(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, “Chợ quê ngày hội” đã tái hiện lại sinh động không khí của phiên chợ xưa với nhiều hoạt động.

Được diễn ra từ ngày 13 – 16/4, tại cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) lễ hội “Chợ quê ngày hội” là một trong nhiều các hoạt động khác của chương trình Festival Huế 2014.

Lê hội “Chợ quê ngày hội” được tổ chức nhằm tái hiện lại không khí của phiên chợ xưa với cảnh mua, bán các mặt hàng phục vụ đời sống của người dân thời xưa.

Không chỉ vậy, đến với “Chợ quê ngày hội” những ngày này, du khách còn được tận mắt chứng kiến hay tham gia vào các hoạt động sản xuất, chế biến như: xay gạo, làm bánh tét, đan lát, chằm nón…

Chị Nguyễn Thị Mùi, người Quảng Bình vào thăm lễ hội chợ quê cho biết: “Đây là lần đầu tôi đến xem lễ hội này. Tôi thấy nó khá thú vị, mọi người có thể phẩn nào biết, hiểu được những hoạt động mua bán của thời xưa được diễn ra như thế nào. Ngoài ra, điều tôi thích thú hơn cả là việc được tham gia vào những hoạt động như: xay gạo, gói bánh và thưởng thức các món bánh đặc trưng của Huế…”.

 

Ngoài ra, đến với lễ hội “Chợ quê ngày hội”, du khách còn có thể tham gia vào các trò chơi dân gian: Hát bài chòi, bịt mắt bắt dê, đập niêu, đua ghe câu, trèo cau hái quả…
Ngoài ra, vào các đêm diễn ra lễ hội chợ quê còn có nhiều chương trình giao lưu văn nghệ, hò vè đậm chất dân gian. Đặc biệt, “Chợ quê ngày hội” năm nay có thêm lễ cung nghinh linh vị bà Trần Thị Đạo (người có công xây dựng nên cầu ngói Thanh Toàn)./.

Một số hình ảnh của “Chợ quê ngày hội”:

Đến với “Chợ quê ngày hội”, du khách có thể được thấy những hình ảnh mua bán của chợ xưa. Với nhiều mặt hàng phục vụ đời sống cũng như các món đồ thủ công mỹ nghệ được làm bằng tay.
Trò chơi đấu bài chòi được tại hiện trong “Chợ quê ngày hội”. Với trò này, mỗi người chơi sẽ ngồi trong một chòi nhỏ và…
… cầm trên tay những quân bài khác nhau.Chòi nào trúng tên con bài thì gõ mõ để anh hiệu mang con bài đến. Trúng ba con bài là chòi đó “tới”, xổ một hồi mõ dài. Khi đó, anh hiệu cầm lá cờ nhỏ, bưng khay rượu tới trao phần thưởng cho người trúng.
Ngoài ra, nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp như: giã gạo…
… sàng gạo cũng được tái hiện lại tại lễ hội.
Một du khách thích thú khi được tự mình tham gia xay gạo.
Tại”Chợ quê ngày hội” nhiều ngành nghề sản xuất như: chằm nón…
… làm bánh tét cũng được BTC đưa ra giới thiệu tới du khách. Những du khách có thể tự tay mình tham gia vào những công việc này.
Rồi thưởng thức những chiếc bánh do chính mình làm ngay tại lễ hội.
Ngoài những hoạt động diễn ra trên bờ, “Chợ quê ngày hội” còn có các hoạt động dưới nước như: đánh cá, kéo vó…

Huy Phương – Hoàng Hải – Thanh Thanh/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *