(kontumtv.vn) – Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách đã được huyện Kon Rẫy chú trọng triển khai, trở thành nguồn lực trực tiếp để các gia đình khó khăn có cơ hội thoát nghèo.

Cũng như nhiều hộ gia đình ở thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, gia đình bà Trần Thị Thu ấp ủ giấc mơ phát triển kinh tế vườn. Thiếu vốn nên hàng chục năm trôi qua, ý tưởng phát triển một vườn cây công nghiệp mang lại thu nhập ổn định cho gia đình bà mãi không thể thực hiện. Đến năm 2015, được vay 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, giấc mơ làm giàu từ vườn cà phê trồng xen cây ăn quả của bà mới được triển khai. Bà Trần Thị Thu cho biết: “Trước kia nguồn vốn kinh doanh rất khó khăn, nên là để mà sản xuất khó, không có vốn, nhờ ngân hàng chính sách hỗ trợ chúng tôi đã mạnh dạn  để vay nguồn vốn này để sản xuất kinh tế cho gia đình, nên nay thì kinh tế phát triển trên đà mạnh.”

Gần nhà bà Thu, gia đình bà Trần Thị Lan cũng có xuất phát điểm khó khăn, có đất nhưng thiếu vốn sản xuất. Năm 2015, thông qua kênh tín chấp của Hội Phụ nữ, bà Lan có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn từ phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Có đồng vốn trong tay, lại thêm địa phương có lợi thế phát triển các loại cây công nghiệp và cây ăn quả, bà sử dụng 100% vốn vay đầu tư vào các loại cây trồng này. Đến nay, ngoài nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ 3 hecta cà phê trồng xen cây ăn quả, bà còn tạo thêm công ăn việc làm thời vụ cho nhiều gia đình khác trong thôn. Bà Trần Thị Lan vui vẻ chia sẻ: “Năm 2015 tôi có vay của nhà nước 50 triệu về trồng cà phê, mua giống và đào hố. Tôi thuộc hộ nghèo, đến 2017 là hết hộ nghèo, gia đình nhà tôi thoát nghèo rồi. Nhờ vốn vay của nhà nước tôi vay thêm 100 triệu nữa về đầu tư vào cà phê.”

Theo bà Trần Thị Thịnh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, ngoài tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn, việc định hướng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao cũng là yếu tố quan trọng quyết định tính hiệu quả của nguồn vốn chính sách.  Khi chị em vay vốn, hội đến tận nơi hướng dẫn, trồng những cây gì, nuôi con gì  để thu được vốn, được lời nhanh. Đến nay chị em phát triển kinh tế đến 90%. Hộ nghèo giảm đáng kể.

Có thể thấy, để giảm nghèo bền vững, bên cạnh những mô hình hay, cách làm hiệu quả, thì việc tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi là hết sức cần thiết. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Kon Rẫy đạt 260 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉ lệ nợ quá hạn thấp nhất toàn tỉnh, ở mức 0,06%. Ông Nguyễn Bá Phương, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kon Rẫy cho biết: “Từ 2020 các hộ nghèo có phương án sản xuất kinh doanh có nhu cầu đều được Ngân hàng chính sách tiếp cận, tuyên truyền vay vốn thoát nghèo. Kết quả cụ thể trong năm 2020 đặt mục tiêu giảm nghèo xuống dưới 0.23,5%. Trong đó sự đóng góp nỗ lực của ngân hàng chính sách để người dân trên địa bàn huyện thoát nghèo bền vững.”

Trong thời gian tới, ông Võ Duy Ngọc, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kon Rẫy cho biết sẽ tiếp tục phát huy sự tích cực, chủ động của các địa phương trong huy động lồng ghép các nguồn lực, triển khai cơ chế, chính sách đặc thù để đảm bảo các hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo như về nhà ở, về y tế, giáo dục, tư vấn pháp luật, đất ở, đất sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triền kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Năm 2021, huyện Kon Rẫy phấn đấu giảm 7% tỷ lệ hộ nghèo, tương đương gần 500 hộ, theo đó giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn gần 14%. Thực hiện mục tiêu này, việc tạo cơ hội cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm, xem đây là nguồn lực quan trọng để hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn./

Chung Loan – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *