum, A Tách, Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Hrôn, Đinh Lứ tại Gia Lai ngày 28/5/2013)

Tuy nhiên, một số đối tượng còn lại như A Jen, A Tik… (xã Đăk Tơre – huyện Kon Rẫy) không từ bỏ âm mưu, lợi dụng TĐHM để tiếp tục hoạt động nhằm đấu tranh thành lập “Nhà nước riêng” của người DTTS ở Tây Nguyên, bầu ra “Ban lãnh đạo mới”, phân công nhiệm vụ tiếp tục duy trì và tổ chức hoạt động. A Jen đã nhiều lần liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ để báo cáo tình hình và nhận sự chỉ đạo hoạt động. A Jen và A Tik đã tích cực hoạt động, tuyên truyền cho người DTTS tin vào sự thành công của “Nhà nước riêng” để lôi kéo họ tham gia vào tổ chức TĐHM, nhằm củng cố lại hệ thống tổ chức ở các làng, xã và chỉ đạo số đối tượng đang trốn ngoài rừng không được về trình diện, “đầu hàng” với Chính quyền để tiếp tục hoạt động cho tổ chức TĐHM.

Từ cuối năm 2013, đầu năm 2014, A Jen, A Tik đã chỉ đạo một số đối tượng ở Kon Tum, Gia Lai tổ chức nhóm họp để tuyên truyền, củng cố niềm tin TĐHM cho người dân, phục hồi hoạt động TĐHM. Để củng cố niềm tin, tuyên truyền phát triển lực lượng và thuận lợi cho việc chỉ đạo, báo cáo tình hình; A Jen và các đối tượng cầm đầu đã thu tiền của những người tin theo TĐHM để mua máy tính, USB, máy in, giấy in để soạn và in ấn “sứ điệp” tán phát, và sử dụng điện thoại di động để liên lạc chỉ đạo các đối tượng lẩn trốn ngoài rừng hoạt động.

Đến cuối năm 2015, các lực lượng chức năng đã truy bắt được các đối tượng cầm đầu TĐHM ở khu vực Tây Nguyên (A Jen vào ngày 28/10/2015, A Tik vào ngày 26/11/2015…). Ngày 26/4/2016, tại xã H’ra – huyện Mang Yang – tỉnh Gia Lai, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử các đối tượng TĐHM: A Jen, A Tik (Kon Tum); Đinh Kứ, Thin, Gyưn (Gia Lai) với tội danh  “Phá hoại chính sách đoàn kết” và các đối tượng đã phải nhận các mức án tương ứng với tội lỗi gây ra.

F:baohinhlich su an ninhxet xu Jen, Tik.jpg

(Phiên tòa xét xử A Jen, A Tik, Đinh Kứ, Thin, Gyưn tại Gia Lai ngày 26/4/2016)

Trong thời gian chấp hành án, các đối tượng đều ăn năn, hối hận, thú nhận bản thân hám lợi mà nhẹ dạ cả tin nghe theo lời bọn phản động FULRO để lừa dối dân làng và trở thành những con rối để các đối tượng FULRO lưu vong giật dây, thừa nhận hành động và việc làm của chúng là sai lầm, là tội lỗi và gửi lời xin lỗi đến đồng bào, nhất là những người đã tin theo TĐHM, đồng thời mong muốn cải tạo thật tốt, nhận được sự khoan hồng của Nhà nước, giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về với gia đình, làm ăn, làm lại cuộc đời.

Vừa qua, A Jen – hiện đang chấp hành án tại Trại giam Gia Trung, Gia Lai đã viết “THƯ KÊU GỌI” từ bỏ TĐHM gửi cho bà con dân làng, cùng với mẹ, anh chị, em trong gia đình… bày tỏ sự ăn năn, hối hận. Trong thư A Jen viết:

“Kính thưa bà con dân làng, thưa mẹ anh chị em trong gia đình cùng vợ con.

Tôi tên là A Jen ở thôn 5 xã Đăk Tơre – huyện Kon Rẫy – tỉnh Kon Tum.

Thời gian qua tôi đã nghe theo lời bà Y Gyin và FULRO ở Mỹ (Joang A) nên tôi đã làm những việc sai trái, lôi kéo bà con đi theo con đường chống lại Nhà nước, đòi có nhà nước riêng ở Tây Nguyên, cho nên tôi bị pháp luật trừng phạt. Hiện tôi đang phải đi tù.

Thời gian trong tù tôi cảm thấy hối hận những việc mình đã làm. Tôi xin lỗi bà con dân làng, mẹ anh chị em cùng vợ con.

Tôi yêu cầu bà con hãy quay về sinh hoạt tại nhà thờ, không được nghe theo lời bà Y Gyin cũng như bọn xấu, điều đó cũng chỉ làm khổ cho bà con thôi.

Tôi đề nghị anh em đang lẩn trốn ở trong rừng hãy quay về với dân làng với gia đình để được Nhà nước khoan hồng. Đừng giống như tôi bây giờ tôi rất hối hận về những công việc của mình đã làm, tôi phải ở tù rất đau khổ cho bản thân tôi và gia đình vợ con.

Tôi xin lỗi bà con dân làng, mẹ và anh chi em trong gia đình cũng như vợ con”.

 

D:Trang TTDTBIEN TAP BAI DE DANGNam 2016Thang 9-2916Ngay 07-9IMG_0233.JPG

D:Trang TTDTBIEN TAP BAI DE DANGNam 2016Thang 9-2916Ngay 07-9IMG_0234.JPG

(Thư kêu gọi A Jen viết bằng 2 ngôn ngữ: Banah và phổ thông)

Đăng Sơn/congankontum.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *