(kontumtv.vn) – Tối 25/12, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra vở chèo “Sáng trong như ngọc một con người”, tái hiện sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Vở chèo do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản, nghệ sỹ nhân dân Doãn Hoàng Giang đạo diễn; Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội- nghệ sỹ ưu tú Đào Lê chỉ đạo nghệ thuật.

Vở diễn hoàn thành và công diễn đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2014).

Đến dự buổi biểu diễn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam… cùng đại diện gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Vở diễn được mở đầu với trường đoạn đầy bi tráng của thời điểm mặt trận Trị Thiên-Huế tan vỡ trong những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chính từ trong đau thương tột cùng, lòng người hoang mang, ly tán ấy đã nổi bật hình ảnh Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Nguyễn Chí Thanh, một nhà lãnh đạo Đảng, một nhà quân sự có tầm nhìn chiến lược cùng tư duy chiến thuật và hành động sắc bén, biết tin vào lòng dân và sức mạnh của nhân dân trong cuộc kháng chiến giữ nước, làm nên Bình Trị Thiên khói lửa một thời.

Một cảnh trong vở diễn. (ảnh: TTXVN)

 

Khi phong trào đi lên, chính ông lại phải xa rời đồng chí, đồng bào và quê hương yêu dấu để lên Chiến khu Việt Bắc theo điều động của Trung ương và Bác Hồ, đảm nhận công tác Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, góp phần cùng quân dân làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ…

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng cũng từ sức dân muôn người như một. Trong những năm tháng đầu thời kỳ hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc, trong cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, Đại tướng đã về với dân, sống đồng cam cộng khổ cùng đồng bào miền trung bão lụt, hiểu và tin vào sức dân để khơi dậy phong trào sản xuất với một khí thế mới, đề ra được những chỉ đạo sáng suốt và hiệu quả giúp địa phương vượt qua thiên tai bão lũ, xây dựng nên những mô hình tiêu biểu của nông thôn miền bắc xã hội chủ nghĩa như Hợp tác xã Đại Phong.

Khi chiến tranh chống Mỹ, cứu nước nổ ra, theo yêu cầu của Bác Hồ và Trung ương Đảng, ông khoác lại bộ quân phục trận mạc, đội mưa bom, bão đạn, vượt Trường Sơn vào nam, động viên và cùng quân dân ta nghiên cứu tìm cách chiến đấu hiệu quả nhất với kẻ thù được trang bị hỏa lực mạnh theo phương châm “bám thắt lưng địch mà đánh.”

Nghệ sĩ ưu tú Tự Long diễn xuất khá thành công trong hình tượng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hành động thực tiễn và tầm nhìn chiến lược.

Ở bất kỳ vị trí, thời điểm nào, tài năng, đức độ của Đại tướng cũng được tỏa sáng./.

Theo Hồng Pha/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *