(kontumtv.vn) – Triển lãm trưng bày giới thiệu khoảng 90 hiện vật được khắc họa các hình tượng con rồng khác nhau trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam.

Triển lãm “Rồng bay – Nghệ thuật cung đình Việt Nam” diễn ra từ 8/7 đến 15/9 là một trong 3 sự kiện lớn nhất của Năm Việt Nam tại Pháp 2014. Triển lãm do Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Bảo tàng châu Á Guimet của Pháp và Viện Pháp tổ chức.

Poster triển lãm bên ngoài tòa nhà Guimet (Pháp)

Triển lãm trưng bày giới thiệu khoảng 90 hiện vật được khắc họa các hình tượng con rồng khác nhau trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử, có niên đại từ văn hóa Đông Sơn đến giai đoạn đầu thế kỷ XX và được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: vàng, bạc, đồng, đá quý… Trong đó, có các hiện vật quý mang họa tiết rồng trong kho sưu tập của Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam cũng như Bảo tàng châu Á Guimet như kim sách bằng vàng, ấn vàng và bạc của thời An Nam, mũ Thượng triều được làm bằng vàng hay Áo của Hoàng hậu Nam Phương…

Phát biểu khai mạc triển lãm ngày 8/7 tại Bảo tàng châu Á Guimet ở thủ đô Paris, Pháp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Việt Nam Vương Duy Biên khẳng định, triển lãm sẽ đem đến cho công chúng Pháp, bạn bè quốc tế hiểu biết sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước và con người Việt Nam.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nói: “Lần đầu tiên, những tác phẩm nghệ thuật cung đình độc đáo mang hình tượng rồng – ý niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật truyền thống và giá trị lịch sử đặc sắc được giới thiệu với công chúng Pháp và bạn bè trên thế giới”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu

Bộ trưởng văn hóa và truyền thông Pháp Aurélie Filippetti đánh giá cao sự hợp tác giữa các bảo tàng Pháp và Việt Nam trong việc tổ chức một triển lãm có quy mô lớn giới thiệu và tôn vinh biểu tượng rồng trong văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Bà Filippetti nói: “Tập trung vào những biểu trưng rồng, triển lãm khắc họa lịch sử nghìn năm văn hiến, từ thời đồ Đồng đến khi kết thúc các triều đại ở Việt Nam. Qua một tiến trình nghiên cứu lịch sử và khoa học, triển lãm đánh thức những biểu tượng và huyền thoại về tiềm thức của chúng ta, nuôi dưỡng lâu dài những ước mơ và trí tưởng tượng của con người”.

Bộ trưởng văn hóa và truyền thông Pháp cũng nhấn mạnh rằng Năm Việt nam tại Pháp với nhiều hoạt động, trong đó có triển lãm Rồng bay, mang một tham vọng lớn là giúp công chúng hai  nước, trong đó có giới trẻ, khám phá văn hóa và lịch sử của nhau; củng cố quan hệ đối tác và dệt nên những mối liên hệ bền vững giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng văn hóa và truyền thông Pháp Aurélie Filippetti

Được biết, các cán bộ của Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam cùng Bảo tàng châu Á Guimet của Pháp đã tiến hành dự án nghiên cứu và chuẩn bị cho triển lãm từ 2 năm qua. Cùng với triển lãm, một cuốn sách quý giới thiệu chi tiết các nghiên cứu cũng được xuất bản, giới thiệu đến công chúng Pháp và bạn bè quốc tế.

Bảo tàng châu Á Guimet của Pháp là một trong những bảo tàng hàng đầu thế giới sở hữu những hiện vật lịch sử có giá trị về châu Á. Mới đây, trong tháng 6 vừa qua, Bảo tàng Guimet đã nhường quyền mua đấu giá chiếc xe kéo của Hoàng Thái hậu Từ Minh cho Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế của Việt Nam./.

Một số hình ảnh tại triển lãm “Rồng bay – Nghệ thuật Cung đình Việt Nam” tại Pháp:

 

Hình tượng rồng bằng đất nung 

Ảnh mộ vua Minh Mạng tại Huế với những hình chạm khắc rồng

Bàn thờ tổ tiên

Các hiện vật quý được trưng bày

Chiếc áo của hoàng hậu Nam Phương 

Kiếm cổ mang chạm khắc rồng

Công chúng Pháp chiêm ngưỡng những hiện vật.

Thùy Vân – Đào Dũng/VOV – Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *