(kontumtv.vn) – F1 đã tiêm đủ liều hoặc từng mắc COVID-19 được phép đi học, đi làm với điều kiện chấp hành nghiêm các quy định như tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0…

TP.HCM: F1 tiem du lieu hoac tung mac COVID-19 duoc di hoc, di lam hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Đối với trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng ba tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học.

Đây là một trong những nội dung chính trong văn bản hướng dẫn biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) đi làm, học tập được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 24/3.

Để thực hiện nội dung trên, F1 đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định như tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện).

Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Ngoài ra, tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập…; khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Trước tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang được kiểm soát và hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine, đa số các trường hợp mắc COVID-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó, để hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh, đi học, quản lý, chăm sóc y tế… do phải cách ly các F1 theo quy định trước đây, trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thành phố hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần như trên.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao các sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, triển khai nội dung văn bản này đến tất cả cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ, thống nhất trên địa bàn thành phố cho đến khi có hướng dẫn mới./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *